Phòng bệnh viêm phổi ở người lớn

Lượt xem: 969 Ngày đăng: 15/05/2020

Viêm phổi là bệnh lý thường gặp về đường hô hấp. Bệnh có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm, gây tử vong cho người mắc phải.

Do đó, cần nhận biết sớm để đi khám kịp thời cũng như có các biện pháp đơn giản mà hiệu quả để phòng bệnh.

Viêm phổi là tình trạng nhiễm trùng tại phổi. Đây là một bệnh lý nghiêm trọng có thể gặp ở mọi lứa tuổi, từ sơ sinh đến người cao tuổi. Tuy nhiên viêm phổi rất nguy hiểm đối với người trên 65 tuổi, người có bệnh lý mạn tính đi kèm như tim mạch, tiểu đường và bệnh phổi mạn tính.

Viêm phổi có thể có nhiều tác nhân gây bệnh như virus, vi khuẩn, nấm. Vi khuẩn gây viêm phổi thường gặp như phế cầu, Haemophilus influenzae, Legionella pneumophila, tụ cầu vàng,… Virus là nguyên nhân gây viêm phổi, khoảng 20% các trường hợp. Nấm rất hiếm khi gây viêm phổi trên bệnh nhân khỏe mạnh. Tuy nhiên, ở những người có suy giảm miễn dịch thì có nguy cơ viêm phổi do nấm khá cao.

Không được chủ quan với viêm phổi ở người lớn.

Dấu hiệu nhận biết sớm

Người bị viêm phổi thường sẽ có cảm giác đau tức ngực, tại vùng bị tổn thương nhiều hay ít. Bên cạnh đó, tình trạng khó thở nhẹ hoặc nặng như thở nhanh nông, co kéo cơ hô hấp có thể diễn ra.

Ho có thể là dấu hiệu triệu chứng sớm của viêm phổi, viêm phế quản hoặc các bệnh phổi khác. Tuy nhiên, với những người bị viêm phổi thì thường ho thành cơn và ho có đờm. Một số trường hợp có thể bị ho khan. Nếu đờm màu rỉ sắt, đờm màu xanh, vàng, đôi khi có mủ, mùi hôi và thối thì người bệnh có thể đã bị viêm phổi. Bên cạnh đó, nếu người bệnh bị sốt thành cơn hoặc liên tục cả ngày kèm theo rét run, khó thở, đau ngực, sốt không rõ nguyên nhân. Đặc biệt nếu người bệnh sốt kéo dài 38,90C hoặc cao hơn, kèm theo ớn lạnh và ra nhiều mồ hôi.

Ngoài việc sốt cao, nếu thấy người bệnh có hiện tượng da đỏ lên, nóng ran, tím môi, tím đầu chi hoặc suy hô hấp. Gia đình cần đưa ngay người thân của mình đến các cơ sở y tế gần nhất vì người bệnh đã có nguy cơ bị viêm phổi nặng.

Đối với người lớn tuổi, sức đề kháng giảm, phản ứng của cơ thể với tình trạng nhiễm trùng cũng ít biểu hiện. Người bệnh thường ớn lạnh như cảm cúm thông thường. Điều này dễ làm người bệnh chủ quan, trong khi đó bệnh thường diễn tiến nhanh và có nhiều biến chứng nặng. Việc điều trị cũng khó khăn và lâu dài đối với người có các bệnh mạn tính đi kèm.

Vì vậy, việc phòng bệnh viêm phổi khi thời tiết thay đổi đột ngột rất quan trọng, nhằm ngăn ngừa tối đa mức tăng nặng của bệnh và biến chứng nguy hiểm gây tử vong.

Về điều trị viêm phổi, cần dựa vào nguyên nhân gây bệnh, mức độ nặng của viêm phổi, các bác sĩ sẽ chỉ định để điều trị thích hợp.

Có ngừa viêm phổi được không?

Để phòng bệnh, cần thực hiện nghiêm túc một số nguyên tắc như: Rửa sạch tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, xì mũi, hắt hơi, trước khi ăn uống. Sử dụng nguồn nước sạch hàng ngày, luôn bảo đảm một ngày bổ sung đầy đủ từ 1,5 – 2 lít nước. Việc làm này không chỉ giúp thanh lọc cơ thể mà còn giúp đào thải những độc tố gây hại có nguy cơ phát bệnh viêm phổi.  Nên tránh sử dụng rượu bia, thuốc lá. Đây là nguyên nhân gây phá hủy phổi, giảm chức năng hô hấp của cơ thể, đồng thời tăng nguy cơ mắc bệnh lý viêm nhiễm khác. Giữ gìn môi trường xung quanh, vệ sinh sạch sẽ, thoáng mát nhằm khử sạch vi khuẩn, virus là mầm mống gây nên bệnh lý hô hấp nhiễm khuẩn, tránh tiếp xúc với môi trường nhiều khói bụi, độc hại. Đảm bảo cơ thể đủ ấm về mùa đông, thoáng mát về mùa hè, giữ ấm cổ, ngực, bàn chân, bàn tay. Ngoài ra, chú ý không nên để bếp lò sưởi ấm trong nhà dễ gây viêm phổi. Về mùa hè, nên để điều hòa ở nhiệt độ thích hợp là 20-220C, không nên để thấp quá gây chênh lệch môi trường bên ngoài dễ dẫn tới viêm họng, viêm phổi và gây đột quỵ. Bổ sung dinh dưỡng phù hợp bằng cách sử dụng các loại rau xanh, trái cây tươi. Đảm bảo đầy đủ vitamin A, C, E, canxi, khoáng chất, chất xơ có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch. Tiêm phòng vắc-xin cúm hoặc phế cầu trên những người có chỉ định. Cần kiểm soát tốt các bệnh lý mạn tính như hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, suy tim, đái tháo đường.

ThS. BS. Nguyễn Văn Bình

(Suckhoedoisong)