Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội
Logo

Sinh viên Y khoa Nhà trường hỗ trợ tiêm vaccin tại Hà Nội

Lượt xem: 746 Ngày đăng: 12/08/2021

Rate this post

TTO – Hà Nội đang đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin COVID-19 với hàng trăm điểm tiêm cố định và lưu động. Rất nhiều bạn là sinh viên y khoa khoác blouse trắng xung phong hỗ trợ công tác này, giảm áp lực, vất vả cho nhân viên y tế nơi tuyến đầu.

Từ sáng sớm, tại điểm tiêm chủng lưu động Trung tâm Văn hóa – thông tin – thể thao quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội), một tốp sinh viên y khoa luôn tay kiểm tra phiếu sàng lọc, gọi tên từng người và đo thân nhiệt, đo huyết áp người đến tiêm chủng. 

Cạnh đó, một nhóm bạn trẻ mặc áo xanh thanh niên hỗ trợ nhập dữ liệu người đến tiêm chủng, ở phía ngoài, 2 bạn khác đảm nhận phân luồng, hướng dẫn người đến tiêm chủng đứng giãn cách theo quy định.

“Mấy ngày qua, có điểm tiêm chủng nào là chúng tôi xung phong tham gia”, sinh viên Trần Thị Hương (Trường cao đẳng Y dược Tuệ Tĩnh) quả quyết.

Kiên nhẫn hướng dẫn, nhiệt tình giúp sức

“Bác ơi, bác có mệt không ạ? Bác thả lỏng, ngồi chờ một chút xíu cho huyết áp giảm nha”, Hương nhẹ nhàng chuyện trò với người dân đến tiêm chủng tại điểm lưu động.

Cô điều dưỡng tương lai có giọng nói nhỏ nhẹ, chia sẻ ở điểm tiêm chủng này hầu hết là các bác, các cô tiểu thương, thường thức khuya dậy sớm đi chợ, có người cả đêm qua chưa được chợp mắt. Với những trường hợp người dân có huyết áp cao, thân nhiệt cao, các bạn hướng dẫn người dân ngồi nghỉ ngơi cho huyết áp, thân nhiệt hạ xuống và tiến hành đo lại những lần sau.

“Tếu táo để giúp “giảm nhiệt” chứ đến đây thấy bác sĩ hay điều dưỡng,  các cô, các bác rất hồi hộp, nhịp tim tăng lên một chút khiến huyết áp cũng tăng theo”, Hương bộc bạch.

Nhìn thấy cô sinh viên tận tình hướng dẫn, còn động viên bà con giúp xua tan mỏi mệt, ông Đào Anh Tuấn, 58 tuổi, xúc động nói lời cảm ơn trước việc làm của các bạn trẻ. “Dù luôn tay luôn chân rất vất vả, hầu như không được ngơi nghỉ phút nào nhưng thấy chúng tôi huyết áp hơi cao vẫn hướng dẫn tận tình. Như mình phải đo đi đo lại huyết áp đến 4 – 5 lần mà các con vẫn kiên nhẫn đợi” – ông Tuấn bày tỏ.

Ngồi cạnh, cô sinh viên Nguyễn Thị Hòa đảm nhận việc kiểm tra phiếu sàng lọc trước tiêm, đo huyết áp cho người dân. Suốt 5 ngày qua, Hòa cùng nhóm bạn sinh viên y khoa khoác áo blouse, đảm nhận nhiệm vụ hỗ trợ tại các điểm tiêm chủng vắc xin COVID-19, giảm tải áp lực cho cán bộ y tế của quận. 

Trước khi tham gia công tác này, các bạn trẻ đã được tập huấn kiến thức cơ bản về phòng chống dịch, kết hợp với kiến thức trên ghế nhà trường, được tiêm vắc xin COVID-19 từ trước nên tự tin đảm nhận nhiệm vụ, giúp sức cho y bác sĩ tuyến đầu trong khả năng của mình. 

Khó khăn nhất là trong những ngày đầu Hà Nội nóng bức, nhóm phải làm việc liên tục ở cường độ cao từ 8h-18h hằng ngày, buổi trưa chỉ được nghỉ một chút xíu là tiếp tục bước sang ca chiều bởi lượng người đến tiêm chủng rất đông.

“Mong muốn nhất là kiến thức chuyên môn của mình giúp ích được cho công tác phòng chống dịch. Chúng mình sẵn sàng lưu động đến hỗ trợ bất cứ điểm tiêm nào”, Hòa chia sẻ.

“Áo xanh” tình nguyện phản ứng nhanh

Tại địa bàn quận Bắc Từ Liêm khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, quận đoàn đã ra thông báo kêu gọi các bạn đoàn viên, thanh niên có sức khỏe tốt tham gia Đội thanh niên tình nguyện phản ứng nhanh về phòng chống dịch bệnh COVID-19. 

Chỉ sau 2 ngày phát đi thông báo, hàng trăm lá đơn, lá thư tình nguyện đăng ký tham gia hỗ trợ phòng chống dịch được các bạn trẻ gửi về quận đoàn. Đã có hơn 490 tình nguyện viên là đoàn viên thanh niên, sinh viên tình nguyện tham gia đội phản ứng nhanh phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại 13 phường với các nhiệm vụ: tham gia trực chốt phòng chống dịch, giám sát, hỗ trợ các điểm tiêm chủng và xét nghiệm COVID-19.

Tham gia hỗ trợ nhập dữ liệu tiêm chủng vắc xin COVID-19 tại điểm tiêm chủng lưu động, Trần Thị Xuyến (21 tuổi, sinh viên Trường ĐH Mỏ – địa chất) chia sẻ: mới đầu còn khá bỡ ngỡ với công việc vì không thuộc chuyên môn được học nhưng nhờ các cán bộ y tế hướng dẫn, cô đã nhanh chóng quen với nhiệm vụ của mình. Nay thì Xuyến đã “vận hành” trơn tru các công đoạn nhập liệu và kiêm thêm nhiệm vụ trả phiếu xác nhận tiêm chủng cho người dân.

Mới đầu khi làm nhiệm vụ hỗ trợ phòng chống dịch, gia đình, người thân của sinh viên Vũ Quang Hà (Trường ĐH Điện lực Hà Nội) tỏ ra rất lo lắng, sợ con trai lao ra đường sẽ gặp nguy hiểm vì biến chủng COVID-19 diễn biến khó lường. 

Tuy nhiên, Hà đã trấn an được bố mẹ và cố gắng tuân thủ đeo khẩu trang, sát khuẩn cẩn thận mỗi khi tham gia tình nguyện. Bạn chia sẻ ở tuyến đầu chống dịch, các y bác sĩ, bộ đội, công an đang rất vất vả ngày đêm chiến đấu với dịch bệnh, là người trẻ không nề hà khó khăn, bạn quyết tâm biến nỗi lo thành hành động, xung phong góp sức mình hỗ trợ cho công cuộc phòng chống dịch bệnh.

“Mong mọi người giữ sức khỏe, cùng nhau chống dịch để cuộc sống sớm trở lại bình thường”, Hà bày tỏ.

Tổng đài kết nối – Chia sẻ yêu thương

Hiện nay tại Quận đoàn Bắc Từ Liêm cũng vận hành “Tổng đài kết nối – chia sẻ yêu thương” hoạt động 24/24h hằng ngày nhằm nhận thông tin hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân, đoàn viên, thanh niên, sinh viên đang gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn quận.

Tính tới thời điểm hiện nay, thông qua tổng đài, Quận đoàn – Hội LHTN quận Bắc Từ Liêm đã nhận được thông tin và kết nối nguồn hỗ trợ 790 suất quà trị giá hơn 300 triệu đồng cho người dân và thanh thiếu nhi trên địa bàn quận.

 

DMCA.com Protection Status