Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội
Logo

Thuốc Generic và thuốc biệt dược

Lượt xem: 19 Ngày đăng: 02/05/2024

Rate this post

Công nghệ sản xuất và tiến bộ y học ngày càng phát triển đã đẩy mạnh nền công nghiệp dược tiến bộ vượt bậc. Thuốc điều trị bệnh ngày một phong phú về hoạt chất cũng như các phối hợp nhiều thành phần và đa dạng về dạng bào chế để đáp ứng hầu hết các nhu cầu điều trị hiện nay. Do có nhiều lựa chọn trong các thương hiệu, các phụ huynh sẽ băn khoăn về chất lượng thuốc giữa thuốc “rẻ” và thuốc “mắc”.

Trong lĩnh vực Dược, thuốc được chia làm hai loại: thuốc Biệt Dược và thuốc Generic

Thuốc Biệt Dược là gì?

Khi một thuốc mới được phát triển, nhà sản xuất sẽ đặt cho loại thuốc đó một cái tên nhằm chỉ ra hoạt chất của thuốc. Tên này được gọi là tên chung hoặc tên hoạt chất. Tổ chức y tế thế giới thường đặt cho thuốc tên chung xem như là tiêu chuẩn được sử dụng trên toàn thế giới.

Ngoài tên chung, thuốc mới cũng được công ty sản xuất đặt một tên biệt dược hay tên độc quyền nhằm mục đích tiếp thị. Tên biệt dược thì thường dễ nói và dễ nhớ hơn tên hoạt chất. Bệnh nhân và Bác sĩ thường biết đến thuốc mới thông qua tên biệt dược này. Ví dụ một tên thuốc biệt dược nổi tiếng là Ventolin (tên độc quyền) có tên hoạt chất là Salbutamol. Biệt dược sẽ được giữ bằng sáng chế và sản xuất độc quyền trong một khoảng thời gian theo quy định của mỗi nước. Sau khi hết hạn độc quyền, các nhà sản xuất khác có thể sản xuất thuốc này với tên thuốc gốc hoặc một tên thương mại khác.

Thuốc Generic là gì?

Thuốc Generic là bản sao của thuốc biệt dược với thành phần hoạt chất tương tự nhau. Do đó, thuốc biệt dược và thuốc Generic có tên hoạt chất và hiệu quả điều trị tương tự. Để có được sự chấp thuận cho đăng ký và bán một loại thuốc, công ty sản xuất cần phải chứng minh rằng thuốc generic có tác dụng tương tự và đáp ứng các tiêu chuẩn cao tương đương thuốc biệt dược. Do đó, quá trình phê duyệt thuốc Generic diễn ra rất nghiêm ngặt.

Chúng ta thường nói tiền nào của nấy, nghĩa là thuốc mắc là thuốc tốt. Tuy nhiên trong trường hợp của thuốc, điều này không phải lúc nào cũng đúng. Thông thường, những thuốc Generic sẽ có giá thành rẻ hơn nếu so sánh với thuốc biệt dược. Theo quy định của Bộ Y tế, tiêu chuẩn chất lượng của thuốc “rẻ” (thuốc generic) khi được xét lưu hành trên thị trường phải đạt các quy định nghiêm ngặt như đối với những thuốc “đắt” (biệt dược có thương hiệu). Cần phải có những thuốc “rẻ” đạt tiêu chuẩn chất lượng nhằm đảm bảo tất cả người dân đều có cơ hội tiếp cận thuốc tốt trong việc chăm sóc sức khỏe toàn diện.

Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội

Theo bệnh viện nhi đồng thành phố Hồ Chí Minh

 

DMCA.com Protection Status