Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội
Logo

Tổng quan về ngành dinh dưỡng

Lượt xem: 920 Ngày đăng: 07/03/2022

5/5 - (1 bình chọn)

NGÀNH DINH DƯỠNG LÀ GÌ?

Ngành Dinh dưỡng học hay Y học dinh dưỡng là ngành quan trọng trong hệ thống Y tế và an toàn thực phẩm. Ngành Dinh dưỡng nghiên cứu chuyên sâu về các chất dinh dưỡng, thực phẩm và mối liên hệ giữa dinh dưỡng, thực phẩm với sức khỏe, sinh trưởng và bệnh tật của cơ thể, từ đó phòng ngừa, khắc phục những vấn đề sức khỏe liên quan tới thiếu hụt dinh dưỡng trước khi sử dụng thuốc.

Mục tiêu của ngành Dinh dưỡng đó là giúp mọi người hiểu được tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với sức khỏe. Hiểu biết về giá trị dinh dưỡng của thực phẩm, hiểu biết về vai trò, nhu cầu, nguồn cung cấp năng lượng và các chất dinh dưỡng. Hiểu được cơ chế hấp thu, chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong cơ thể, độ an toàn hay có hại trong các thực phẩm. Lập kế hoạch bữa ăn, kinh tế, và các chuẩn bị cần thiết. Đưa ra tư vấn và những lời khuyên tốt nhất đối với sức khỏe người cần được tư vấn dinh dưỡng, từ đó phòng ngừa được những bệnh tật liên quan đến dinh dưỡng.

TRIỂN VỌNG NGHỀ NGHIỆP NGÀNH DINH DƯỠNG TRONG TƯƠNG LAI?

Cùng với sự phát triển của kinh tế xã hội, gánh nặng kép về dinh dưỡng ở Việt Nam đã tạo ra nhiều thách thức mới cho ngành Y tế: bên cạnh thiếu dinh dưỡng, tỷ lệ người béo phì, thừa cân cũng ngày một tăng cao. Các bệnh lý liên quan đến chế độ dinh dưỡng gia tăng đã và đang có những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Chính vì thế, nhu cầu của xã hội về các dịch vụ liên quan đến dinh dưỡng, chế độ sức khỏe ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy số lượng cũng như chất lượng nhân lực ngành Dinh dưỡng hiện tại chưa thể đáp ứng nhu cầu trên một cách hiệu quả.

Theo kết quả thống kê Tổng điều tra dinh dưỡng 2019-2020 và báo cáo của 1.224 bệnh viện trên cả nước, chỉ có 58 bệnh viện đạt mức cao về tiêu chí ứng dụng dinh dưỡng trong điều trị (đạt 4,7%), trong khi đó có tới gần 500 bệnh viện chưa thiết lập được hệ thống tổ chức thực hiện công tác dinh dưỡng (chiếm tới 40%). Qua đó, có thể thấy nhu cầu về nhân lực ngành Dinh dưỡng ở nước ta sẽ thực sự bùng nổ trong 5 đến 10 năm tới. Việc mở rộng đào tạo ngành Dinh dưỡng nhằm cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao là rất cần thiết.

HỌC NGÀNH DINH DƯỠNG RA TRƯỜNG LÀM GÌ?

Tốt nghiệp ngành Dinh dưỡng, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ năng lực chuyên môn, kỹ năng, phẩm chất để thực hiện công việc của một chuyên gia dinh dưỡng, bao gồm: Thu thập thông tin, theo dõi, đánh giá tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân; xây dựng quy trình chăm sóc và tư vấn dinh dưỡng cho bệnh nhân, phòng ngừa và khắc phục tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng của bệnh nhân trong điều trị; tham gia tổ chức, thực hiện và giám sát hoạt động dinh dưỡng tại bệnh viện, cơ sở kinh doanh dịch vụ thực phẩm; giám sát quy trình bảo quản, chế biến, vận chuyển, phân phối thực phẩm; lập kế hoạch can thiệp, truyền thông, giáo dục, hướng dẫn việc lựa chọn thực phẩm, xây dựng chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh để phòng bệnh

HỌC NGÀNH DINH DƯỠNG RA TRƯỜNG LÀM Ở ĐÂU?

Do nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng cao, người dân có xu thế ngày càng quan tâm nhiều hơn tới vấn đề dinh dưỡng nên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành này, sinh viên có thể dễ dàng tìm kiếm được công việc phù hợp với thu nhập hấp dẫn tại các bệnh viện, cơ sở y tế, cơ sở khám chữa bệnh, trung tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng; các viện nghiên cứu về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm; các tổ chức y tế phi chính phủ, tổ chức xã hội thuộc ngành nghề chăm sóc sức khỏe hoặc viện nhà dưỡng lão; các nhà máy sản xuất lương thực, thực phẩm hoặc các nhà hàng, khách sạn…

NGÀNH DINH DƯỠNG HỌC GÌ, Ở ĐÂU?

Sinh viên theo học ngành Dinh dưỡng, trước tiên sẽ được trang bị kiến thức chung với những môn học đại cương, sau đó là những môn cơ sở ngành như Giải phẫu – Sinh lý, Sinh học di truyền, Dinh dưỡng cơ sở, Khoa học thực phẩm…; và quan trọng nhất, đó là kiến thức của hệ thống các môn chuyên ngành Dinh dưỡng như: Bệnh học dinh dưỡng, Can thiệp dinh dưỡng, Dinh dưỡng cộng đồng, Giáo dục, truyền thông dinh dưỡng, Dinh dưỡng thực phẩm, Tư vấn dinh dưỡng, Xét nghiệm và quản lý an toàn thực phẩm, Ô nhiễm thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm…

Hiện nay, trong hệ thống đào tạo nhân lực y tế, có rất ít trường đào tạo chuyên ngành Dinh dưỡng bài bản, chuyên sâu. Để trở thành một chuyên gia dinh dưỡng, việc học tập theo một lộ trình bài bản trong môi trường học tập tốt là điều quan trọng nhất. Với trang thiết bị được đầu tư bài bản, phục vụ tốt cho việc học tập, nghiên cứu; chương trình đào tạo sát thực tế, chú trọng thực hành, Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh là một trong số các địa chỉ đáng tin cậy hàng đầu cả nước cho các thí sinh có nhu cầu theo học ngành Dinh dưỡng. Thông tin chi tiết liên hệ:

  • Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội
  • Địa chỉ: số 51 Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
  • Điện thoại: 0243.7970161. website: tuetinh.edu.vn. Fanpage:
DMCA.com Protection Status