Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội
Logo

Trường học có thể khai giảng trực tuyến nếu dịch Covid-19 phức tạp

Lượt xem: 920 Ngày đăng: 17/08/2020

Rate this post

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tùy từng hoàn cảnh, địa phương có thể linh động và có nhiều cách tổ chức lễ khai giảng.

Chia sẻ với PV sáng 17/8, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT) cho biết, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tùy từng hoàn cảnh, địa phương có thể linh động và có nhiều cách tổ chức lễ khai giảng khác nhau.

Ở các địa phương đến thời gian khai giảng vẫn đang trong thời gian giãn cách xã hội và không thể tổ chức lễ khai giảng năm học mới như dự kiến, các trường có thể tổ chức khai giảng trực tuyến.

Như vậy, học sinh ở nhà có thể theo dõi thông điệp của năm học mới, hòa chung không khí tựu trường trên khắp cả nước, để các em không có cảm giác đứng ngoài cuộc hay tủi thân.

Trường học có thể khai giảng trực tuyến nếu dịch Covid-19 phức tạp - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Các trường có thể tổ chức khai giảng trực tuyến nếu tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

“Nếu có điều kiện, các trường có thể sử dụng một phòng, căng phông khai giảng, học sinh ở nhà vẫn có thể nghe phát biểu của hiệu trưởng. Lễ khai giảng diễn ra ngắn gọn. Thông điệp nhà trường vẫn được gửi tới học sinh”, ông Nguyễn Xuân Thành nói.

Năm nay, theo quy định của Bộ GD&ĐT, học sinh mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên tựu trường sớm nhất ngày 1/9.

Các trường tổ chức khai giảng ngày 5/9. Học kỳ I kết thúc trước ngày 16/1. Học kỳ II hoàn thành trước ngày 25/5. Năm học sẽ kết thúc trước ngày 31/5.

Như vậy, từ năm học tới, nếu tình hình dịch bệnh không tiếp tuc diễn biến phức tạp, học sinh khối công lập sẽ được nghỉ hè trọn vẹn 3 tháng, không học trước từ tháng 8 như các năm trước.

Riêng khối tư thục cấp THCS, THPT được bổ sung thời gian học tập không quá 4 tuần mỗi năm, tức có thể bắt đầu năm học mới từ tháng 8. 

Trước đó có ý kiến cho rằng, dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Đặc biệt, mùa xuân thường nhiều dịch bệnh. Nên chăng, có thể cho học sinh xuân thay cho nghỉ hè như hiện nay?

Ông Thành cho rằng, học sinh bậc phổ thông từ lớp 1 đến 12, không phải tất cả đều giống nhau.

Trường học có thể khai giảng trực tuyến nếu dịch Covid-19 phức tạp - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Học sinh Hà Nội chào cờ trong lớp học thời Covid-19.

Học sinh cuối cấp buộc phải có kỳ thi chuyển cấp, thi THPT quốc gia, không thể lùi đến sang năm được.

Vì vậy, chúng ta phải tính đến các mốc thời gian này, cần tính toán lùi hơn năm học trước nhưng không ảnh hưởng lớn các năm tiếp theo.

Hiện, 13 tỉnh thành trên cả nước đã có thông báo lùi thời điểm bắt đầu năm học mới do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Nhiều trường tư ở Hà Nội cũng thông báo lùi ngày tựu trường. Trong đó, trường Marie Curie, Nguyễn Bỉnh Khiêm đều bắt đầu năm học mới từ 3/9.

Một số trường tư thục bắt đầu thời gian tựu trường sau ngày 15/8 nhưng thông báo tới cha mẹ học sinh kế hoạch học trực tuyến thay vì đến trường tập trung như những năm trước.

Ông Thành cũng cho rằng, Bộ GD&ĐT khuyến khích các cơ sở giáo dục triển khai áp dụng các hình thức dạy học trực tuyến trong giai đoạn chống dịch. 

Bộ GD&ĐT cũng đưa 3 hình thức dạy học trực tuyến để xin góp ý trong dư luận, sau đó ban hành, trở thành phương án dạy học chính thức.

 

Mỹ Hà

(Dantri)

 

DMCA.com Protection Status