Top 13 trường đào tạo Y học cổ truyền chất lượng hiện nay 2024
Logo

Top 13 trường đào tạo Y học cổ truyền chất lượng hiện nay

Lượt xem: 3.189 Ngày đăng: 23/10/2023

4.8/5 - (5 bình chọn)

Y học cổ truyền là ngành nghề luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm từ thí sinh trên khắp cả nước. Chính vì vậy, việc lựa chọn trường đào tạo Y học cổ truyền chất lượng là điều thí sinh cần đặc biệt lưu ý. Hãy cùng đến với những đơn vị đào tạo ngành học này chất lượng nhất do Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội tổng hợp lại.

1. Y học cổ truyền là ngành gì?

Y học cổ truyền hay còn được gọi là Đông Y, là thuật ngữ chỉ nền Y học có nguồn gốc xuất phát từ Trung Quốc và Việt Nam. Y học cổ truyền dựa trên sự điều chỉnh sự cân bằng các yếu tố Âm Dương Ngũ Hành để phát hiện và điều trị bệnh. Có thể nói Đông Y chính là nền tảng cho sự phát triển của Tây Y hiện đại.

Y học cổ truyền chính là nền tảng cho sự phát triển Y học hiện đại
Y học cổ truyền chính là nền tảng cho sự phát triển Y học hiện đại

So với các ngành học khác, Y học cổ truyền có chương trình khá nặng khi phải học đồng thời cả Đông Y và Tây Y. Chính vì vậy, sinh viên cần thật sự có niềm đam mê và quyết tâm để có thể theo đuổi ngành học này. Sau khi ra trường, cơ hội việc làm rất phong phú khi có thể làm việc tại các phòng khám chuyên khoa, các bệnh viện,…

2. Các hệ Đào tạo ngành Y học cổ truyền

Trước khi tìm hiểu về học Y học cổ truyền ở đâu, bạn cần tìm hiểu về các hệ Đào tạo của chuyên ngành này. Dựa vào đó, thí sinh sẽ biết mình nên chọn trường Y học cổ truyền nào để đáp ứng cho nhu cầu bản thân. Các hệ đào tạo tiêu biểu bao gồm:

Hệ Đại học chính quy (Bác sĩ Y học cổ truyền)

Đây là hệ đào tạo phổ biến nhất với thời gian đào tạo là 6 năm. Sau khi kết thúc chương trình đào tạo, sinh viên có thể học lên Thạc sĩ, Bác sĩ Chuyên khoa II YHCT,…

Hệ Trung cấp

Hệ Trung cấp hoặc dự kiến sắp tới nâng cấp thành Cao đẳng Y Dược cổ truyền là lựa chọn được rất nhiều thí sinh quan tâm với mức điểm vừa phải và xét tuyển nhanh chóng. Thời gian học sẽ khoảng 3 năm nếu chỉ học trung cấp và 6 năm nếu học liên thông Đại học.

Thời gian học hệ Cao đẳng ngành Y học cổ truyền là 3 năm, liên thông lên Đại học thì cần 6 năm
Thời gian học hệ Cao đẳng ngành Y học cổ truyền (dự kiến) là 3 năm, liên thông lên Đại học thì cần 6 năm

Văn bằng 2

Hệ đào tạo này dành riêng cho người đã có một văn bằng tốt nghiệp trước đó cùng một số tiêu chí từ nhà trường. Thời gian học sẽ kéo dài từ 1 – 2 năm.

3. Các trường Đại học đào tạo Y học cổ truyền 

Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội xin tổng hợp thông tin một số trường hiện đang đào tạo Y học cổ truyền hệ Đại học chất lượng. Dựa vào đó, bạn đọc sẽ biết Hệ Đại học thì học Y học cổ truyền ở đâu.

3.1 Đại học Y Hà Nội

Nhắc đến các trường Đại học đào tạo Y học cổ truyền, không thể không nhắc đến Đại học Y Hà Nội. Đây là ngôi trường danh giá và là ước mơ của bao thí sinh quan tâm đến khối ngành Y Dược. Trong những năm gần đây, mức điểm chuẩn ngành này của trường dao động từ 25,25 – 26,2 điểm với tổ hợp B00.

Đại học Y Hà Nội là ngôi trường danh giá và là ước mơ với rất nhiều thí sinh
Đại học Y Hà Nội là ngôi trường danh giá và là ước mơ với rất nhiều thí sinh

Là ngôi trường Y học cổ truyền top đầu nên đội ngũ giảng viên tại trường cũng vô cùng chất lượng với 5 Phó Giáo sư, 11 Tiến sĩ, 1 Thạc sĩ cùng 12 bác sĩ nội trú. Thí sinh hoàn toàn yên tâm về cơ sở vật chất hay chất lượng đào tạo tại Đại học Y Hà Nội. Thời gian đào tạo ngành ở trường sẽ là 6 năm.

3.2 Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

Trải qua hơn 70 năm hình thành và phát triển, Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh đang ngày càng khẳng định được vị thế của bản thân. Đây là một trong hai cơ sở giáo dục tại Việt Nam có đào tạo ngành Y học cổ truyền ở tất cả các trình độ từ Đại học đến sau Đại học.

Trường là đơn vị tiên phong trong xây dựng chuẩn năng lực cơ bản của bác sĩ Y học cổ truyền. Với khoảng 30-50% thời gian dành cho thực hành, sinh viên sau khi ra trường sẽ được đảm bảo cả về chuyên môn lẫn kinh nghiệm. Nhà trường cũng liên kết với nhiều đơn vị lớn trong nước và quốc tế.

3.3 Đại học Y Dược Cần Thơ

Bộ môn Y học cổ truyền đã chính thức được đào tạo tại trường từ 23-3-2021. Ngoài đào tạo hệ Đại học, trường cũng đào tạo Y sĩ Y học cổ truyền sau Đại học, thực hiện nghiên cứu khoa học, biên soạn, tham gia công tác khám chữa bệnh cho xã hội,… Giảng viên đào tạo ngành gồm 1 Giáo sư, 1 Phó Giáo sư, 2 Tiến sĩ, 7 Thạc sĩ, 3 BSCKII, 3 bác sĩ và 1 trung cấp.

3.4 Đại học Y Dược – Đại học Huế

Khoa Y Dược cổ truyền của trường Đại học Y Dược – Đại học Huế gồm có 2 bộ môn trực thuộc chính. Đó là bộ môn Châm cứu – Dưỡng sinh và Bộ môn Dược học cổ truyền. Sinh viên sau khi ra trường được đảm bảo về chất lượng và đạt tiêu chuẩn đề ra từ Bộ GD & ĐT cũng như Bộ Y tế.

Đại học Y Dược Huế đảm bảo chất lượng đào tạo và tiêu chuẩn
Đại học Y Dược Huế đảm bảo chất lượng đào tạo và tiêu chuẩn

3.5 Một số trường Y học cổ truyền khác

Bên cạnh các trường đã nêu trên, Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội cũng bổ sung danh sách một số trường đào tạo khác dưới đây bạn đọc có thể tham khảo.

 • Đại học Y Dược Hải Phòng
 • Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam
 • Đại học Y Dược Thái Bình
 • Đại học Hòa Bình
 • Đại học Thành Đông
 • Đại học Kinh Bắc

4. Các trường Cao đẳng đào tạo Y học cổ truyền

Hiện nay có nhiều trường Cao đẳng đào tạo Y sĩ Y học cổ truyền chất lượng. Tiêu biểu có thể kể đến Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội được biết đến là ngôi trường Y Dược chính thống Thủ đô. Bên cạnh đó còn có Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Cao đẳng Y tế Công Cộng,…

Y học cổ truyền là một ngành học khó với mức điểm được đánh giá là khá cao so với mặt bằng chung. Theo học Y học cổ truyền hệ Trung cấp và có thể tiếp tục liên thông lên Đại học là phương án được rất nhiều thí sinh lựa chọn. Vì vậy, bạn sẽ cần tìm hiểu thật kỹ để lựa chọn được ngôi trường đào tạo chất lượng.

Cao Đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội là một trong những trường Y học cổ truyền hệ Cao đẳng chất lượng
Cao Đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội là một trong những trường Y học cổ truyền hệ Cao đẳng chất lượng

5. Hệ Trung cấp và Cao đẳng thì nên học Y học cổ truyền ở đâu tại Hà Nội?

Với 30 hình thành và phát triển, Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội tự hào là cơ sở đào tạo nguồn lực Y tế chất lượng cho nước nhà. Là lựa chọn của hàng ngàn thí sinh cả trong khu vực và khắp cả nước, tại sao ngôi trường này lại có sự thu hút đến như vậy?

5.1 Xét tuyển ngành Y học cổ truyền dựa trên kết quả học bạ

Các bạn thí sinh không cần phải lo lắng nếu mức điểm của bản thân không đủ để đáp ứng điểm chuẩn các trường. Với mức điểm 18 được đánh giá là phù hợp với mặt bằng chung thí sinh, bạn có thể ngay lập tức xét tuyển ngành Y học cổ truyền tại trường. Tổ hợp xét tuyển rất đa dạng gồm 3 trong 6 môn dưới đây tùy chọn:

 • Toán Học
 • Vật lý
 • Hoá học
 • Sinh học
 • Ngữ văn
 • Ngoại ngữ

Cách thức tính điểm rất đơn giản khi tổng điểm xét tuyển sẽ bằng tổng điểm 3 môn thí sinh lựa chọn. Ví dụ nếu bạn lựa chọn xét tuyển Y học cổ truyền khối D01 với điểm Toán là 7, Ngữ Văn là 5 và Tiếng Anh là 6 thì tổng điểm là 7+5+6=18. Bạn sẽ chính thức được tuyển thẳng và theo học tại trường.

5.2 Cơ sở vật chất đảm bảo

Cơ sở vật chất là yếu tố quan trọng giúp thí sinh biết nên học Y học cổ truyền ở đâu. Đây cũng là điểm cộng rất lớn của trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội. Các phòng học, phòng chức năng hay nhà thuốc đều được đầu tư chỉnh chu và kỹ lưỡng. Nhờ vậy, sinh viên sẽ có môi trường học tập chất lượng tốt nhất.

Cơ sở vật chất tại trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội
Cơ sở vật chất tại trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội

5.3 Đội ngũ giảng viên chất lượng

Là ngôi trường Y Dược chính thống Thủ đô, chắc chắn đội ngũ giảng viên đang công tác tại trường sẽ được tuyển chọn vô cùng khắt khe. 95% thầy cô đang công tác đều đạt trình độ từ Đại học trở lên. Bên cạnh đó, hiện có 12 Tiến sĩ, Dược sĩ CKII, Bác sĩ chuyên khoa cấp 1 đang công tác tại trường.

Với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và tâm huyết, sinh viên hoàn toàn yên tâm về chất lượng giảng dạy tại nhà trường. Các thầy cô luôn cố gắng để xây dựng một môi trường học tập năng động và chuyên nghiệp cho các em. Nếu sinh viên ra trường không đảm bảo về năng lực, nhà trường sẽ hoàn trả toàn bộ học phí.

Trên đây là những ngôi trường đào tạo ngành Y học cổ truyền chất lượng mà bạn có thể tham khảo. Đặc biệt, Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội là lựa chọn rất tuyệt vời nếu thí sinh muốn theo học Hệ Trung cấp của ngành học này. Mời bạn theo dõi các trang thông tin chính thức dưới đây từ nhà trường để có thể xét tuyển ngay hôm nay.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC TUỆ TĨNH HÀ NỘI

http://tuetinh.edu.vn/

http://www.tuyensinh.tuetinh.edu.vn/

https://www.facebook.com/truongtuetinhhanoi

DMCA.com Protection Status