Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội
Logo

Tuyển sinh 2019: Tránh hiểu nhầm “chỉ học lực giỏi” mới vào được trường Y…

Lượt xem: 1.303 Ngày đăng: 18/03/2019

Rate this post
Đó là lưu ý của đại diện Bộ GD-ĐT và lãnh đạo trường ĐH Y Hà Nội trong “Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2019” diễn ra sáng ngày 17/3 tại trường ĐH Bách Khoa Hà Nội về một quy định mới trong quy chế tuyển sinh năm nay đang khiến không ít phụ huynh, thí sinh lo lắng vì hiểu nhầm.

Cụ thể, một quy định mới trong quy chế tuyển sinh năm 2019 là điều kiện xét tuyển vào nhóm ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề. Theo đó, căn cứ kết quả kỳ thi THPT quốc gia, Bộ GD&ĐT xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào để các trường xây dựng phương án xét tuyển; nếu xét tuyển học bạ, chỉ xét học sinh tốt nghiệp có học lực lớp 12 xếp loại giỏi.

Về quy định mới, PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) cho biết, quy chế tuyển sinh năm nay chỉ có một thay đổi đáng nói, đó là cùng với ngành sư phạm khối ngành sức khỏe cũng sẽ có điểm sàn xét tuyển.

Có hai loại điểm sàn: Điểm sàn đối với những em xét tuyển từ kết quả tích lũy từ cấp THPT (học bạ) được quy định ngay trong quy chế tuyển sinh. Theo đó, đối với các ngành đào tạo bác sĩ, các thí sinh có điểm học bạ phải là loại Giỏi. Đối với các ngành khác của khối sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề thì phải có lực học loại Khá trở lên.

“Có thông tin nhầm lẫn về quy định mới, cho rằng thí sinh phải có học lực giỏi thì mới được đăng ký xét tuyển vào ngành sức khỏe khối trường Y Dược là chưa chính xác. Chỉ đối với các ngành đào tạo bác sĩ, các thí sinh mới phải có điểm học bạ phải là loại Giỏi”, bà Phụng nhấn mạnh.

Tuyển sinh 2019: Tránh hiểu nhầm chỉ học lực giỏi mới vào được trường Y... - 1
PGS.TS Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT).

Cũng theo Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, hàng năm, các trường khối ngành sức khỏe vẫn dùng khoảng 80% chỉ tiêu để xét chỉ tiêu từ điểm thi THPT quốc gia. Do vậy, thay đổi này không ảnh hưởng gì nhiều đến các thí sinh.

Đại diện Bộ GD&ĐT cũng cho biết thêm, khối ngành sức khỏe và sư phạm sẽ có điểm sàn xét tuyển riêng.

“Nếu các em đã trúng tuyển trường nào thì phải nộp bản chính giấy chứng nhận điểm thi THPT quốc gia vào trường đó. Nếu em nào có phúc khảo thì phải đổi lại chứng nhận điểm thi theo kết quả phúc khảo vào trường trúng tuyển, không được xét vào trường khác nữa.

Khi nào công bố kết quả thi THPT quốc gia 2019, phân tích phổ điểm của thí sinh vào các ngành có điểm sàn, Bộ GD&ĐT sẽ phối hợp với các Bộ quản lí ngành, các địa phương, trường ĐH đào tạo khối ngành sức khỏe ở các vùng miền để lập hội đồng tư vấn, tham mưu cho Bộ trưởng Bộ GD&ĐT để xác định điểm sàn phù hợp”, bà Phụng nhấn mạnh.

Tuyển sinh 2019: Tránh hiểu nhầm chỉ học lực giỏi mới vào được trường Y... - 2
Toàn cảnh ban tư vấn tuyển sinh Khối ngành Khoa học tự nhiên – kỹ thuật – công nghệ – y dược – nông lâm – khối trường nghề.

Thí sinh học lực khá, trung bình vẫn có nhiều cơ hội vào ngành Y

Trao đổi với PV Dân trí, GS.TS Nguyễn Hữu Tú (Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội) chia sẻ: “Năm nay quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT đã ban hành. Nhìn chung đối với thí sinh, tôi nghĩ không có gì quá khác biệt so với năm ngoái.

Đối với các trường Y, chúng tôi chỉ lưu ý một điểm mà rất có thể nhiều thí sinh sẽ nhầm lẫn về quy định mới của Bộ GD&ĐT. Cụ thể, quy định mới nói rằng trường hợp xét tuyển (trường Y xét tuyển học bạ hoặc thí sinh thuộc đối tượng xét tuyển) yêu cầu thí sinh phải có học lực loại Giỏi ở bậc THPT. Như vậy các em thuộc đối tượng đó đăng ký vào trường xét tuyển mới cần điều kiện học lực Giỏi.

Còn các em thí sinh thi THPT quốc gia đăng ký vào các trường Y Dược, mà các trường này sử dụng kết quả kỳ thi THPT Quốc gia thì thí sinh chỉ cần đủ điểm sẽ được nhận vào trường (chứ không cần điều kiện học bạ)”.

Tuyển sinh 2019: Tránh hiểu nhầm chỉ học lực giỏi mới vào được trường Y... - 3
GS.TS Nguyễn Hữu Tú (Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội) lưu ý thí sinh nắm rõ quy định mới, tránh hiểu nhầm sẽ mất cơ hội đáng tiếc.

“Các em hãy hết sức lưu ý điều này vì tôi nghĩ các em có thể nhầm lẫn. Các em học lực loại Khá hoặc Trung bình có thể vì nhầm lẫn mà không dám đăng ký vào các trường Đại học Y, Dược – như vậy các em sẽ mất cơ hội”, GS.TS Nguyễn Hữu Tú nói.

Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội khẳng định, học sinh có lực học Khá và Trung bình vẫn hoàn toàn có thể vươn lên đạt kết quả tốt trong kỳ thi THPT Quốc gia. Hơn nữa, trong các trường ĐH Y, Dược cũng có rất nhiều các chuyên ngành chỉ cần các em có năng lực học Khá và Trung bình thì có thể đỗ được.

“Không ít thí sinh nhầm lẫn dẫn đến lo lắng rằng, cứ phải học lực loại Giỏi mới được vào trường Y. Chúng tôi nghĩ cần làm rõ cho xã hội, phụ huynh, thí sinh hiểu, tránh mất cơ hội sẽ rất đáng tiếc cho các em. Chẳng hạn, ở trường Đại học Y, chuyên ngành Bác sĩ Y khoa lấy điểm rất cao nhưng còn lại 8 chuyên ngành khác điểm thấp hơn, thậm chí có những chuyên ngành điểm chênh đến 7-8 điểm. Thí sinh hoàn toàn cân nhắc bản thân đủ năng lực học các chuyên ngành đó.

Quy định mới của Bộ GD&ĐT rất tốt, giúp việc sàng lọc các sinh viên học ngành Y dược mà các trường đó xét học bạ hoặc thực hiện quy chế xét tuyển nhằm đảm bảo đầu vào sinh viên. Song, thí sinh và phụ huynh cần hiểu rõ để thực hiện đúng, tránh mất cơ hội đáng tiếc”, GS.TS Nguyễn Hữu Tú nhẳn nhủ.

Lệ Thu

 

 

DMCA.com Protection Status