Tỷ lệ thất nghiệp ngành Dược là bao nhiêu? Nhận xét và tư vấn
Logo

Tỷ lệ thất nghiệp ngành Dược là bao nhiêu? Nhận xét và tư vấn

Lượt xem: 602 Ngày đăng: 08/12/2023

Rate this post

“Sinh viên Dược ra trường làm việc lương tính theo USD”, “Nhất Y nhì Dược”, “Học Y Dược ra không lo thất nghiệp”,… Đây chỉ là một trong số ít những suy nghĩ cũng như lầm tưởng của xã hội dành cho ngành học này. Hãy cùng Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội đến với những thông tin cụ thể về tỷ lệ thất nghiệp ngành Dược ngay bây giờ.

1. Tỷ lệ thất nghiệp ngành Dược là bao nhiêu? 

1.1 Tại Việt Nam

Theo Báo cáo việc làm sinh viên tốt nghiệp năm 2020 của Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và cung ứng nhân lực thì con số này khoảng 3,7%. Con số này hoàn toàn mang tính chất tham khảo, có xu hướng biến đổi theo thời gian và chịu ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố khác. 

Tỷ lệ thất nghiệp chỉ mang tính chất tham khảo và phụ thuộc vào nhiều yếu tố
Tỷ lệ thất nghiệp chỉ mang tính chất tham khảo và phụ thuộc vào nhiều yếu tố

1.2 Tại nước ngoài

Tại các nước phát triển, tỷ lệ thất nghiệp của Dược sĩ tương đối thấp. Theo số liệu của Cục thống kê Lao động Hoa Kỳ, tỷ lệ thất nghiệp của Kỹ thuật viên Dược chỉ khoảng 0,39% và của Kỹ thuật viên Y học là 0,02%. Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ đưa ra con số 1,2% các nhà Hóa học hoạt động trong ngành Dược phẩm không có việc làm tính đến 01/03/2000.

2. Nhận xét về tỷ lệ không có việc làm ngành Dược

Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội xin đưa ra một số nhận xét về tỷ lệ thất nghiệp của Dược sĩ dưới đây. 

2.1 Con số chỉ mang tính chất tham khảo

Như Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội đã đề cập, con số thể hiện tỷ lệ thất nghiệp ngành Dược hoàn toàn chỉ mang tính chất tham khảo. Tùy vào quy trình thống kê, chỉ tiêu lựa chọn hay đối tượng thực hiện mà tỷ lệ này có thể thay đổi. Dưới đây là một số ví dụ tiêu biểu:

  • Tỷ lệ thất nghiệp liên tục cập nhật sau một khoảng thời gian nhất định như 6 tháng, 12 tháng, 18 tháng,… 
  • Chỉ tiêu về số lượng cá nhân khảo sát thay đổi thì tỷ lệ cũng sẽ thay đổi.
  • Trong quá trình khảo sát và thống kê, có những đối tượng không trả lời hoặc trả lời không chính xác gây sai lệch số liệu.
  • Ngành Dược bao gồm rất nhiều công việc khác nhau như trình dược viên, Dược sĩ bán thuốc, nghiên cứu sinh,… nên khả năng thống kê đầy đủ bị hạn chế.
  • Một số trường đào tạo, tổ chức,… thực hiện không bài bản và đưa ra những con số sai lệch, không có dẫn chứng cụ thể.
Tỷ lệ thất nghiệp liên tục cập nhật sau một khoảng thời gian nhất định
Tỷ lệ thất nghiệp liên tục cập nhật sau một khoảng thời gian nhất định

2.2 So sánh tỷ lệ với các ngành nghề khác

Nhóm ngành Y Dược được đánh giá có tỷ lệ thất nghiệp tương đối thấp so với các ngành nghề khác như nông lâm ngư nghiệp, nghệ thuật, KHTN,… Đây cũng là lý do tại sao rất nhiều thí sinh và bậc phụ huynh dành niềm tin cho ngành học này. 

Tuy nhiên, mặc dù không quá cao nhưng cũng là một con số đáng buồn khi hiện nay số Dược sĩ ở nước ta chỉ đạt 1,19/10000 dân. Theo Chiến lược số 68 của Thủ tướng Chính phủ về việc đạt 2,5 Dược sĩ/10000 dân, tỷ lệ này vẫn còn chênh lệch quá lớn và cần những chính sách cụ thể để có thể đáp ứng được.

3. Nguyên nhân gây thất nghiệp của Dược sĩ khi ra trường

Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội xin đưa ra một số yếu tố gây ảnh hưởng đến tỷ lệ thất nghiệp của Dược sĩ dưới đây. 

3.1 Không xác định được công việc của bản thân

Đây là tình trạng tương đối phổ biến không chỉ với sinh viên ngành Dược mà cả sinh viên các ngành học khác. Đặc biệt, nhiều sinh viên còn cho biết việc bản thân theo học ngành này là do sự sắp xếp của phụ huynh vì nghĩ ngành Dược dễ xin việc và có mức lương vô cùng hấp dẫn.

Không xác định được công việc của bản thân
Không xác định được công việc của bản thân

Sự thiếu định hướng ngay từ đầu này dẫn đến tình trạng sinh viên khi ra trường không xác định được bản thân có thể làm việc tại những vị trí như thế nào. Học Y Dược ra không có nghĩa là giỏi, là có những nhà tuyển dụng sẵn sàng săn đón. Ngay từ khi lựa chọn ngành học này, bạn đã cần suy nghĩ và có lộ trình rõ ràng cho bản thân.

Những công việc dành cho sinh viên ngành Dược khi ra trường rất đa dạng, từ nghiên cứu dược liệu, kinh doanh thuốc, sản xuất, phân phối tới người dùng,… Mỗi công việc, ngành nghề sẽ có đặc thù, tính chất hay yêu cầu riêng. Hãy tìm hiểu và xác định rõ bản thân phù hợp nhất với công việc nào ngay từ bây giờ.

3.2 Sinh viên yêu cầu quá cao khi mới ra trường

Ngành Dược luôn là một ngành học hot thu hút được sự quan tâm từ đông đảo thí sinh, điều này không thể phủ định. Tương ứng với đó, nhu cầu tuyển dụng của ngành cũng rất cao khi nước ta luôn trong tình trạng khan hiếm đội ngũ Y bác sĩ. Vì vậy, sinh viên ra trường nếu có trình độ chuyên môn cao thì rất được săn đón.

Sinh viên ngành Dược ra trường nếu có trình độ sẽ được săn đón
Sinh viên ngành Dược ra trường nếu có trình độ sẽ được săn đón

Tuy nhiên, không phải vì vậy mà bạn giữ thái độ ảo tưởng và đặt ra những đãi ngộ quá đáng cho nhà tuyển dụng. Mọi công việc từ Dược sĩ bán thuốc, Điều chế thuốc hay Trình Dược viên đều có lộ trình phát triển theo số năm kinh nghiệm. Hãy dành thời gian để khẳng định bản thân và đem lại giá trị cho doanh nghiệp. Lúc đó, bạn sẽ nhận lại được những thành quả vô cùng xứng đáng.

Xem thêm: Mục tiêu nghề nghiệp ngành Dược

Vì sao nên du học ngành Dược? Nên du học ở đâu? Lưu ý khi du học

3.3 Không có kinh nghiệm thực tiễn

Một vấn đề nữa ảnh hưởng đến tỷ lệ thất nghiệp ngành Dược là vấn đề thiếu kinh nghiệm thực tiễn của người trong ngành. Với đối tượng là con người, ngành học này yêu cầu rất cao về độ chính xác, tính tỉ mỉ và kinh nghiệm thực tiễn. Nếu sinh viên ra trường thiếu đi yếu tố này, nhà tuyển dụng có thể đánh rớt từ “vòng gửi xe”.

Bên cạnh đó, các kỹ năng mềm cũng là tiêu chí quan trọng mà nhà tuyển dụng hướng đến. Trong quá trình phỏng vấn, họ khó có thể xác định được chuyên môn của bạn tốt đến như thế nào. Thái độ tích cực, kỹ năng lắng nghe và phản hồi hay sự chuẩn bị sẽ giúp bạn thu hút được sự quan tâm, chú ý.

Kỹ năng mềm và thái độ tích cực là điểm cộng lớn trong mắt nhà tuyển dụng
Kỹ năng mềm và thái độ tích cực là điểm cộng lớn trong mắt nhà tuyển dụng

4. Sinh viên ngành Dược cần làm gì để không bị thất nghiệp?

Đối mặt với tỷ lệ thất nghiệp ngành Dược như trên, sinh viên cần chuẩn bị trước rất nhiều yếu tố ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Hãy cùng Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội tìm hiểu về những yếu tố đó ngay bây giờ.

  • Lộ trình học tập và phát triển cụ thể sẽ giúp sinh viên có được định hướng rõ ràng để theo đuổi ngành Dược. Bên cạnh đó, đây còn là kim chỉ nam để sinh viên không bị chán nản, từ bỏ trong xuyên suốt thời gian theo học.
  • Chủ động trong quá trình học tập ngay từ trên lớp, khi ở nhà hay trong quá trình ôn tập sẽ giúp sinh viên có kết quả học tập tốt cùng tích lũy kinh nghiệm. Bên cạnh đó, bạn cũng cần dành thời gian nghiên cứu, trau dồi thêm các kỹ năng mềm cũng như các mối quan hệ.
  • Kết hợp cả lý thuyết và thực hành sẽ giúp sinh viên ngay khi ra trường không bị áp lực trước những yêu cầu của nhà tuyển dụng. Điều này cũng đồng thời giảm thiểu tỷ lệ thất nghiệp ngành Dược khi bạn có thể đảm bảo công việc ngay từ sớm.

Xem thêm: Quy trình làm chứng chỉ hành nghề Dược

Sinh viên ngành Dược cần kết hợp cả kiến thức lý thuyết và thực hành
Sinh viên ngành Dược cần kết hợp cả kiến thức lý thuyết và thực hành

Nói tóm lại, tỷ lệ thất nghiệp ngành Dược khoảng 3,7% và có rất nhiều yếu tố gây ảnh hưởng đến con số này. Con số này không quá cao nhưng cũng rất đáng quan tâm để bản thân sinh viên ngành Dược định hướng rõ ràng được tương lai của bản thân. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết trên của Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC TUỆ TĨNH HÀ NỘI

 http://tuetinh.edu.vn/

 http://www.tuyensinh.tuetinh.edu.vn/

 https://www.facebook.com/truongtuetinhhanoi

DMCA.com Protection Status