5 Vai trò quan trọng của ngành Dược đối với con người, xã hội
Logo

5 Vai trò quan trọng của ngành Dược đối với con người, xã hội

Lượt xem: 1.510 Ngày đăng: 28/04/2023

5/5 - (5 bình chọn)

Nghề Dược từ lâu đã gắn bó mật thiết trong đời sống hằng ngày của người dân. Chẳng vì thế mà người ta mới có câu “Đói ăn rau, đau uống thuốc” như một lời khẳng định vai trò của ngành. Là một ngành cao quý và được tôn trọng, vậy ngành Dược có vai trò gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay bây giờ.

Vai trò quan trọng của ngành Dược đối với con người, xã hội
Vai trò quan trọng của ngành Dược đối với con người, xã hội

1. Ngành Dược là gì? 

Dược hay ngành Dược nói chung là một ngành nghề trong hệ thống y tế. Nhiệm vụ của ngành là bào chế, sản xuất các loại thuốc, dược phẩm cũng như phân phối thuốc đến mọi người. Những người hoạt động trong ngành thường được gọi là Dược sĩ.

Đây là môn khoa học nghiên cứu dựa trên 2 lĩnh vực chính gồm nghiên cứu mối liên quan giữa thuốc và cơ thể; cách vận dụng thuốc trong điều trị bệnh. Công việc của Dược sĩ sẽ chia thành nhiều lĩnh vực như nghiên cứu, sản xuất, phân phối,… Chính vì vậy, ngành Dược có vai trò vô cùng quan trọng với con người và xã hội.

2. Vai trò của ngành Dược đối với con người

Công việc liên quan trực tiếp đến tính mạng con người

Con người là đối tượng chính của ngành Dược. Trong quá trình điều chế, sản xuất hay phân phối thuốc, bất cứ một sai sót nào cũng không được phép xảy ra. Dược sĩ không chỉ chẩn đoán, kê toa, hướng dẫn người bệnh mà còn phải có cái tâm, có đạo đức nghề nghiệp.

“Đạo làm thuốc là một nhân thuật, có nhiệm vụ giữ gìn tính mạng cho người ta, phải lo trước cái lo của người và vui sau cái vui của mình mà không cầu danh lợi, kể công”. Câu nói của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác như một lời khẳng định về những đóng góp và vai trò của ngành Dược đối với mọi người.

Không phải ai cũng có thể trở thành một Dược sĩ giỏi. Rất nhiều yếu tố ảnh hưởng có thể kể đến như yêu cầu chính xác, tỉ mỉ, đạo đức nghề nghiệp, chuyên môn vững vàng,… Dù đây là một công việc khó khăn, nhiều bạn học sinh vẫn chăm chỉ và theo đuổi đến cùng đam mê ngành Dược của mình. 

Nghiên cứu, phát triển và cung cấp các loại thuốc

Nghề Dược gắn bó với đời sống hằng ngày của người dân. Đặc biệt, nước ta có vị trí địa lý đặc biệt với khí hậu gió mùa, thời tiết thay đổi thất thường dễ gây ra rất nhiều loại bệnh. Những lúc như vậy, chúng ta đều sẽ tìm đến các Dược sĩ để nhận tư vấn và hỗ trợ.

Tiêu biểu trong đại dịch Covid-19, ngành Dược đóng vai trò quan trọng khi đã phân phối các loại vacxin đến đại bộ phận người dân. Các Dược sĩ đã ngày đêm nghiên cứu, thử nghiệm nhằm đưa ra phương án phù hợp hạn chế tình trạng bùng nổ của đại dịch. Họ xứng đáng được nhận những lời cảm ơn chân thành nhất.

Vai trò cung cấp vacxin của ngành Dược đã đóng góp rất nhiều cho nước nhà
Vai trò cung cấp vacxin của ngành Dược đã đóng góp rất nhiều cho nước nhà

Theo định hướng phát triển của ngành Dược đến năm 2020, tầm nhìn đến 2030 của Nhà nước, số lượng Dược phẩm phải đáp ứng được 80% tiêu thụ nội địa. Để đạt được mục tiêu này không thể thiếu sự đóng góp công sức và trí tuệ của người Dược sĩ dưới bất kỳ vai trò nào.

3. Vai trò của ngành Dược trong sự phát triển của xã hội

Cải thiện nguồn nhân lực cho đất nước

Công tác đào tạo Dược sĩ trong các trung tâm, trường học luôn được nhà nước đề cao. Nếu công tác đào tạo được đảm bảo, sinh viên ra trường sẽ có kiến thức và chuyên môn hành nghề. Nhờ vậy, ngành Dược sẽ đóng góp tích cực trong việc khám chữa bệnh, nâng cao nguồn lực quốc gia.

Người lao động có sức khoẻ tốt, không phải lo lắng về các tình trạng bệnh tật. Nhờ vậy mà họ chuyên tâm lao động, sản xuất nhằm phát huy tình năng và cống hiến cho xã hội. Họ sẽ hạn chế nỗi lo về các khoản chi tiêu chăm sóc sức khoẻ làm đè nặng áp lực kinh tế.

Ảnh hưởng đến nền kinh tế của một đất nước

Việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài thể hiện vai trò quan trọng của ngành Dược với kinh tế một quốc gia. Hiện nay, Việt Nam đang đẩy mạnh hợp tác giao lưu với nền kinh tế trong khu vực và quốc tế. Nâng cao cơ sở vật chất và dịch vụ ngành sẽ thu hút được sự quan tâm, đầu tư của các đơn vị nước ngoài.

Ngành Dược nước ta thu hút được sự quan tâm và đầu tư từ nước ngoài
Ngành Dược nước ta thu hút được sự quan tâm và đầu tư từ nước ngoài

Bên cạnh đó, ngành đảm bảo công việc cho một khối lượng lớn sinh viên theo học. Vì vậy, bạn không cần quá băn khoăn việc ngành Dược có dễ xin việc không? 

Với mức lương ngành Dược tương đối ổn định cùng cơ hội phát triển trong tương lai, các bạn học sinh có thể tin tưởng lựa chọn ngành Dược. Một số công việc tiêu biểu đóng góp cho nền kinh tế nước nhà có thể kể đến như:

1Dược sĩ lâm sàng trong các bệnh viện 
2Chuyên viên nghiên cứu trong các phòng thí nghiệm hay các tổ chức
3Giảng viên, trợ giảng tại các trường Đại học, Cao đẳng
4Quản lý, giám sát quy trình sản xuất và phân phối thuốc
5Trình Dược viên với nhiệm vụ trung gian đưa thuốc đến người tiêu dùng.

Nâng cao nhận thức người dân 

Ngành Dược cũng đóng vai trò quan trọng trong nâng cao nhận thức của người dân về chăm sóc sức khoẻ và sử dụng thuốc an toàn. Khi gặp bất cứ vấn đề liên quan sức khỏe, người dân có thể nhận được sự tư vấn và hỗ trợ trực tiếp từ các Dược sĩ tại địa phương.

Người dân có thể nhận sự tư vấn và hỗ trợ từ Dược sĩ địa phương
Người dân có thể nhận sự tư vấn và hỗ trợ từ Dược sĩ địa phương

Các Dược sĩ sẽ cung cấp các thông tin về thuốc và bệnh tật, giúp họ sử dụng thuốc đúng cách. Bên cạnh đó, họ sẽ đưa ra những lưu ý, cách phòng tránh bệnh cũng như giúp người dân hiểu hơn về các loại bệnh. 

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết của Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội. Với những vai trò của ngành Dược đã nêu trên, ngành học này được rất nhiều bạn học sinh quan tâm và theo học tại trường. Nếu bạn đọc có mong muốn tìm hiểu thêm về chuyên ngành Dược thì có thể tham khảo thêm bài viết: Học Dược ra làm gì? Hoặc tìm hiểu thêm về chích sách tuyển sinh ngành dược của nhà trường. 

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC TUỆ TĨNH HÀ NỘI

DMCA.com Protection Status