Mức lương ngành Dược bao nhiêu? 3 yếu tố ảnh hưởng 
Logo

Mức lương ngành Dược bao nhiêu? Các yếu tố ảnh hưởng 

Lượt xem: 1.616 Ngày đăng: 14/06/2023

5/5 - (6 bình chọn)

Đối với bất kỳ ngành học nào nói chung và Dược nói riêng, chắc hẳn các bạn sinh viên đều quan tâm về mức lương và các công việc cụ thể sau này. Là một ngành học khó, Dược được đánh giá có mức thu nhập khi ra trường cao và rất xứng đáng. Vậy con số đó cụ thể là bao nhiêu? Yếu tố nào ảnh hưởng đến lương ngành Dược

1. Mức lương ngành Dược với vị trí công việc cụ thể

STTVị trí công việcMức lương ngành Dược
1Dược sĩ tại các nhà thuốc, bệnh viện7 – 10 triệu đồng
2Nghiên cứu, bào chế và kiểm nghiệm thuốc15 – 20 triệu đồng
3Nghiên cứu viên thử nghiệm lâm sàngHàng nghìn USD/năm
4Trình dược viênĐạt tới 20 triệu đồng
5Marketing ngành Dược15 – 20 triệu đồng
6Giảng viên ngành Dược8 – 15 triệu đồng

1.1 Dược sĩ tại các nhà thuốc, bệnh viện

Đây là công việc phổ biến nhất mà chúng ta có thể gặp và tiếp xúc trực tiếp với họ. Với vị trí này, công việc chính sẽ là bán thuốc tại các nhà thuốc hoặc bệnh viện. Nếu đáp ứng được về mặt kinh tế và hiểu biết pháp luật, Dược sĩ có thể tự mở nhà thuốc tư nhân và kinh doanh độc lập.

Đây là công việc phổ biến nhất mà ta có thể thấy và tiếp xúc với họ
Đây là công việc phổ biến nhất mà ta có thể thấy và tiếp xúc với họ

Mức lương ngành Dược của Dược sĩ bán thuốc sẽ dao động từ 7 – 10 triệu đồng khi vừa tốt nghiệp. Tùy vào năng lực và kinh nghiệm, Dược sĩ có thể đạt mức lương 15 – 20 triệu đồng sau 2 – 3 năm. Nếu mở nhà thuốc tư nhân, con số này phụ thuộc vào doanh số và kinh nghiệm bán hàng của bạn.

1.2 Nghiên cứu, bào chế và kiểm nghiệm thuốc

Nghiên cứu, bào chế và kiểm nghiệm thuốc là một trong những công việc khá phổ biến tại Việt Nam. Đây là công việc đòi hỏi rất cao về kiến thức và chuyên môn của người học ngành Dược. Sinh viên khi ra trường có thể đảm nhiệm vai trò nhân viên nghiên cứu thuốc tại bệnh viện, cơ sở sản xuất thuốc, Viện,…

Nếu có kinh nghiệm, mỗi tháng nhân viên nghiên cứu, bào chế và kiểm nghiệm thuốc có thể nhận mức lương 15 – 20 triệu đồng. Với sinh viên vừa ra trường sẽ bắt đầu với mức thu nhập 8 – 15 triệu đồng/tháng.

Lương ngành Dược cho công việc này dao động trong khoảng 15 - 20 triệu đồng
Lương ngành Dược cho công việc này dao động trong khoảng 15 – 20 triệu đồng

1.3 Nghiên cứu viên thử nghiệm lâm sàng

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp nước ngoài lựa chọn đầu tư nghiên cứu và phát triển ngành Dược tại Việt Nam. Hướng đi này rất có triển vọng với công việc chính liên quan đến thử nghiệm lâm sàng đối với dược phẩm, thiết bị y tế,…

Nếu bạn có chuyên môn cao và vốn tiếng Anh chuyên ngành, việc ứng tuyển vào các công ty dược phẩm, công nghệ sinh học,… là hoàn toàn có thể. Đây được coi là công việc có tiềm năng trong tương lai với thu nhập hàng nghìn USD/một năm.

1.4 Trình dược viên

Trình dược viên là công việc vẫn khá mới nhưng được rất nhiều bạn trẻ săn đón. Công việc chính của trình dược viên là tìm kiếm, gặp gỡ khách hàng để giới thiệu và thuyết phục họ sử dụng sản phẩm của mình. Đối tượng chính thường là các bệnh viện, phòng khám hay nhà thuốc tư nhân.

Đặc thù của công việc này là phải di chuyển nhiều và cần kỹ năng giao tiếp, thuyết phục khách hàng,… Mức thu nhập của Dược trình viên bao gồm tiền lương cứng, tiền hỗ trợ thưởng và hoa hồng. Nếu kiên trì và cố gắng, thu nhập có thể đạt con số 20 triệu đồng/tháng.

1.5 Marketing ngành Dược

Marketing ngành Dược là sự kết hợp giữa marketing và chuyên ngành Dược. Với sự phát triển của các doanh nghiệp sản xuất dược phẩm, thiết bị y tế, nhu cầu tuyển dụng công việc này rất cao. Các đối tượng chính thường là sản phẩm thuốc, dược phẩm, thực phẩm chức năng và hỗ trợ sức khỏe.

Marketing Dược hiện đang là công việc được đánh giá cao
Marketing Dược hiện đang là công việc được đánh giá cao

Người làm marketing Dược sẽ giúp doanh nghiệp tăng độ nhận diện, tăng doanh số bán hàng và đạt được mục tiêu kinh doanh. Dựa trên trình độ và hiệu quả công việc đem lại, mức lương ngành Dược dành cho công việc trên dao động từ 15 – 20 triệu đồng. 

1.6 Giảng viên ngành Dược

Nếu bạn có chuyên môn và mong muốn được truyền tải kiến thức, giảng viên ngành Dược là vị trí rất phù hợp. Tuỳ vào bộ môn giảng dạy mà nhiệm vụ và yêu cầu sẽ khác nhau. Công việc sẽ liên quan đến giảng dạy, đào tạo nhằm tạo ra thế hệ nhân lực y tế chất lượng ngày càng chất lượng hơn.

Công việc này không bắt buộc phải giảng dạy ở trường học mà có thể công tác tại các bệnh viện, các phòng nghiên cứu. Mức thu nhập cơ bản của giảng viên ngành Dược sẽ khoảng 8 – 15 triệu đồng/tháng. Con số này liên quan đến đơn vị công tác hay số lượng cá nhân mà giảng viên đào tạo.

Xem thêm: Nên học Dược hay Điều dưỡng?

2. Cách yếu tố ảnh hưởng đến mức lương ngành Dược

Cùng với sự phát triển xã hội, nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng cao và mở ra cơ hội phát triển cho người học ngành Dược. Để có mức lương đúng mong muốn, người trong ngành sẽ cần quan tâm đến các yếu tố dưới đây.

2.1 Kinh nghiệm làm việc trong ngành

Yếu tố kinh nghiệm chuyên môn ngành Dược sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mức lương là bao nhiêu. Càng làm việc lâu năm, Dược sĩ càng tích lũy được nhiều kinh nghiệm và nhận được mức lương tương xứng. Từ đó, họ có thể được cân nhắc lên nhiều vị trí quan trọng hơn như quản lý đội nhóm, trưởng khoa,…

Đây cũng là lý do rất nhiều sinh viên lựa chọn học ngành Dược tại Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội. Với thời gian đào tạo chỉ 3 năm, sinh viên có cơ hội làm việc và tiếp xúc với công việc rất sớm. Chương trình đào tạo cũng được tập trung vào thực hành để sinh viên có thể ứng tuyển và làm việc ngay khi ra trường.

Lựa chọn học Dược chỉ 3 năm tại Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội
Lựa chọn học Dược chỉ 3 năm tại Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội

2.2 Môi trường làm việc của Dược sĩ

Mức lương Dược sĩ có sự chênh lệch giữa các địa điểm làm việc. Hiện nay có hai loại hình bệnh viện chính là tư nhân và nhà nước. Hình thức tư nhân có thu nhập tốt hơn thì tập trung tại các thành phố lớn. Hình thức Nhà nước thì chủ yếu xuất hiện tại các vùng nông thôn, miền núi.

Mức lương của hình thức Nhà nước được tính bằng lương cơ bản là 1.300.000 đồng nhân với hệ số lương được hưởng. Mức thu nhập này không cao bằng làm việc tại cơ sở tư nhân nhưng có rất nhiều phúc lợi nghề nghiệp. Dựa vào đó, bạn có thể lựa chọn môi trường làm việc phù hợp với bản thân.

2.3 Bằng cấp quyết định mức lương ngành dược

Mức lương của sinh viên mới ra trường sẽ phụ thuộc vào bằng cấp, phụ thuộc vào việc sinh viên ngành Dược học trường nào. Dược sĩ tốt nghiệp Đại học là người được đào tạo đầy đủ trong vòng 5 năm. Họ có thể tham gia vào nhiều lĩnh vực như quản lý thuốc, nghiên cứu dược phẩm,… Mức lương khởi điểm sẽ trong khoảng 10 – 20 triệu đồng.

Đối với Dược sĩ tốt nghiệp Cao đẳng, họ có ưu thế khi được ra trường từ rất sớm. Mức thu nhập sẽ được tăng dần theo thâm niên và kinh nghiệm. Nếu đủ điều kiện kinh tế, Dược sĩ Cao đẳng có thể lựa chọn tự kinh doanh thêm ở ngoài. Mức thu nhập tuỳ vào khả năng mà có thể đạt từ 30 – 40 triệu đồng.

Xem thêm:

Học Dược thi khối nào?

Ngành Dược có thi khối D được không?

Với mức lương cao cùng nhiều cơ hội công việc, người học ngành Dược hoàn toàn tự tin về thu nhập và cơ hội sau này. Xin mời theo dõi các trang thông tin dưới đây nếu bạn có nhu cầu học cao đẳng Dược chỉ 3 năm tại ngôi trường Y Dược chính thống Thủ đô.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC TUỆ TĨNH HÀ NỘI

 http://tuetinh.edu.vn/

 http://www.tuyensinh.tuetinh.edu.vn/

 https://www.facebook.com/truongtuetinhhanoi

DMCA.com Protection Status