Học Dược ra làm gì? 5+ Cơ hội việc làm khi học Cao đẳng Dược
Logo

Học Dược ra làm gì? Cơ hội việc làm khi học Cao đẳng Dược

Lượt xem: 334 Ngày đăng: 12/05/2023

5/5 - (2 bình chọn)

Mỗi mùa tuyển sinh, ngành Dược luôn thuộc top ngành “hot” và nhận được rất nhiều sự quan tâm. Mặc dù vậy, nhiều thí sinh vẫn có tâm lý lo lắng khi chưa xác định được “Học Dược ra làm gì?”. Bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ về cơ hội việc làm cũng như các công việc cụ thể cho sinh viên ngành Dược sau khi ra trường. 

1. Cơ hội việc làm ngành Dược sau khi ra trường

Theo học Dược được coi là một hướng đi có triển vọng và được xã hội đánh giá cao. Chính vì vậy nhiều bậc phụ huynh và các bạn trẻ dành rất nhiều thời gian để tìm trường đào tạo ngành dược để theo học. Ngành Dược hiện vẫn được đánh giá là một ngành nghề cao quý.

Theo thống kê từ Bộ Y tế, tính đến 2020 số lượng Dược sĩ chỉ đạt 2,85/10000 dân. Sự thiếu hụt nhân lực tại các bệnh viện càng trở nên trầm trọng trong khi các nguồn đầu tư từ nước ngoài cho ngành càng nhiều hơn. Với sự khan hiếm như vậy, cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên ra trường là rất rộng mở và bạn không cần phải lo lắng học Dược có dễ xin việc không?

Số lượng Dược sĩ ở nước ta đang thiếu hụt trầm trọng
Số lượng Dược sĩ ở nước ta đang thiếu hụt trầm trọng

Đảng, nhà nước dành đưa ra rất nhiều chính sách để phát triển các ngành Y tế nói chung và ngành Dược nói riêng. Thủ tướng Chính phủ đã xác định: “Ngành Dược chính là một trong những ngành kinh tế kỹ thuật mũi nhọn”. Điều này thể hiện tầm quan trọng của ngành với nền kinh tế và xã hội nước ta.

2. Học Cao đẳng Dược ra trường làm gì? 

Đối diện với câu hỏi “Học Dược ra làm gì?”, một số người nghĩ chỉ làm nhân viên bán thuốc tại các cơ sở y tế hay nhà thuốc. Với sự phát triển nhanh chóng của xã hội, các cơ hội ngành nghề cho sinh viên học Dược cũng rất đa dạng. Có rất nhiều cơ hội khẳng định bản thân cho sinh viên sau khi ra trường.

Với mỗi chuyên ngành theo học, sinh viên sẽ được học tập và nghiên cứu các các kiến thức và kỹ năng chuyên môn khác nhau. Dưới đây là những công việc cụ thể giúp thí sinh muốn học Cao đẳng giải đáp thắc mắc “Học Dược ra trường làm gì?”.

2.1 Dược sĩ tại các quầy thuốc, bệnh viện

Đây là công việc phổ biến nhất khi mọi người được đặt câu hỏi “Học Dược ra làm gì?”. Nhiệm vụ của các Dược sĩ là tham vấn với bác sĩ để đưa ra đơn thuốc phù hợp cho bệnh nhân. Đồng thời họ cũng sẽ đưa ra hướng dẫn, tư vấn nhằm giúp bệnh nhân sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả. 

Nếu có kiến thức về kinh tế và luật pháp, bạn hoàn toàn có thể mở nhà thuốc tư nhân tại địa phương. Một số vấn đề về công tác chuẩn bị như kinh phí, mặt bằng hay hồ sơ pháp lý sẽ đặc biệt cần chú ý.

Bạn có thể tự mở nhà thuốc tư nhân và kinh doanh thuốc
Bạn có thể tự mở nhà thuốc tư nhân và kinh doanh thuốc

2.2 Nghiên cứu và kiểm định thuốc 

Công việc này đòi hỏi kiến thức hiểu biết chuyên sâu và tác phong làm việc chuyên nghiệp. Các viện nghiên cứu luôn trong tình trạng thiếu nhân lực để hoạt động. Với đối tượng là con người, những sai sót hay bất cẩn khi làm việc là không được phép xảy ra.

Tiêu biểu trong đại dịch Covid-19, nhân lực của các viện nghiên cứu phải hoạt động ngày đêm để nghiên cứu và tìm ra vắc xin. Nhờ vậy, chúng ta mới hạn chế tình hình bệnh dịch và phục hồi được nền kinh tế. Đây là những đóng góp vô cùng to lớn cho nền y học nước nhà.

Đội ngũ Dược sĩ đang nghiên cứu điều chế vacxin
Đội ngũ Dược sĩ đang nghiên cứu điều chế vacxin

2.3 Sản xuất và phân phối thuốc

Hiện nay ở nước ta có rất nhiều doanh nghiệp tư nhân hoạt động trong lĩnh vực này. Tiêu biểu có thể kể đến như OPC, Traphaco, Pymepharco,… Sinh viên học Dược ra trường có thể làm việc tại các dây chuyền sản xuất và phân phối thuốc trong các công ty Dược phẩm với mức lương phù hợp.

Xem thêm: Ngành Dược lương bao nhiêu?

2.4 Vai trò quản lý và giám sát cấp Nhà nước

Dược sĩ trong lĩnh vực quản lý cấp Nhà nước sẽ chịu trách nhiệm cho quá trình vận hành của hệ thống Dược cả nước. Lĩnh vực này được đánh giá là khó cũng như cần rất nhiều kỹ năng mềm như xử lý tình huống, quản trị nhân lực,…

Bạn có thể làm việc tại tuyến Trung ương như Cục Quản lý Dược, Cục Khoa học công nghệ và đào tạo,… Tại các trung tâm Y tế cấp quận huyện hay phòng Nghiệp vụ Dược cũng luôn cần nguồn lực đáp ứng công việc này.

2.5 Một số vị trí công việc có liên quan 

Ngoài một số công việc đã nêu trên, học Dược có thể ra làm ở rất nhiều vị trí công việc đặc biệt. Bạn có thể lên kế hoạch và triển khai kế hoạch quảng bá Dược phẩm cho doanh nghiệp. Công việc này được biết đến là Marketing Dược với nhiệm vụ đưa sản phẩm đến người tiêu dùng nhanh chóng, hiệu quả.

Bên cạnh đó, công việc đăng ký thuốc cũng là một nhân tố quan trọng trong quá trình phát hành các sản phẩm của doanh nghiệp. Công việc của bạn sẽ là cầu nối giữa công ty và cục Quản lý Dược. Bạn sẽ cần tìm hiểu thêm các kiến thức về pháp luật, quy định và giấy phép đăng ký.

Xem thêm: [TƯ VẤN] Nên học Dược hay Điều dưỡng?

Học Dược ra trường có thể làm công việc đăng ký thuốc
Học Dược ra trường có thể làm công việc đăng ký thuốc

3. Học Dược tại ngôi trường Y Dược chính thống Thủ đô

Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội đã và đang đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cho hệ thống Y tế cả nước. Với 30 năm hình thành và phát triển, trường tự hào khi là lựa chọn của hàng nghìn thí sinh trên khắp cả nước. Dưới đây là một số ưu thế tuyệt vời khi bạn lựa chọn học ngành Dược tại trường.

Đảm bảo chuyên môn cho sinh viên sau khi ra trường

Bạn không cần quá lo lắng về “Học Dược ra trường làm gì?”. Đây là một ngành học yêu cầu kiến thức, kinh nghiệm để có thể làm việc và phát triển. Chính vì vậy, việc tuyển chọn đội ngũ giảng viên ở nhà trường đặc biệt được chú trọng.

95% giảng viên đang công tác tại trường có trình độ đại học trở lên cùng 12 Tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa cấp II. Sinh viên sẽ được đảm bảo kiến thức trong quá trình giảng dạy và học tập tại trường. Nếu sinh viên ra trường không đáp ứng chuyên môn công việc, nhà trường sẽ hoàn lại toàn bộ học phí.

Đội ngũ giảng viên đang công tác tại trường được tuyển chọn kỹ lưỡng
Đội ngũ giảng viên đang công tác tại trường được tuyển chọn kỹ lưỡng

Cơ sở vật chất được đầu tư bài bản

Đây là một điểm cộng vô cùng lớn khi các thí sinh lựa chọn học tại trường. Nhà trường là một trong số ít cơ sở đào tạo nhân lực ngành Y tế đảm bảo đầy đủ phòng thực hành, thí nghiệm. Sinh viên sẽ được học tập trong một môi trường chuyên nghiệp và hiện đại.

Ngành Dược cần được đảm bảo cả về kiến thức và thực hành kỹ năng. Với cơ sở vật chất đảm bảo, sinh viên học Dược ra trường có thể làm việc và phát triển bản thân đúng như mong muốn. 

Phương thức xét tuyển đơn giản

Tổ hợp xét tuyển của trường là 3 môn có kết quả học bạ lớp 12 cao nhất cho thí sinh tự chọn. Thí sinh hoàn toàn có thể lựa chọn dựa trên kết quả 3 trong số 6 môn sau:

  • Toán
  • Vật lý
  • Hoá học
  • Sinh học
  • Ngữ văn
  • Ngoại ngữ

Điểm xét tuyển được tính bằng điểm tổng kết học bạ kỳ I lớp 12 của 3 môn thí sinh đã chọn. Ví dụ nếu điểm Toán = 5.5, Vật lý = 5.5, Ngoại ngữ = 5.0 thì tổng điểm xét tuyển là 5,5+5,5+5,0=16. Đặc biệt, nếu điểm xét tuyển từ 18 điểm trở lên, thí sinh sẽ được tuyển thẳng.

Sinh viên học Dược ra có thể làm công việc phù hợp nếu học trong môi trường tốt và có trình độ chuyên môn cao. Hãy tự trau dồi kiến thức bản thân cũng như đặt ra mục tiêu rõ ràng để theo đuổi. Nếu bạn đọc có nhu cầu được học tập tại Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội, xin mời theo dõi các trang thông tin dưới đây.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC TUỆ TĨNH HÀ NỘI

http://tuetinh.edu.vn/

http://www.tuyensinh.tuetinh.edu.vn/

https://www.facebook.com/truongtuetinhhanoi

DMCA.com Protection Status