Xin hãy vững niềm tin vào đội ngũ y bác sỹ phòng tránh dịch COVID-19
Logo

Xin hãy vững niềm tin

Lượt xem: 31.018 Ngày đăng: 29/02/2020

Rate this post
17 năm trước, dịch SARS (cũng giống như COVID-19) đã gây ra sự hoang mang tột độ trên toàn thế giới. Tuy nhiên, chỉ sau 45 ngày, y tế Việt Nam đã tạo nên kỳ tích là quốc gia đầu tiên trên thế giới khống chế dịch thành công.

Chúng ta đã từng làm được

Khoảng tháng 3/2003, nhân viên Viện Y học lâm sàng nhiệt đới (VYHLSNĐ) chúng tôi bắt đầu nghe phong thanh về một thứ bệnh lạ, mới, rất nguy hiểm, có thể lây từ người sang người của những bệnh nhân (BN) điều trị tại Bệnh viện (BV) Việt – Pháp. Mới đầu cũng hoang mang, lo lắng bởi đã là bệnh lây thì kiểu gì cũng sẽ chuyển sang VYHLSNĐ điều trị. Bởi sự nguy hiểm của loại virus đó. Bởi nhân viên Viện chúng tôi sẽ là những người tiếp xúc trực tiếp nhất với nguồn bệnh, trong khi chưa có phác đồ điều trị, chưa có thuốc đặc trị. Và còn bởi chúng tôi cũng là những con người bằng xương bằng thịt, còn gia đình, người thân…

Nhưng những lo lắng đó chỉ kịp thoáng qua thôi, vì ngay sau đấy, BN được chuyển hết sang điều trị cách ly tại VYHLSNĐ. Người ta nhắc đến VYHLSNĐ với một nỗi khiếp sợ… Vợ chồng tôi cùng làm tại Viện nên phải gửi con về quê nhờ ông bà nội trông giúp. Viện được đặc biệt quan tâm hơn từ Bộ Y tế, từ Ban Giám đốc BV Bạch Mai, từ lãnh đạo Viện,… Chúng tôi được trang bị những thiết bị bảo hộ chuyên dụng, được quan tâm đến sức khỏe, chế độ dinh dưỡng và cả tinh thần nữa khiến những lo lắng ban đầu dần tan biến hết.

Ngày ấy, lây 8-9 (giờ là Khoa Cấp cứu) là khu vực cách ly trực tiếp điều trị BN dương tính với SARS. Khi đỡ rồi sẽ chuyển lên lây 1-4 (giờ là Khoa Viêm gan) điều trị tiếp cho đến khi có xét nghiệm âm tính mới được xuất viện. Rất nhiều sáng kiến từ lớn đến nhỏ của những chuyên gia đầu ngành được đưa ra nhằm khống chế dịch và một trong những sáng kiến đó mà tôi vẫn nhớ là đốt quả bồ kết của BS. Tường Vân. Mùi thơm của bồ kết như xua đi cái lạnh lẽo, ẩm ướt, làm cho mọi người tĩnh tâm hơn, ấm áp hơn…

Cuối cùng thì dịch SARS cũng được khống chế và dập tắt thành công mà không một nhân viên y tế nào của Viện lây bệnh. Đó là một kỳ tích! Những tên tuổi mãi sẽ là niềm tự hào không chỉ riêng với ngành y tế nước nhà mà còn cả với bạn bè quốc tế như: GS.TSKH.AHLĐ. Lê Đăng Hà, PSG.TS. Cao Văn Viên, PGS.TS. Nguyễn Đức Hiền, BS. Nguyễn Hồng Hà, PGS.TS. Trịnh Thị Ngọc, BS. Nguyễn Tường Vân, điều dưỡng trưởng Nguyễn Thị Thục… và còn nhiều, nhiều con người thầm lặng chưa có dịp được nhắc đến nữa.

Xin hãy vững niềm tin

Các chiến sĩ áo blouse xanh.

Xin hãy vững niềm tin

Khi nghe thông tin về những ca bệnh đầu tiên dương tính với COVID-19 tại BV, lòng tôi chợt chùng xuống với bao suy nghĩ. Nhân viên y tế chúng tôi không lo sợ, không nao núng, không lùi bước. Nhưng cái chúng tôi cần  là sự động viên, chia sẻ, cảm thông và tin tưởng của mọi người dành cho ngành y tế. Dịch nguy hiểm, nhưng hãy tìm hiểu để biết cách phòng tránh đúng đắn chứ đừng quá hoang mang, lo sợ. Cũng đừng thần thánh hóa mạng xã hội như một đấng siêu nhiên để bất cứ cái gì cũng lấy đó ra làm chuẩn mực mà thực hiện theo… Như thế vô hình trung, chúng ta tự biến mạng xã hội thành mảnh đất màu mỡ của những thông tin giả. Người ta sẵn sàng đưa bất kỳ thông tin gì lên mà không cần phân tích hay kiểm chứng. Thậm chí ngay cả kết quả dương tính với COVID-19 cũng bị làm giả và tung lên mạng. Thật đáng sợ! Nếu không tỉnh táo, không sáng suốt chắt lọc thông tin thì có lẽ chúng ta sẽ chết chìm trong thứ dịch trên mạng xã hội trước khi bị nhấn chìm vì bệnh dịch ngoài đời.

Xin hãy để những nhân viên y tế chúng tôi được tập trung hết mình chống dịch chứ không phải vừa lo chống dịch vừa phải chạy theo xử lý thông tin sai sự thật. Đừng chia sẻ những thông tin thất thiệt gây hoang mang dư luận và tốt nhất nếu không làm được gì có ích thì hãy im lặng thay vì chửi bới hay nói những thứ giáo điều. Xin hãy vững niềm tin, chúng tôi đã từng làm được mà!

 

Phạm Bích Trang (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW)

(Suckhoedoisong)

 

DMCA.com Protection Status