Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội
Logo

Ấn tượng những cuốn sách về dịch bệnh

Lượt xem: 985 Ngày đăng: 25/05/2020

Rate this post
Trong dịch COVID-19, nhiều ấn phẩm đậm tính nhân văn và mang tính thời sự đã ra đời, cổ vũ tinh thần, tri ân các y bác sĩ, lực lượng tuyến đầu, kêu gọi cộng đồng cùng chung tay chiến thắng dịch bệnh.
Mới đây, cuốn Việt Nam – Cuộc chiến sinh tử chống COVID-19 (nhà báo Ngọc Niên chủ biên) đã ra mắt công chúng. Đây là cuốn sách đầu tiên ở Việt Nam nói về chiến dịch phòng chống dịch COVID-19, được biên soạn và phát hành trong thời gian rất ngắn. Sách tập hợp một số bài do ban soạn thảo tổ chức phóng viên tác nghiệp và những bài viết trong những ngày cách ly xã hội đã được đăng tải trên các phương tiện truyền thông. Nội dung cuốn sách đa dạng nhưng chủ yếu nhấn mạnh sự hy sinh quên mình của các lực lượng y, bác sĩ và nhân viên y tế; quân đội và công an với phương châm “chống dịch như chống giặc”.

Việt Nam – Cuộc chiến sinh tử chống COVID-19 cho bạn đọc nhận thấy cuộc chiến chống dịch của cả hệ thống chính trị cùng các tầng lớp nhân dân, đó còn là những ngày tháng căng thẳng dập dịch ở các điểm nóng có ổ dịch lớn; những lực lượng xung kích ở tuyến đầu quên mình vì tính mạng nhân dân; những tấm lòng vàng đóng góp tiền bạc, vật chất cho lực lượng chống dịch và các khu cách ly. Đại diện đơn vị phát hành cho biết, cuốn sách đã thể hiện sự tri ân của tập thể những người làm sách đối với các lực lượng trực tiếp tham gia chống dịch, đồng thời mong đóng góp một phần công sức của mình vào cuộc chiến lịch sử này.

Một số cuốn sách về dịch COVID-19 để lại dấu ấn với độc giả Việt gần đây.

Một số cuốn sách về dịch COVID-19 để lại dấu ấn với độc giả Việt gần đây.

Sách Nhật ký mùa dịch, tập hợp bài viết của nhiều tác giả, ghi lại những câu chuyện người thật việc thật do chính những người trong cuộc kể lại. Họ là những người không may nhiễm virus Corona; các bác sĩ Phan Minh Phương (BV Bệnh Nhiệt đới), Dương Minh Tuấn (bác sĩ tình nguyện biên giới); các du học sinh, công dân Việt về nước; những người Việt sống ở vùng dịch… Nhật ký mùa dịch được phát hành dưới dạng ebook trên trang iPub, mang tới góc nhìn chân thực về đại dịch mà chúng ta đang sống, trải qua khiến người đọc không khỏi xúc động.

Để lại nhiều ấn tượng với độc giả là tiểu thuyết Những ngày cách ly của tác giả Bùi Quang Thắng. Đây là tác phẩm hư cấu duy nhất trong dòng sách về dịch COVID-19 ở nước ta hiện nay. Câu chuyện trong tiểu thuyết xoay quanh gia đình ông bà Trương và tiểu thư Hoàng Cúc. Họ phải đối mặt dịch bệnh và trải qua quãng thời gian vô cùng đặc biệt trong cuộc đời mình. Mỗi người một cách, họ đi qua những ngày khó khăn ấy theo những tâm thế khác nhau. Có người nhận ra rằng những giá trị vật chất mà một đời tôn thờ bỗng dưng vỡ tan tành trước một thử thách vô tiền khoáng hậu, như nhân vật Trương hay chàng thanh niên Tony – Lê Vĩnh Phúc…

Cuối tháng 5/2020, Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam sẽ ra cuốn sách tranh Con đã về nhà của du học sinh Nguyễn Tăng Quang – người đã trải qua 14 ngày cách ly tập trung để phòng chống dịch COVID-19 sau khi từ nước ngoài trở về Việt Nam. Ngoài các tranh đã được đăng trên mạng xã hội được hàng vạn người yêu thích, Nguyễn Tăng Quang còn vẽ thêm một số khoảnh khắc gây xúc động mạnh có sức lan tỏa và động viên to lớn làm nên sức mạnh Việt Nam đẩy lùi dịch COVID-19. Cuốn sách cũng lựa chọn một số bài viết chia sẻ của du học sinh trở về Việt Nam từ nước ngoài khi dịch bệnh bùng phát, có song ngữ Việt – Anh do các du học sinh của Việt Nam chuyển ngữ. Cuốn sách hứa hẹn sẽ lan tỏa cảm hứng sống tích cực của các bạn trẻ, đặc biệt của các bạn du học sinh. Đó chính là tinh thần biết ơn, sự nhận thức trách nhiệm với cộng đồng xã hội. “Sau bao nhiêu khát vọng bay nhảy của tuổi trẻ, những biến cố cuộc sống giúp chúng con càng thêm yêu và trân quý sự thiêng liêng, ấm áp của hai tiếng gia đình, Tổ quốc và sự biết ơn dành cho những người đã yêu thương chúng con vô điều kiện” – tác giả Tăng Quang chia sẻ.

Tuy những tác phẩm trên có cách thể hiện khác nhau nhưng có cùng đích đến: cho chúng ta có cái nhìn sâu hơn về dịch bệnh, về sự hy sinh quên mình của các lực lượng tuyến đầu, giúp mỗi người dân có thêm kiến thức, cách đối diện với dịch bệnh và lan tỏa niềm tin chiến thắng đại dịch.

 

Hoa Quỳnh

(Suckhoedoisong)

 

 

DMCA.com Protection Status