Biểu tượng của ngành Dược là gì? Ý nghĩa và một số biến thể
Logo

Biểu tượng của ngành Dược là gì? Ý nghĩa và một số biến thể phổ biến

Lượt xem: 754 Ngày đăng: 01/11/2023

5/5 - (7 bình chọn)

Mỗi ngành nghề đều có hình ảnh đại diện mang ý nghĩa tượng trưng cho sứ mệnh, công việc của ngành đó. Với ngành Dược, bạn có thể bắt gặp những hình ảnh về thuốc, về hình chữ thập,… và nổi bật nhất là hình ảnh con rắn bò quanh chiếc ly. Hãy cùng Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội tìm hiểu chi tiết về ý nghĩa biểu tượng của ngành Dược ngay bây giờ.

1. Biểu tượng của ngành Dược là gì?

Biểu tượng ngành Dược phổ biến nhất hiện nay là hình ảnh con rắn quấn quanh một chiếc chén có miệng tương đối rộng, nông và có thân dài. Biểu tượng này có rất nhiều biến thể được sử dụng tại Mỹ, Đức, Pháp,… Ở một số quốc gia hồi giáo, logo ngành Dược của họ được gắn thêm cả lưỡi liềm và ngôi sao.  Biểu tượng ngành Dược là hình con rắn quấn quanh chiếc ly

2. Ý nghĩa của biểu tượng ngành Dược

Ý nghĩa của hình ảnh này xuất phát từ truyền thuyết của Hy Lạp cổ đại và được gọi với một số cái tên như “Cái ly và con rắn”, “Chén thuốc của Hygieia”,… Tại sao lại là con rắn và chiếc chén? 

2.1 Về con rắn

Người Hy Lạp có truyền thuyết rằng Asclepius có khả năng chữa bệnh và làm người chết sống lại. Lo sợ loài người trở nên bất tử, thần Zeus đã sai tùy tùng dùng một tia sét kết liễu Asclepius. Nhân dân tiếc thương lập đền thờ cho ông và xuất hiện rất nhiều rắn trông như đã chết ở trong. Tuy nhiên, khi cầm lên và thả xuống đất thì chúng bò đi như đã sống lại. Mọi người coi đây là phép màu do vị thần tạo ra. 

Mọi người thường nghĩ rắn là loài chứa nọc độc, đem đến tai họa nhưng trong biểu tượng ngành Dược lại có ý nghĩa khác biệt hoàn toàn. Rắn vốn là loài sinh sản rất tốt, khi già sẽ lột da và bắt đầu sự sống mới như một vòng tuần hoàn. Hình ảnh con rắn mang ý nghĩa của sự bền bỉ, sức sống mãnh liệt, khôn ngoan và sự sinh sản.

Rắn lột da mang ý nghĩa bền bỉ, mãnh liệt và diễn ra như một vòng tuần hoàn
Rắn lột da mang ý nghĩa bền bỉ, mãnh liệt và diễn ra như một vòng tuần hoàn

Bên cạnh đó, con rắn trong biểu tượng là loài rắn Elaphe longissima – một loài rắn lành có màu sắc đẹp và sống phổ biến tại Châu Âu. Về sau, tổ chức Y tế Thế giới đã lấy hình ảnh con rắn để đại điện cho Y học và chữa bệnh. Điều này cũng nhằm tôn vinh cho những đóng góp và khám phá của các y bác sĩ, thầy thuốc. 

2.2 Về chiếc chén

Chiếc chén trong biểu tượng của ngành Dược là đại diện cho chén thuốc của nữ thần sức khỏe Hygieia. Nàng là một trong 5 người con của Asclepius và có nhiệm vụ gìn giữ đền thờ của cha. Tượng đài của Hygieia có cầm một chiếc chén lớn và có một con rắn đang quấn quanh tay, hướng đầu xuống uống nước trong chén.

Tương truyền, trong chiếc cốc đó có chứa đựng những chất dịch được chiết xuất từ các loại cây cỏ. Cùng với hình ảnh con rắn quấn xung quanh, biểu tượng này nhanh chóng được Pháp công nhận vào năm 1796 và được hiệp hội Dược học Paris in lên đồng xu đúc.

Theo tương truyền, chiếc cốc của Hygieia chứa chất dịch chiết xuất từ cây cỏ
Theo tương truyền, chiếc cốc của Hygieia chứa chất dịch chiết xuất từ cây cỏ

Khi Pháp xâm chiếm các thuộc địa, nền Y Dược phương Tây này cũng được phổ biến. Do đó, Việt Nam cũng thừa nhận biểu tượng ngành Dược này. Các tiệm thuốc sử dụng bảng hiệu có in hình con rắn và cái ly như muốn thể hiện rằng nơi này có thể mua thuốc chữa bệnh. 

Xem thêm: Các trường đào tạo ngành Dược ở miền Bắc

Dược sĩ hạng 3 là gì? Vai trò, tiêu chuẩn và lý do nên thăng hạng

3. Một số biểu tượng ngành Dược được dùng trên thế giới

Bên cạnh biểu tượng “Chén thuốc của Hygieia”, một số nước cũng sử dụng các biểu tượng hay logo ngành Dược khác. Dưới đây là 5 biểu tượng phổ biến bạn có thể nhìn thấy nếu quan tâm đến chuyên ngành này.  

3.1 Hình chữ thập màu xanh

Chữ thập màu xanh này còn được biết đến là cây thánh giá Hy Lạp và cũng đồng thời là biểu tượng của Kitô Giáo. Hình ảnh này được mượn từ biểu tượng của tổ chức Hội Chữ thập đỏ thành lập vào cuối thế kỷ 19. Do công ước Geneva cấm sử dụng biểu tượng chữ thập có màu đỏ nên các Dược sĩ, hiệu thuốc đã chấp nhận đổi sang màu xanh lá cây.

Biểu tượng chữ thập màu đỏ đổi thành màu xanh do công ước Geneva
Biểu tượng chữ thập màu đỏ đổi thành màu xanh do công ước Geneva

Đến năm 1984, Hiệp hội Dược phẩm Hoàng gia Anh đã giới thiệu và coi đây là biểu tượng tiêu biểu của Dược phẩm. Màu sắc được sử dụng bắt buộc phải có tông màu xanh lục, đen hoặc trắng. Trong logo ngành Dược sử dụng cần có từ “Hiệu thuốc”, “Dược sĩ” hoặc tên Hiệp hội.

3.2 Hình ảnh quả cầu 

Đây là một loại bình thủy tinh chứa chất lỏng đầy màu sắc. Biểu tượng này được sử dụng cho ngành Dược phẩm tại Anh vào thế kỷ 17 và tại Mỹ vào thế kỷ 20. Điểm đặc biệt là biểu tượng ngành Dược này chỉ giới hạn ở các quốc gia nói tiếng Anh.

3.3 Cối và chày

Cối và chày từ lâu đã được Y sĩ, Dược sĩ hay nhà bào chế thuốc sử dụng để nghiền các thành phần của thuốc, đặc biệt trong văn hóa Anglo-Saxon. Hai vật dụng này vẫn được sử dụng trong các công thức thuốc bột, kem bôi, dạng lỏng,… Hình ảnh này đại diện cho một đơn thuốc và cũng có thể coi là một biểu tượng ngành Dược.

Hình ảnh cối và chày đại diện cho một đơn thuốc
Hình ảnh cối và chày đại diện cho một đơn thuốc

Trên chiếc chày thường có ký hiệu Rx là viết tắt của cụm từ “toa thuốc”. Trong tiếng Latin là recipe và cũng được biết đến là một lời cầu nguyện với vị thần của Y tế. Logo này rất phổ biến ở Anh, Châu Âu, Scotland và Hoa Kỳ.

3.4 Con rắn quấn quanh cây trượng

Hình ảnh con rắn quấn quanh cây trượng là đại diện cho ngành Y học. Trong đó, cây gậy là đại diện cho cây gậy thần của Asclepius. Ông là vị vua, vị thần gắn liền với Y học và chữa bệnh. Còn con rắn thì đại diện cho trí tuệ, sự chữa lành và bất tử trong văn hóa của vùng Trung Đông và Viễn Đông. Đây cũng đồng thời là biểu tượng Y tế được sử dụng nhiều nhất trên thế giới.

3.5 Con rắn quấn quanh cây cọ

Hình ảnh này được sử dụng lần đầu tiên vào những năm 1800 bởi các cơ quan Dược phẩm của Pháp và Bồ Đào Nha. Cây cọ mang ý nghĩa tượng trưng cho các loài thực vật, rắn tượng trưng cho động vật và tảng đá dưới gốc cây cọ là các loại khoáng chất. 

3.6 Hai con rắn quấn quanh cây trượng

Biểu tượng này không được sử dụng phổ biến do có nhiều tranh cãi về tính phù hợp trong lĩnh vực Y tế. Vào thế kỷ 19, Quân Y Quân đội Hoa Kỳ đã sử dụng hình ảnh này và vẫn có một số tổ chức Y tế ủng hộ.

Xem thêm: Ngành Dược khối B và 5 thông tin quan trọng bạn cần biết

Những khó khăn khi học ngành Dược

Biểu tượng hai con rắn quấn quanh cây trượng 
Biểu tượng hai con rắn quấn quanh cây trượng

3.7 Chữ A cách điệu màu đỏ

Đây là một biến thể của biểu tượng ngành Dược được sử dụng ở các nước Áo, Đức và các nước láng giềng Châu Âu. Chữ A là chữ cái đầu tiên của từ “Apothekerin” hay Dược sĩ. Bên trong chữ A đỏ vẫn có hình con rắn và chiếc chén như các biểu tượng phổ biến khác.

Trên đây là những chia sẻ về biểu tượng ngành Dược, ý nghĩa cũng như một số biến thể được sử dụng trên thế giới. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết trên đến từ Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội. Theo dõi các trang thông tin dưới đây để cập nhật thêm kiến thức cũng như đăng ký theo học tại trường ngay hôm nay.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC TUỆ TĨNH HÀ NỘI

 http://tuetinh.edu.vn/

 http://www.tuyensinh.tuetinh.edu.vn/

 https://www.facebook.com/truongtuetinhhanoi

DMCA.com Protection Status