Các loại thảo dược làm gia vị có tác dụng phòng cúm trong mùa dịch
Lượt xem: 1.099 Ngày đăng: 07/04/2020
Cúm là một trong các bệnh thường gặp do virus gây ra. Hiện nay, y học chưa có bất kỳ loại thuốc tây y nào đặc trị cho virus, tuy nhiên, trong dân gian lại có những gia vị quen thuộc hàng ngày với chúng ta có tác dụng hỗ trợ phòng và điều trị bệnh cúm. Qua bài viết dưới đây, Trường cao đẳng y dược Tuệ Tĩnh Hà Nội sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin vô cùng hữu ích về các loại thảo dược này.
1.Hành
:
Hành (bao gồm cả hành lá và hành củ) là một vị thuốc rất thông dụng trong dân gian, được sử dụng từ lâu đời. Theo y học cổ truyền, hành có vị cay, tính bình, không độc, có khả năng phát biểu, thông dương, hòa trung, hoạt huyết, dùng làm thuốc ra mồ hôi, lợi tiểu, sát trùng, sắc uống lấy nước chữa các chứng sốt, sốt rét, cảm, nhức đầu, mặt mày phù thũng, còn làm yên thai, sáng mắt, lợi ngũ lạng. Vào hai kinh thủ thái âm (phế kinh) và túc dương minh (vị kinh). Tinh dầu hành có tác dụng sát khuẩn mạnh, dùng ngoài chữa những mụn nhọt mưng mủ, dùng nước hành nhỏ mũi chữa được ngạt mũi, cấp tính và mãn tính, viêm niêm mạc mũi, khi bị cảm mạo, đầu nhức, mũi ngạt thì có thể dùng hành giã nát, thêm nước sôi vào rồi xông, hoặc cho hành vào cháo nóng mà ăn thì chóng khỏi.
2.Tỏi
Tỏi là loại dược liệu có mùi hôi đặc trưng, vị cay, tính ấm, có tác dụng giải cảm, giải độc, tiêu đờm, lợi tiểu, hạ khí, trừ giun, thông quan. Tỏi có khả năng kháng khuẩn và kháng nấm trên phổ rộng.
Trong thành phần hóa học, tỏi có 3 dược chất chính: allicin, liallyl sulfid và ajoen. Trong đó, allicin là hoạt chất mạnh nhất và quan trọng nhưng nó lại không hiện diện rõ ràng trong tỏi, để tận dụng được hoạt tính allicin trong tỏi chúng ta nên cắt nhỏ hoặc đập nát tỏi càng nhiều càng tốt, không nên để nguyên cả củ tỏi khi xào nấu.
Bột tỏi đông khô được dùng điều trị cho 430 bệnh nhân bị các bệnh về tai mũi họng như viêm amidan cấp, viêm họng và viêm đường hô hấp trên mạn tính, viêm tai giữa cấp và mạn tính, viêm loét tiền đình, mũi. Trong các bệnh trên, chế phẩm bột tỏi đông khô có thể thay thế cho kháng sinh hoặc dùng kết hợp với kháng sinh. Tình trạng viêm nhiễm thoái lui rõ rệt, không có tác dụng phụ. Hiện nay, chúng ta có rất nhiều chế phẩm từ tỏi như dầu tỏi, rượu, dấm tỏi, mật ong ngâm tỏi, tỏi đen… đều dễ làm, và tiện sử dụng.
3.Sả
Theo quan điểm y học cổ truyền, sả vị cay, tính ấm, có công dụng kích thích tiêu hoá, sát trùng, tiêu đờm. Từ xưa tới nay, cây sả đã được dùng một cách rộng rãi để làm gia vị, làm thuốc, giúp giải cảm, trị ho, sốt, chữa đầy bụng, khó tiêu. Chính vì vậy, trong hầu hết các món có tính lạnh như hải sản, tôm, cá, ốc, thịt vịt người ta khi chế biến thường thêm sả, vừa giúp tăng hương vị cho món ăn lại khử được cái lạnh của thực phẩm. Không chỉ vậy, tinh dầu trong sả còn có tác dụng đuổi muỗi, dùng trong công nghiệp chất thơm, làm nước hoa, xà phòng thơm. Sả còn là thành phần trong nhiều loại thức uống thơm ngon như trà cam sả, trà đào xả…
Sả đã được dùng rộng rãi trong nhân dân, giúp giải cảm, trị ho sốt, chữa đầy chướng bụng, khó tiêu
4.Kinh giới
Kinh giới còn gọi kinh giới tuệ, khương giới, giả tô, là một loại rau gia vị được trồng nhiều và phổ biến ở nước ta. Bộ phận dùng làm thuốc là phần trên mặt đất có hoa phơi khô của cây kinh giới. Kinh giới chứa chủ yếu tinh dầu (mentol, menthon, limonen), flavonoid và một số chất khác. Kinh giới có tính ấm, vị cay, quy vào kinh phế và can. Có công dụng giải biểu, tán hàn, thúc nọc sởi, chống kinh giật… chủ trị các bênh cảm mạo phong nhiệt (sốt nóng) đau đầu, đau họng, chảy máu cam (nục huyết), đại tiện xuất huyết… cháo kinh giới tía tô để ăn cho ra mồ hôi, tác dụng giải cảm, hoa kinh giới đun nước uống và xông để giải cảm, hạ sốt, kinh giới sao vàng tán nhỏ làm thành bột, hít vào mũi giúp thông mũi, dùng khi bị cảm cúm.
Kinh giới có tác dụng tán hàn giải biểu, thúc nọc sởi, chống kinh giật, cầm máu.
5.Tía tô
Tía tô, còn gọi là tử tô, tô tử, tử tô ngạnh, é tía. Đây là loại cây cỏ cao từ 0,5 – 1,0m, được trồng khắp nơi làm rau thơm gia vị ăn sống cùng các thức ăn khác. Đông y cho rằng tía tô có vị cay, mùi thơm, tính ấm vào hai kinh -phế và tỳ. Có tác dụng phát tán phong hàn, lý khí khoan hung; giải uất, hoá đờm, an thai, giải độc của cua cá. Chủ trị các bênh ngoại cảm phong hàn, nôn mửa, động thai, ngộ độc cua cá. Lá tía tô được cho là có tác dụng làm ra mồ hôi, chữa ho, giúp sự tiêu hoá, giảm đau, giải độc, dùng để chữa cảm mạo, phong hàn. Cành tía tô có tác dụng chữa ho trừ đờm, hen suyễn, tê thấp. Các món ăn có thêm rau tía tô như cháo thịt bằm tía tô, cà om thịt ba chỉ và tía tô, bún riêu cua ăn kèm với rau tía tô, nộm tía tô hoa chuối, … và rất nhiều món ăn thơm ngon hấp dẫn khác.
Tía tô có tác dụng phát tán phong hàn, lý khí khoan hung; giải uất, hoá đờm, an thai, giải độc của cua cá.
Trên đây là các dược liệu rất gần gũi và quen thuộc, dễ kiếm trong cuộc sống thường ngày, kết hợp với các loại thực phẩm khác, vừa làm phong phú và tăng hương vị cho món ăn lại có tác dụng phòng bệnh.
Ngoài các loại gia vị trong bữa ăn hàng ngày và các loại trà, trong dân gian có một biện pháp để giải cảm, đào thải độc tố cơ thể một cách hiệu quả đó là xông. Dùng xả, gừng, hương nhu, vỏ bưởi, vỏ chanh, lá tre, kinh giới, tía tô, ngải cứu đun nước và trùm mền để xông cho ra mồ hôi. Tuy nhiên vì phương pháp này gây ra mồ hôi nhiều nên cân lưu ý bù dịch trách trường hợp mất nước.
Thời tiết đang giao mùa, cộng thêm dịch cúm Corona virus, chính vì vậy, chúng ta cần chủ động phòng tránh, nâng cao sức khoẻ cho bản thân và gia đình. Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho các bạn trong việc phòng dịch.