Logo

Có nên học ngành Y học cổ truyền?

Lượt xem: 345 Ngày đăng: 24/03/2020

Có nên học ngành Y học cổ truyền? Là câu hỏi mà rất nhiều các bạn học sinh và phụ huynh quan tâm trong giai đoạn lựa chọn ngành học.

Thực tế, để trả lời câu hỏi này, bạn cần quan tâm đến rất nhiều yếu tố như chương trình đào tạo, cơ hội việc làm, một số khó khăn và thuận lợi của ngành, những tố chất phù hợp với ngành nghề… Hãy cùng tìm hiểu qua một số gợi ý của các thầy cô Khoa Y học cổ truyền Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội

Y học cổ truyền học những gì?

Trong quá trình đào tạo, sinh viên ngành Y học cổ truyền sẽ được học các kiến thức đại cương chung và các kiến thức cơ sở của ngành Y. Ngoài ra sinh viên còn được học các các môn chuyên sâu về y học cổ truyền: Dược học cổ truyền, Thực vật dược, Dược lâm sàng, Chế biến dược liệu, Các phương pháp bào chế các dạng thuốc y học cổ truyền, Dưỡng sinh (Phương pháp xoa bóp, Phương pháp thực dưỡng), Các phương pháp Châm cứu (Điện châm, Đầu châm, Nhĩ châm, Thủy châm), Bệnh học (Bệnh học kết hợp nội khoa, Bệnh học kết hợp Ngoại, Nhi, Nhiễm, Phụ sản và Điều trị học dùng thuốc y học cổ truyền…). Hơn nữa những sinh viên theo học ngành Y học cổ truyền còn được đào tạo rất kỹ về vấn đề Y đức của thầy thuốc. Để sau khi tốt nghiệp những sinh viên này xứng đáng với danh hiệu Thầy thuốc mà xã hội tôn kính

Ngoài ra, sinh viên cũng được đào tạo thực tế về sử dụng các phương pháp chữa bệnh bằng Y học cổ truyền như thuốc nam, thuốc bắc, châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt…

Một số lưu ý khi theo học ngành Y học cổ truyền

Bất cứ ngành nghề nào cũng có những thuận lợi và khó khăn khi theo học. Ngành Y học cổ truyền cũng vậy.

Về thuận lợi, đây là ngành có tiềm năng lớn. Dự báo trong thế kỉ XXI là thế kỷ của thuốc được bào chế từ thảo dược. Tuổi thọ trung bình của con người tăng lên, dân số già hóa tăng cùng với đó là gia tăng các bệnh mãn tính. Phương thức chủ yếu là dùng thảo dược của y học cổ truyền phù hợp với đối tượng này. Bởi vậy những sinh viên giỏi có nhiệt huyết sẽ có điều kiện phát huy khả năng và tiến nhanh hơn những sinh viên học ngành khác.

Tuy nhiên, tài liệu học ngành Y học cổ truyền nước ta còn hạn chế. Đặc biệt là tài liệu tham khảo bằng tiếng Việt rất ít, sinh viên sẽ bị hạn chế về kiến thức khi không biết tiếng Trung và Tiếng Anh.  Hầu hết việc chẩn đoán và điều trị bằng y học cổ truyền đều sử dụng bằng ngôn ngữ Hán – Việt, đòi hỏi phải có sự am hiểu của người đọc.

Chính vì vậy, người học cần có quyết tâm đi đến tận cùng của đam mê. Ngành Y học cổ truyền mở ra rất nhiều cơ hội tiến thân nếu thực sự yêu nghề, có tâm phát triển nghề.

Ngành Y học cổ truyền hiện nay có dễ xin việc không?

Theo đánh giá của những chuyên gia phân tích nhu cầu nhân lực, nhân lực ngành y học cổ truyền đang thiếu rất trầm trọng, do đó nhiều trường đang tiến hành đào tạo thêm ngành y học cổ truyền, thúc đẩy sự phát triển của ngành, đáp ứng nhu cầu nhân lực trong tương lai.

Sau tốt nghiệp, những sinh viên ngành Y học cổ truyền có thể làm việc tại những bệnh viện Y học cổ truyền, Khoa Y học cổ truyền tại những bệnh viện đa khoa, tỉnh, huyện hay cơ sở y tế…

Sinh viên của ngành cũng được cung cấp nhiều kỹ năng chăm sóc và điều trị như khám chữa bệnh, kê đơn, bốc thuốc, điện châm, châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt… từ đó có thể mở phòng khám và điều trị bệnh tại nhà. Ngoài ra, sinh viên của ngành cũng có thể tham gia công tác phòng bệnh, tổ chức chương trình tuyên truyền chăm sóc sức khỏe bằng Y học cổ truyền cho người dân, phát hiện và xử lý bệnh cấp cứu.. tại phường xã hay tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học lĩnh vực Y học cổ truyền.

Những năm gần đây, hoạt động khám chữa bệnh bằng phương pháp Y học cổ truyền ngày càng được nhiều người bệnh chọn lựa. Tuy nhiên, nguồn nhân lực làm việc trong lĩnh vực này còn khá mỏng.

Bên cạnh đó, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng tăng cao. Theo nhận định của những chuyên gia trong ngành, cơ hội việc làm Y học cổ truyền cũng tương đương với các ngành y học hiện đại khác. Những sinh viên sau khi hoàn thành chương trình đào tạo Y học cổ truyền có nhiều cơ hội tìm được việc làm phù hợp.

Đăng ký theo học Y học cổ truyền tại Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội, các sinh viên sẽ được học tập kết hợp giữa lý thuyết và thực hành với đội ngũ giảng viên chuyên môn cao. Sau khi ra trường các em có thể được giới thiệu làm việc cho các bệnh viện y học cổ truyền hoặc khoa y học cổ truyền của các bệnh viện, phòng chẩn trị y học cổ truyền của các Lương y nổi tiếng. Ngoài ra học xongcác em có thể học liên thông lên bác sĩ Y học cổ truyền.

Link đăng ký trực tuyến:https://forms.gle/ENKWxcp8pYCoQUL68

Địa chỉ nộp hồ sơ và đào tạo: Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội – Số 51 đường Phú Diễn – Bắc Từ Liêm – TP Hà Nội.

Tổng đài hỗ trợ: 02437970161

Với những chia sẻ trên, hi vọng bài viết mang những tâm huyết của các thầy cô Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội sẽ đem đến thông tin hữu ích, giúp bạn tìm hiểu về ngành Y học cổ truyền đầy đủ nhất và có sự đánh giá để chọn lựa phù hợp.

 

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội