Tổng quan về ngành Y học cổ truyền. Khái niệm và cơ hội việc làm
Logo

Tổng quan về ngành Y học cổ truyền. Khái niệm và cơ hội việc làm

Lượt xem: 3.305 Ngày đăng: 07/04/2020

4/5 - (4 bình chọn)

Ngành Y học cổ truyền đã không còn là ngành học xa lạ đối với những sinh viên học y và muốn tìm hiểu để theo ngành y. Vậy, bạn đã biết những gì về ngành học này hay chưa? Hãy cùng đọc những thông tin tổng quan về ngành Y học cổ truyền, khái niệm y học cổ truyền là gì? và học xong sẽ ra làm nghề gì? trong bài viết dưới đây.

 1. Tìm hiểu về ngành Y học cổ truyền là gì?

          Y học cổ truyền (tên tiếng Anh là Traditional medicine) là ngành y học dựa trên nền tảng Âm Dương – Ngũ Hành và việc điều trị bệnh bằng Y học cổ truyền chính là việc điều chỉnh sao cho Âm Dương – Ngũ Hành cân bằng trong cơ thể, từ đó làm cho cơ thể trở nên khoẻ mạnh.

          Chương trình đào tạo ngành Y học cổ truyền trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản về chẩn đoán bệnh, điều trị bệnh bằng các phương pháp Y học cổ truyền, được đào tạo chuyên sâu về Y học cổ truyền như Dược học cổ truyền, dưỡng sinh, châm cứu, bệnh học…

          Theo học ngành này, các Bác sĩ Y học cổ truyền sẽ có kiến thức chuyên sâu về các phương pháp khám chữa bệnh cổ truyền như dùng thuốc đông y, chữa bệnh bằng xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu… Tuy nhiên, chương trình của ngành này được đánh giá là nặng hơn so với các ngành y khác vì các môn học có thời lượng học tập tương đối dài.

Y học cổ truyền là gì
Y học cổ truyền là gì
 1. Cơ hội việc làm ngành Y học cổ truyền 

Sau khi tốt nghiệp ngành Y học cổ truyền, ra trường sẽ làm nghề gì? Bạn có thể làm việc ở nhiều nơi với nhiều vị trí khác nhau, cụ thể là:

 • Làm việc tại bệnh viện tuyến trung ương (những bệnh viện trực thuộc tuyến trung ương thường sẽ có chuyên khoa y học cổ truyền riêng biệt);
 • Làm việc tại các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện, các phòng y tế có khoa y học cổ truyền;
 • Làm việc tại các phòng khám tư về y học cổ truyền, bấm huyệt, bốc thuốc;
 • Mở phòng khám tại nhà để khám chữa bệnh;
 • Mở nhà thuốc đông y…
 • Làm giảng viên, nghiên cứu sinh tại các trường đại học, cao đẳng nếu bạn có chuyên môn tốt.
Cơ hội nghề nghiệp của ngành y học cổ truyền
Cơ hội nghề nghiệp của ngành y học cổ truyền
 1. Mức lương ngành Y học cổ truyền

          Tùy vào năng lực và kinh nghiệm mà bạn có được, thì bạn sẽ nhận được mức lương tương ứng. Thông thường, ở vị trí Y sĩ Y học cổ truyền mới ra trường, chưa trau dồi được nhiều kinh nghiệm cho bản thân, thì bạn sẽ nhận được mức lương từ 7 – 10 triệu đồng/ tháng, chưa tính các thu nhập khác tùy vị trí làm việc.

          Nếu dày dạn kinh nghiệm hơn, bạn sẽ nhận từ 15 – 17 triệu đồng/ tháng. Còn đối với trường hợp mở phòng khám tại nhà, bạn sẽ nhận được mức lương nhiều hơn mức trên nếu bạn có năng lực chuyên môn giỏi, được người bệnh tin tưởng đến khám chữa bệnh.

Đọc thêm: Học y học cổ truyền thì học ở đâu? Top Các trường đào tạo tại Hà Nội uy tín

 1. Những tố chất cần có khi học ngành Y học cổ truyền 

Để học tập và thành công trong lĩnh vực Y học cổ truyền thì bạn cần có những tố chất sau:

 • Tố chất đầu tiên cần có của một người bác sĩ Y học cổ truyền đó là đức tính tỉ mỉ, cẩn thận. Bởi vì bạn biết rằng mỗi huyệt đạo hay một bài thuốc đông y, chỉ cần nhầm lẫn nhỏ là đã gây nguy hại rất lớn cho tính mạng người bệnh.
 • Tấm lòng bao dung, nhân hậu để cảm nhận được nỗi đau của người bệnh, từ đó có những phương pháp và cử chỉ nhẹ nhàng, tình cảm.
 • Nhẫn nại, kiên trì để tìm mọi biện pháp có thể để chữa bệnh cho bệnh nhân. Khi bạn có đủ bình tĩnh và yêu nghề, kiên trì với bệnh nhân nghĩa là bạn đã cho bệnh nhân có thêm được 30% cơ hội chữa trị bệnh, khỏi bệnh.
 • Tạo cho người bệnh có một lòng tin chắc chắn bởi vì trong lúc này bạn chính là niềm hy vọng và mong mỏi duy nhất giúp cho việc chữa trị khỏi bệnh của người bệnh.
 • Khả năng quan sát, phán đoán tốt, nhạy bén hình thành cho mình thói quen và cách thức chữa bệnh của riêng mình, tạo thêm cơ hội chữa khỏi bệnh cho bệnh nhân.
 • Có sức khỏe tốt bởi nghề bác sĩ là một ngành nghề hết sức vất vả. Ví dụ như vào những đợt dịch bệnh, lượng người bệnh nhiều có thể bạn sẽ phải làm việc thâu đêm suốt sáng. Điều kiện sức khỏe tốt sẽ là điều kiện tiên quyết để bạn làm việc hiệu quả.

5. Thuận lợi và khó khăn của ngành y học cổ truyền? Có nên học y học cổ truyền

Những thuận lợi của ngành

Với những nét tinh hoa độc đáo của mình, Y học cổ truyền thu hút rất nhiều người lựa chọn. Đặc biệt với những điều thú vị về cả mặt kiến thức và cơ hội việc làm rộng mở sau khi tốt nghiệp của ngành này.

Về kiến thức, khi học Y học cổ truyền, bạn sẽ được những tiền bối am hiểu về Y thuật trong ngành giảng dạy về những kỹ năng và cách kết hợp giữa các bài vị thuốc. Cái hay của ngành cũng chính là sự đa dạng này. Mỗi một sự kết hợp sẽ tạo nên những giá trị và công dụng riêng cho người sử dụng. Chính vì vậy, khi học Y học cổ truyền, người thầy thuốc cũng như một người sáng tạo đặc biệt vì sức khỏe của bản thân và cộng đồng.

Xem thêm: Vai trò của Y học cổ truyền

Những khó khăn cần đối mặt khi theo ngành

Khi học ngành Y học cổ truyền, sẽ có những khó khăn nhất định mà bạn cần đối mặt như:

Về tài liệu và việc tìm kiếm nguyên liệu thuốc

Đối với ngành Y học cổ truyền, nếu bạn đã xác định theo đuổi ngành này, bạn cần tích lũy cho mình nền tảng ngoại ngữ về cả tiếng Trung. Vì đa số những tài liệu về ngành là tài liệu cổ xưa, ngôn ngữ được sử dụng là từ Hán- Việt. Chính vì vậy, bạn cần có nền tảng về ngôn ngữ đủ tốt để có thể đa dạng hơn về sự hiểu biết của bản thân.

Hơn thế nữa, khi học Y học cổ truyền, bạn cần đi nhiều hơn, tham khảo nhiều hơn cách kết hợp các loại thuốc của những người trong ngành và cả trong dân gian nếu như bạn muốn tìm ra các vị thuốc đặc biệt của riêng mình.

Về việc trau dồi y đức

Ngoài ra, đây cũng là một ngành yêu cầu cao về những phẩm chất: Lòng nhân hậu, yêu thương mọi người; sự nhẫn nại; can đảm; cẩn thận và tỉ mỉ; sự nhạy bén; biết cách tạo ra sự tin tưởng cho người bệnh cùng sự tỉnh táo cần thiết…

Vì nghề thầy thuốc luôn mang trên vai trọng trách cứu chữa cả tính mạng. Vậy nên, những đức tính kể trên luôn cần thiết trong quá trình rèn luyện và làm nghề của bạn.

Khi đã hiểu y học cổ truyền là gì và bạn có thể xác định rằng bản thân đủ đam mê và nhiệt huyết để theo đuổi ngành học này. Bạn cần tìm kiếm cho mình một môi trường đủ tốt để học tập và rèn luyện những kỹ năng để hun đúc những đam mê, nhiệt huyết của bạn, giúp bạn trở thành một người thầy thuốc có năng lực. Và trường Cao Đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh là một trong những đơn vị đào tạo về Y học cổ truyền như vậy.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn hiểu thêm về ngành Y học cổ truyền Việt Nam và có định hướng nghề nghiệp tương lai phù hợp với sở thích, năng lực của bản thân.

Nếu có nguyện vọng theo học ngành Y học cổ truyền, bạn hãy đăng ký ngay tại địa chỉ: https://forms.gle/ENKWxcp8pYCoQUL68

Tìm hiểu thông tin tuyển sinh Y sỹ y học cổ truyền của Trường CĐ Y Tuệ Tĩnh.

Hoặc có thể liên hệ trực tiếp Phòng Tuyển sinh – Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội qua Hotline: 0243.797.01.61 để được hỗ trợ tốt nhất

DMCA.com Protection Status