Điều dưỡng ngoại khoa: Khái niệm, công việc và yêu cầu
Logo

Điều dưỡng ngoại khoa: Khái niệm, công việc và yêu cầu nghề nghiệp

Lượt xem: 865 Ngày đăng: 18/08/2023

5/5 - (3 bình chọn)

Điều dưỡng khoa ngoại là một nghề nghiệp nhận được rất nhiều sự quan tâm. Để có thể theo đuổi ngành nghề này, bạn cần hiểu rõ đó là công việc gì, làm gì và có những yêu cầu như thế nào. Những thông tin đó đã được Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh tổng hợp và làm rõ ngay trong bài viết này.

1. Khoa ngoại là gì? 

Khoa ngoại hay ngoại khoa là một phân ngành trong Y tế chuyên điều trị bệnh bằng phương pháp phẫu thuật. Ban đầu, việc phẫu thuật chỉ thông qua dao kéo để can thiệp đến cơ thể nhằm chẩn đoán hay chữa trị. Cùng với sự tiến bộ Y học, yêu cầu nguồn nhân lực cho ngoại khoa luôn ở mức cao và đòi hỏi về trình độ.

Đây là phân ngành chuyên Điều trị bằng phẫu thuật
Đây là phân ngành chuyên Điều trị bằng phẫu thuật

Hippocrates được biết đến là ông tổ ngành Y và cũng là người đặt nền tảng cho khoa ngoại. Khởi đầu là việc sử dụng nước sôi để nguội và rượu để rửa vết thương hay nắn chỉnh xương khớp bị lệch. Hiện nay, khoa ngoại đã được phát triển thành nhiều nhóm ngành nhằm phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh như:

 • Phẫu thuật chỉnh hình
 • Ghép cơ quan
 • Phẫu thuật mạch máu
 • Nhãn khoa
 • Niệu khoa
 • Phẫu thuật nhi
 • Tai mũi họng
 • Phẫu thuật tạo hình
 • Phẫu thuật thần kinh
 • Phẫu thuật tim – lồng ngực
 • Phẫu thuật tổng quát
Hippocrates là người đặt nền tảng cho ngoại khoa
Hippocrates là người đặt nền tảng cho ngoại khoa

2. Điều dưỡng khoa ngoại là gì?

Điều dưỡng khoa ngoại có thể hiểu đơn giản là những Điều dưỡng viên làm việc tại khoa ngoại. Họ tập trung vào khâu chăm sóc và quản lý bệnh nhân trong các bộ phận ngoại khoa của bệnh viện hay cơ sở Y tế. Do tính chất công việc, đối tượng chính của họ là bệnh nhân có tình trạng thương tích hay mất mát, biến dạng cơ thể.

Đối tượng chính là các bệnh nhân thương tích cơ thể
Đối tượng chính là các bệnh nhân thương tích cơ thể

Trước đây, người ta thường hiểu lầm họ chỉ là phụ tá hỗ trợ bác sĩ phẫu thuật. Để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày tăng cao, công việc này đang giữ vai trò rất quan trọng. Họ là người sẽ phối hợp cùng bác sĩ và các phòng ban khác để quá trình phẫu thuật bệnh nhân diễn ra suôn sẻ.

3. Công việc của Điều dưỡng ngoại khoa

Khác với nội khoa, người bệnh thuộc khoa ngoại cần được chăm sóc trước và sau khi phẫu thuật. Điều dưỡng viên không tham gia trực tiếp vào ca phẫu thuật mà thực hiện những nhiệm vụ cơ bản và tuân theo y lệnh từ bác sĩ. Hãy tìm hiểu các Điều dưỡng viên cần làm gì trong các giai đoạn này.

3.1 Trước khi thực hiện phẫu thuật

Với trường hợp cấp cứu

Điều dưỡng viên ngoại khoa cần nhanh chóng xem xét tình hình và đưa ra cách xử lý phù hợp. Ngay khi đến bệnh viện, người bệnh sẽ được khám và kiểm tra xét nghiệm cơ bản. Các thao tác như lấy máu, kiểm tra chức năng tim phổi,… đều cần thực hiện nhanh chóng và chính xác.

Với trường hợp không thuộc diện cấp cứu

Công việc của họ được nêu rõ trong 12 nhiệm vụ Điều dưỡng. Các thủ tục cơ bản, đánh giá tình trạng, di chuyển và bàn giao bệnh nhân,… là những công việc Điều dưỡng ngoại khoa cần làm. Họ cũng cần tuân theo y lệnh từ bác sĩ để quá trình phẫu thuật diễn ra thuận lợi hơn.

Điều dưỡng viên cần tuân theo Y lệnh từ bác sĩ
Điều dưỡng viên cần tuân theo Y lệnh từ bác sĩ

3.2 Sau khi thực hiện phẫu thuật

Điều dưỡng viên khoa ngoại giữ vai trò quan trọng trong chăm sóc và hỗ trợ bệnh nhân hậu phẫu thuật. Một số nhiệm vụ có thể kể đến như phòng ngừa các biến chứng, vật lý trị liệu hay phục hồi vận động sau mổ. Xuyên suốt quá trình này, Điều dưỡng viên cần liên tục sát sao để báo cáo tình trạng bệnh nhân cho bác sĩ.

Dinh dưỡng cũng là một yếu tố rất quan trọng sau khi phẫu thuật. Dựa vào tình trạng của bệnh nhân, Điều dưỡng viên sẽ thực hiện các phương án như truyền dịch, dẫn lưu hay ăn uống bằng miệng. Sau khi hướng dẫn gia đình người bệnh chăm sóc đúng cách, người bệnh sẽ được trả về với tình trạng tốt nhất.

Xem thêm:

Điều dưỡng dụng cụ phòng mổ

Điều dưỡng sản khoa

4. Yêu cầu của Điều dưỡng ngoại khoa

Để trở thành Điều dưỡng ngoại khoa, những yêu cầu về kỹ năng và kiến thức Điều dưỡng cơ bản là bắt buộc. Những nội dung quan trọng có thể kể đến như bệnh học, các kỹ thuật điều dưỡng cơ bản hay kiến thức về khoa học sức khỏe. Để đáp ứng cho công việc, họ phải liên tục cập nhật kiến thức chuyên ngành. 

Nói đến ngoại khoa thì yêu cầu về vô khuẩn là đặc biệt quan trọng. Yêu cầu đặt ra là phải cập nhật kiến thức chống nhiễm khuẩn và áp dụng vô trùng tuyệt đối trong chăm sóc người bệnh. Bạn cũng cần có những kiến thức về bệnh, phương pháp phẫu thuật để làm công tác tư tưởng cho bệnh nhân.

Trong chăm sóc người bệnh cần đảm bảo vô trùng truyệt đối
Trong chăm sóc người bệnh cần đảm bảo vô trùng truyệt đối

Điều dưỡng khoa ngoại phải chịu được áp lực công việc và đảm bảo không có bất kỳ sai sót nào xảy ra. Đức tính cẩn thận, kiên trì cũng như sự ham học hỏi sẽ giúp người Điều dưỡng có thể gắn bó và tiến xa trong công việc. Đây đều là những yêu cầu của Đảng, nhà nước và nhân dân mong đợi từ người làm Điều dưỡng.

5. Theo đuổi ước mơ Điều dưỡng cùng Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh

Để trở thành một Điều dưỡng ngoại khoa giỏi, yêu cầu về môi trường học tập rất quan trọng. Chính vì vậy, Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội đã nhận được rất nhiều sự quan tâm từ thí sinh cả nước. Điều nào tạo nên sự thu hút từ ngôi trường Y Dược chính thống Thủ đô này đến vậy?

5.1 Xét tuyển ngành Điều dưỡng đơn giản và nhanh chóng

Thật bất ngờ với mức điểm 18 theo phương thức xét tuyển học bạ là bạn đã được tuyển thẳng vào ngành Điều dưỡng tại trường. Dựa vào khối thi ngành Điều dưỡng bản thân theo học, thí sinh có thể lựa chọn 3 trong số 6 môn ở dưới đây:

 • Toán Học
 • Vật lý
 • Hoá học
 • Sinh học
 • Ngữ văn
 • Ngoại ngữ

Công thức tính là tổng điểm 3 môn thí sinh đã chọn. Ví dụ nếu lựa chọn khối A01 và có điểm Toán = 7.0, Vật lý = 6.5, Ngoại ngữ = 5.0, tổng điểm xét tuyển sẽ được tính là 7.0+6,5+5,0=18,5. Vậy là bạn đã chính thức trở thành sinh viên ngành Điều dưỡng tại trường rồi đó.

Xem thêm: Điều dưỡng khoa nhi

Tự tin xét tuyển thẳng ngành Điều dưỡng với mức điểm 18
Tự tin xét tuyển thẳng ngành Điều dưỡng với mức điểm 18

5.2 Đào tạo Điều dưỡng hệ Cao đẳng chỉ 3 năm 

Điều dưỡng ngoại khoa yêu cầu rất cao về kinh nghiệm thực hành. Hiểu được điều đó, Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội hiện tổ chức đào tạo ngành tập trung 70% vào thực hành. Sinh viên có thể tự tin ứng tuyển vào các bệnh viện hay cơ sở Y tế ngay khi ra trường.

Bên cạnh đó, trường cũng liên kết với rất nhiều đơn vị lớn trong lĩnh vực Y tế. Tiêu biểu có thể kể đến Bệnh viện 198, Bệnh viện Quân Y,… Đây là cơ hội lớn cho sinh viên có thể thực tập và làm việc ngay từ năm nhất. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được nhà trường giới thiệu và tạo cơ hội việc làm.

5.3 Cơ sở vật chất và chất lượng đào tạo được đảm bảo

Ngành Điều dưỡng là ngành học có yêu cầu cao về thời gian và chuyên môn thực hành. Hiểu được điều đó, cơ sở vật chất được nhà trường đặc biệt quan tâm và đầu tư. Trường là một trong số ít các cơ sở đào tạo lĩnh vực Y Dược có các phòng chức năng, phòng thí nghiệm đạt chuẩn.

Đội ngũ giảng viên đang công tác tại trường cũng được tuyển chọn rất kỹ lưỡng. Số lượng giảng viên có trình độ Đại học trở lên đạt con số 95%. Với độ ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và chuyên môn, sinh viên hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn học tại trường.

Điều dưỡng ngoại khoa là công việc yêu cầu cao và cần chịu được áp lực để có thể gắn bó lâu dài. Vì vậy ngành nghề này nhận được sự tôn trọng cũng như ngưỡng mộ từ mọi người. Để có thể theo đuổi ngành Điều dưỡng tại ngôi trường Y Dược chính thống Thủ đô, xin mời bạn đọc theo dõi các trang thông tin dưới đây.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC TUỆ TĨNH HÀ NỘI

http://tuetinh.edu.vn/

http://www.tuyensinh.tuetinh.edu.vn/

https://www.facebook.com/truongtuetinhhanoi

DMCA.com Protection Status