Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội
Logo

Định hướng nghề nghiệp là gì? Làm thế nào để chọn đúng nghề?

Lượt xem: 229 Ngày đăng: 13/03/2023

Rate this post

Nghề nghiệp là một phần quan trọng trong cuộc đời của mỗi chúng ta. Có những người lựa chọn học một ngành nhưng cuối cùng lại làm một công việc khác. Cũng có những người làm ở rất nhiều công ty rồi mới tìm được nơi phù hợp cho mình. Vì vậy mà việc định hướng cho bản thân ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường là điều cần thiết hơn bao giờ hết. Vậy định hướng nghề nghiệp là gì? Làm thế nào để chọn đúng nghề trong tương lai?

Trong bài viết này, những cán bộ, giảng viên giàu kinh nghiệm thực tiễn của Trường Cao Đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội sẽ chia sẻ những thông tin quý giá,giúp ích cho những thí sinh đứng trước kỳ thi tốt nghiệp THPT đang đến rất gần.

Định hướng nghề nghiệp là gì?

Định hướng nghề nghiệp có thể được hiểu là việc mà mỗi cá nhân tự đặt ra cho mình các lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai dựa trên các tiêu chí như: khả năng, sở thích, tính cách, điều kiện gia đình, và những yếu tố khác có liên quan đến từng nghề nghiệp cụ thể như mức thu nhập hay cơ hội việc làm.

Việc định hướng nghề nghiệp cho bản thân đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển sự nghiệp và thành công của mỗi cá nhân trong tương lai. Nếu lựa chọn không đúng, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn, bất lợi trong công việc mà bạn đã chọn. Bạn có thể làm những công việc mà không cảm thấy hứng thú, gây tốn thời gian và không thể phát triển khả năng của bản thân. Vì thế, việc định hướng nghề nghiệp rất cần thiết với những bạn học sinh đang còn ngồi trên ghế nhà trường, đặc biệt là định hướng nghề nghiệp cho học sinh lớp 12, khối sắp sửa bước chân vào giảng đường đại học nên cần phải có những lựa chọn đúng đắn.

Tại sao cần định hướng nghề nghiệp?

Ai cũng biết sự quan trọng của việc lựa chọn nghề nghiệp, nhưng cũng có rất nhiều người đặt ra câu hỏi tại sao phải định hướng nghề nghiệp. Bởi nhiều người vẫn chưa thực sự xem trọng vai trò của việc định hướng nghề nghiệp cho các thế hệ học sinh, sinh viên. Việc định hướng nghề nghiệp mang tới 3 lợi ích chính như sau:

 • Việc xác định được mục tiêu định hướng nghề nghiệp sẽ giúp bạn dễ dàng xác định được hướng đi và mục tiêu học tập cho bản thân một cách nhanh chóng, hiệu quả hơn.
 • Xác định đúng mục tiêu nghề nghiệp sẽ giúp bạn đạt được thành công trong tương lai, không còn phải cảm thấy tiếc nuối khi đưa ra những lựa chọn sai lầm, thiếu đúng đắn. Nhờ đó bạn có thể phát huy hết năng lực của mình, thành công trong công việc.
 • Có mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng sẽ giúp các bạn trẻ tránh mất quá nhiều thời gian và tiền bạc để đầu tư vào việc học mà không phù hợp với năng lực của bản thân.

Phương pháp định hướng nghề nghiệp trong tương lai

Sau khi đã hiểu được vì sao cần định hướng nghề nghiệp, thì việc tiếp theo bạn cần biết là phải làm thế nào để có thể định hướng nghề nghiệp trong tương lai, phải dựa vào những tiêu chí nào. Để có thể lựa chọn được một ngành nghề phù hợp cho bản thân, bạn có thể dựa vào những điều sau đây:

Tài năng và sở thích

Khi định hướng nghề nghiệp trong tương lai, điều đầu tiên cần làm là bạn hãy nhìn lại xem bản thân mình có sở thích, đam mê trong lĩnh vực gì. Nếu bạn chọn nghề nghiệp không phù hợp, bạn không thích ngành nghề này, thì sẽ dẫn đến tâm lý bất mãn, khiến bạn không thể hoàn thành tốt công việc. Bên cạnh đó, việc cố theo đuổi một ngành nghề không phù hợp sẽ khiến bạn mất thời gian, công sức, không có hứng thú trong công việc, lâu dần sẽ rơi vào tình trạng căng thẳng bế tắc và chịu áp lực lớn khi làm việc.

Điều bạn thực sự muốn làm

Ngoài việc lựa chọn dựa trên tài năng và sở thích của bản thân, bạn cũng cần phải xem xét xem bạn thật sự muốn làm công việc gì trong tương lai. Mỗi một nghề nghiệp khác nhau sẽ có những yêu cầu về kỹ năng khác nhau, vì vậy bạn sẽ dựa trên những kỹ năng của mình và liệt kê ra những ngành nghề phù hợp với mình. Sau đó dùng biện pháp loại trừ dần và chọn ra đâu là nghề nghiệp mà bạn thực sự muốn theo đuổi. Từ đó bạn có thể định hướng được nghề nghiệp một cách chính xác và hoàn hảo nhất.

Xu hướng phát triển việc làm 

Bên cạnh những yếu tố trên, định hướng nghề nghiệp cũng cần phải dựa trên xu hướng phát triển của thị trường việc làm. Việc nắm bắt tốt xu hướng việc làm sẽ giúp cho bạn có nhiều cơ hội việc làm và có khả năng thăng tiến tốt hơn trong tương lai.

Làm thế nào để định hướng nghề nghiệp đúng đắn nhất?

Sau khi tìm hiểu các phương pháp định hướng nghề nghiệp, vậy thì làm cách nào để thực hiện các phương pháp đấy một cách đúng đắn nhất. Bạn có thể thực hiện theo những gợi ý sau:

Vượt qua định hướng nghề nghiệp của gia đình và không chạy theo trào lưu

Việc định hướng nghề nghiệp cho bản thân cũng đồng nghĩa với việc bạn phải vượt qua rất nhiều rào cản, nhất là rào cản từ người thân. Rất nhiều bạn trẻ phải chịu sự ảnh hưởng từ những định hướng nghề nghiệp của bố mẹ, ép buộc phải theo nghề của gia đình.

Tuy nhiên cũng không thể phủ nhận lời khuyên của những người đi trước là hoàn toàn vô ích, nhưng nếu bạn nhận thấy những định hướng của người thân hoặc gia đình không phù hợp với năng lực, tính cách và suy nghĩ của bạn, hãy mạnh dạn đưa ra quan điểm của mình.

Tìm hiểu các lĩnh vực nghề nghiệp

Để có được sự lựa chọn đúng đắn nhất, bạn cần tìm hiểu thông tin về nhiều nghề nghiệp khác nhau. Thông qua tìm hiểu, bạn sẽ nắm bắt được nhu cầu của xã hội với mỗi ngành nghề. Ngành nghề nào đang cần nhiều nhân sự hay ngành nghề nào có thể phát triển trong tương lai… Việc tìm hiểu về các ngành nghề cũng sẽ giúp bạn có cái nhìn thiết thực nhất khi định hướng nghề nghiệp và tìm ra được nghề nghiệp phù hợp với bản thân. Trong môi ngành nghề bạn cần tìm hiểu những thông tin sau:

 • Tên nghề nghiệp, và những nghề nghiệp chuyên môn khác có liên quan trong cùng lĩnh vực
 • Nhu cầu nhân sự của ngành nghề hiện nay
 • Những yêu cầu, kỹ năng cần thiết
 • Các đơn vị, tổ chức đào tạo ngành nghề, học phí, phương pháp đào tạo và thời gian đào tạo
 • Những nơi có thể tìm kiếm việc làm sau khi học xong
 • Xác định bạn có những năng lực và kỹ năng nào phù hợp với nghề

Xác định thế mạnh của bản thân

Khi đã xác định được những nghề nghiệp có triển vọng, tiếp theo bạn nên tìm hiểu về bản thân xem mình có những kỹ năng và thế mạnh gì, có đáp ứng được với yêu cầu mà ngành nghề đó đưa ra hay không. Điều này rất quan trọng vì bạn sẽ đạt được thành công và đạt hiệu quả cao trong công việc nếu như được làm đúng với thế mạnh của mình. Bạn có thể liệt kê các thế mạnh của bản thân ra bằng cách trả lời những câu hỏi sau:

 • Bạn có tài năng và thế mạnh nào?
 • Bạn tự tin với tài năng, thế mạnh nào nhất?
 • Bạn có hài lòng với những hoạt động nào?
 • Những hoạt động tinh thần nào giúp bạn có động lực tiến về phía trước?

Liệt kê các yếu tố ảnh hưởng đến nghề nghiệp của bạn

Việc tiếp theo bạn cần làm làm là hãy xác định xem có những yếu tố nào có thể ảnh hưởng đến nghề nghiệp của bạn. Từ đó, bạn có thể lập kế hoạch học tập phù hợp để từng bước thực hiện ước mơ nghề nghiệp mà bản thân đã đặt ra. Việc này cũng giúp bạn đánh giá một cách rõ ràng hơn xem bạn có phù hợp với ngành nghề này hay không. Qua đó giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn cho tương lai của mình.

Tìm hiểu các kỹ năng cần thiết cho nghề nghiệp

Sau khi đã có quyết định chắc chắn về hướng đi của mình trong tương lai, thì để thành công hơn trong sự nghiệp, ngoài những kiến thức chuyên môn, bạn còn cần phải bổ sung thêm những kỹ năng để phục vụ cho ngành học, đặc biệt là các kỹ năng mềm.

Theo một khảo sát cho thấy, những người thành công thường chỉ vận dụng 20% kiến thức chuyên môn trong công việc, còn lại 70% là dựa vào những kỹ năng mềm mà họ đã học hỏi và rèn luyện. Những người thường xuyên tham gia các khóa học kỹ năng sẽ có thêm cơ hội để khám phá và trau dồi bản thân, đồng thời cũng giúp có những định hướng nghề nghiệp và định vị bản thân được tốt hơn.

Bạn có thể bổ sung những kỹ năng mềm thông qua việc tham gia các khóa học kỹ năng tại các trường đại học, trung tâm, câu lạc bộ hoặc bất kỳ tổ chức, đơn vị nào.

Tìm kiếm cơ hội trải nghiệm

Một cách tốt nhất để biết bản thân có phù hợp với ngành nghề đã lựa chọn hay không đó chính là tự trải nghiệm. Bạn nên có những trải nghiệm và khám phá ngành nghề đó bằng việc tham gia các công việc làm thêm có liên quan tới ngành nghề khi còn đi học. Việc làm này vừa giúp bạn có thể tự đánh giá bản thân, vừa giúp bạn có thêm những kinh nghiệm, trải nghiệm tốt phục vụ cho việc làm trong tương lai.

Một trong những lựa chọn đúng đắn nhất để thực hiện ước mơ có công việc tốt, thu nhập ổn định trong tương lai đó chính là tự tin đăng ký ngay để trở thành sinh viên của ngôi trường uy tín top đầu Thủ Đô. Tại Trường Cao Đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội, sinh viên sẽ có cơ hội nhận những học bổng hấp dẫn, mang lại cho sinh viên một môi trường học tập tốt nhất và đáp ứng nhu cầu của xã hội trong việc đào tạo nhân lực y tế chất lượng cao.

DMCA.com Protection Status