Dược sĩ nhà thuốc là gì? Vai trò, trách nhiệm và kỹ năng cần có
Logo

Dược sĩ nhà thuốc là gì? Vai trò, trách nhiệm và kỹ năng cần có

Lượt xem: 414 Ngày đăng: 05/01/2024

5/5 - (1 bình chọn)

Chúng ta chắc chắn không còn xa lạ gì với những người bán thuốc tại các quầy thuốc hay hiệu thuốc tây. Họ được gọi là những Dược sĩ nhà thuốc và có vai trò vô cùng to lớn trong đảm bảo sức khỏe và an toàn của người bệnh khi dùng thuốc. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về những nội dung xoay quanh vị trí công việc này cùng Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội ngay bây giờ.

1. Dược sĩ nhà thuốc là gì? 

Dược sĩ nhà thuốc có thể hiểu là những Dược sĩ làm việc tại các nhà thuốc tư nhân hay quầy thuốc tự quản lý. Họ sẽ được đào tạo bài bản về kiến thức ngành Dược cũng như các kỹ năng bán hàng, kế toán,… để phục vụ công việc kinh doanh Dược phẩm. Đây cũng có thể coi là vị trí công việc mà chúng ta có thể dễ dàng tiếp xúc với những người hoạt động trong lĩnh vực Y Dược nhất.

Chúng ta có thể dễ dàng tiếp xúc với những người hành nghề Dược tại nhà thuốc
Chúng ta có thể dễ dàng tiếp xúc với những người hành nghề Dược tại nhà thuốc

2. Vai trò của Dược sĩ tại nhà thuốc

Xin mời bạn đọc lần lượt theo dõi chi tiết từng vai trò mà Dược sĩ tại nhà thuốc sẽ đảm nhận ngay bây giờ.  

2.1 Tư vấn chuyên môn 

Mỗi khi có khách hàng tìm đến nhà thuốc, việc đầu tiên mà mỗi Dược sĩ phải làm là tiếp đón và lắng nghe vấn đề của họ. Sau đó, dựa vào kiến thức và kinh nghiệm tích lũy của mỗi cá nhân, Dược sĩ sẽ đưa ra lời tư vấn phù hợp cho khách hàng cũng như các thông tin liên quan đến thuốc. Đó có thể là công dụng, liều dùng, cách sử dụng, tác dụng phụ,…

Điều này giúp hiệu quả sử dụng thuốc được đảm bảo hiệu quả và an toàn hơn. Đây cũng chính là vai trò quan trọng nhất của người hoạt động công việc này. Bên cạnh đó, họ cũng đồng thời giới thiệu đến khách hàng những loại thuốc tốt hay tư vấn tình trạng bệnh nhân có nên đến thăm khám bác sĩ hay không.

Vai trò quan trọng nhất của Dược sĩ nhà thuốc là tư vấn về các loại thuốc
Vai trò quan trọng nhất của Dược sĩ nhà thuốc là tư vấn về các loại thuốc

2.2 Đặt hàng và quản lý thuốc

Chắc hẳn bất cứ ai cũng đều có những lần bất ngờ khi được chiêm ngưỡng sự đa dạng và phong phú của các loại thuốc, Dược phẩm,… tại nhà thuốc. Và tương ứng với đó là rất nhiều nguồn nhập thuốc, số lượng hay hạn sử dụng khác nhau. Điều này đặt ra một bài toán khó cho Dược sĩ khi đặt thuốc cũng như quản lý mặt hàng đặc biệt này.

Dược sĩ nhà thuốc sẽ phải sắp xếp các loại thuốc theo đúng một quy luật phù hợp cũng như thường xuyên phải kiểm tra, đánh giá thuốc trên nhiều tiêu chí. Đây là điểm mấu chốt để nhà thuốc đảm bảo số lượng thuốc, hạn chế hàng tồn kho cũng như đưa ra điều chỉnh trong cách thức nhập hàng.

2.3 Quản lý hồ sơ và giấy tờ

Có rất nhiều yêu cầu về hồ sơ và giấy tờ khi thực hiện kinh doanh một nhà thuốc. Đó có thể là yêu cầu về Chứng chỉ hành nghề Dược tại Điều 13 luật Dược, bộ hồ sơ GPP hay các đơn hàng cần xuất trình khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu. Việc quản lý các loại giấy tờ, hồ sơ này giúp cơ sở hoạt động thuận lợi và không dính đến các vấn đề về pháp lý. 

Có rất nhiều yêu cầu về xử lý hồ sơ và giấy tờ tại các nhà thuốc 
Có rất nhiều yêu cầu về xử lý hồ sơ và giấy tờ tại các nhà thuốc

2.4 Bán hàng và chăm sóc khách hàng

So với các vị trí công việc khác, bán hàng và chăm sóc khách hàng là một trong những nhiệm vụ của Dược sĩ tại nhà thuốc có phần tương đối đặc biệt. Sở dĩ như vậy bởi tại các nhà thuốc, hoạt động kinh doanh cần được đảm bảo để có thể duy trì nhà thuốc và đem lại lợi nhuận.

Mỗi người tìm đến nhà thuốc đều là những khách hàng tiềm năng. Do đó, Dược sĩ nhà thuốc cần lắng nghe và tư vấn khách hàng chốt các đơn thuốc phù hợp nhất. Bên cạnh đó, họ cũng cần chăm sóc khách hàng thông qua việc hỗ trợ qua điện thoại hay giúp khách hàng giúp thuốc đúng cách, an toàn.

3. Trách nhiệm của người hành nghề Dược tại nhà thuốc

Dược sĩ nhà thuốc là một công việc thuộc khối ngành Y Dược, khối ngành liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng con người. Do đó, vị trí công việc này sẽ yêu cầu kiến thức chuyên môn, sự tỉ mỉ cũng như cái tâm với nghề. Bất kể sai sót trong quá trình làm việc đều không được phép xảy ra để bệnh nhân được đảm bảo về sức khỏe, tính mạng. 

Khối ngành Y Dược yêu cầu độ chính xác, tỉ mỉ cũng như cái tâm với nghề
Khối ngành Y Dược yêu cầu độ chính xác, tỉ mỉ cũng như cái tâm với nghề

Đây vừa là trách nhiệm vô cùng to lớn vừa có phần rất nặng nề đối với người trong ngành. Đổi lại, họ sẽ nhận được sự tin tưởng, yêu quý và tôn trọng từ khách hàng, mọi người xung quanh và xã hội. Đây chắc chắn là điều mà người hành nghề Dược mong muốn nhận được và là động lực to lớn để họ gắn bó với công việc.

4. Kỹ năng cần có của Dược sĩ tại nhà thuốc

Vậy vị trí công việc này yêu cầu những kỹ năng gì để có thể làm việc và gắn bó lâu dài với nghề? Hãy cùng Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội tìm hiểu chi tiết ngay bây giờ.

4.1 Kiến thức chuyên môn về công việc

Để hoạt động trong lĩnh vực Y Dược, chắc chắn yêu cầu về kiến thức chuyên môn là rất quan trọng. Chính vì vậy, vị trí Dược sĩ nhà thuốc đều có yêu cầu về tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học trở lên cũng như đáp ứng được các kiến thức về thuốc, Dược phẩm,… Điều này nhằm đảm bảo quá trình tư vấn hay hướng dẫn người dùng hạn chế tối đa những sai sót có thể xảy ra.

Kiến thức chuyên môn về các loại thuốc là yêu cầu bắt buộc
Kiến thức chuyên môn về các loại thuốc là yêu cầu bắt buộc

Bên cạnh đó, Dược phẩm là một ngành liên tục có sự thay đổi với hàng loạt loại thuốc mới, sản phẩm mới. Người hành nghề Dược tại các nhà thuốc cần cập nhật liên tục về kiến thức hay các loại thuốc mới để có tư vấn chính xác cho khách hàng. 

4.2 Sự kiên nhẫn, tỉ mỉ và thái độ với công việc

Như đã đề cập, công việc Dược sĩ yêu cầu sự chính xác tuyệt đối và không được phép xảy ra bất kỳ sai sót nào trong quá trình làm việc. Chính vì vậy, sự tỉ mỉ và kiên nhẫn sẽ giúp bạn có thể hoàn thành tốt công việc của mình dù phải đối mặt với hàng ngàn loại thuốc hay triệu chứng, chứng bệnh của khách hàng.

Bên cạnh đó, thái độ với công việc cũng quyết định Dược sĩ nhà thuốc có gắn bó lâu dài với nghề được hay không. Công việc bán hàng tại quầy thuốc đôi lúc sẽ gây chán nản, mệt mỏi với Dược sĩ. Tuy nhiên, hãy coi sự giúp đỡ bệnh nhân là niềm vui và công việc bản thân đang làm sẽ mang ý nghĩa cao cả cho xã hội này. 

Công việc của Dược sĩ sẽ đem lại ý nghĩa cao cả cho xã hội
Công việc của Dược sĩ sẽ đem lại ý nghĩa cao cả cho xã hội

4.3 Khả năng giao tiếp và lắng nghe tốt

Đây là một trong những kỹ năng mềm quan trọng nhất ảnh hưởng trực tiếp đến công việc và mức lương của Dược sĩ tại các cơ sở kinh doanh thuốc. Khi được lắng nghe và thấu hiểu, khách hàng chắc chắn sẽ dễ dàng chia sẻ và trao sự tin tưởng cho Dược sĩ. Thiếu đi sự chuyên nghiệp trong giao tiếp sẽ để lại ấn tượng xấu và khiến bạn mất đi những khách hàng tiềm năng. 

4.4 Một số kỹ năng khác

Bên cạnh giao tiếp và lắng nghe, Dược sĩ nhà thuốc cũng cần trang bị cho bản thân một số kỹ năng khác. Đó có thể là kỹ năng sử dụng máy tính phục vụ nhập liệu và quản lý thuốc. Hay đó có thể là khả năng tạo dựng, duy trì và mở rộng các mối quan hệ với khách hàng. Đây đều là những kỹ năng phục vụ cho công việc của Dược sĩ rất tốt và cần được rèn luyện càng sớm càng tốt.

Kỹ năng dùng máy tính sẽ phục vụ công việc quản lý thuốc
Kỹ năng dùng máy tính sẽ phục vụ công việc quản lý thuốc

5. Mức lương và cơ hội việc làm của Dược sĩ nhà thuốc

Nhu cầu mua thuốc tại các tiệm thuốc bán lẻ hay nhà thuốc luôn rất cao và bạn có thể dễ dàng quan sát được các cơ sở bán thuốc trải dài khắp các tỉnh thành. Không chỉ dừng lại ở mua thuốc chữa bệnh, người dân cũng có nhu cầu tìm đến các loại Dược phẩm, thực phẩm hỗ trợ nhằm nâng cao sức khỏe và đề kháng cơ thể.

Chính vì vậy, Dược sĩ nhà thuốc sẽ có cơ hội việc làm rất rộng mở. Các doanh nghiệp cũng luôn có nhu cầu tuyển dụng vị trí công việc này với mức lương và % hoa hồng tương đối hấp dẫn. Bạn hoàn toàn có thể nhận được mức lương từ 5-10 triệu đồng/tháng ngay cả khi chưa có kinh nghiệm.

Con số này sẽ có sự thay đổi tương đối lớn tùy thuộc vào kinh nghiệm, vị trí công việc hay doanh số bán hàng trong tháng. Tương ứng với đó là mức thu nhập hoàn toàn có thể lên đến 15 hay 20 triệu/tháng là hoàn toàn bình thường. Bạn cũng có thể tự mở nhà thuốc cá nhân nếu có những kiến thức cơ bản về pháp luật và kinh tế.

Bạn có thể mở quầy thuốc của riêng mình nếu có kiến thức về pháp luật và kinh tế
Bạn có thể mở quầy thuốc của riêng mình nếu có kiến thức về pháp luật và kinh tế

Trên đây là những chia sẻ của Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội về công việc Dược sĩ nhà thuốc. Thông qua khái niệm, vai trò, những kỹ năng cần có, mức lương,… đã nêu trên, hy vọng bạn đọc sẽ lựa chọn được hướng đi phù hợp nhất với bản thân. Theo dõi các trang thông tin dưới đây để tìm hiểu về chương trình đào tạo Dược sĩ chỉ 3 năm tại Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội. 

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC TUỆ TĨNH HÀ NỘI

http://tuetinh.edu.vn/

http://www.tuyensinh.tuetinh.edu.vn/

https://www.facebook.com/truongtuetinhhanoi

DMCA.com Protection Status