Học Điều dưỡng có khó không? Lưu ý khi chọn ngành Điều Dưỡng
Logo

Học Điều dưỡng có khó không? Lưu ý khi chọn ngành Điều Dưỡng

Lượt xem: 1.144 Ngày đăng: 23/06/2023

5/5 - (11 bình chọn)

Trước khi lựa chọn ngành Điều dưỡng, thí sinh rất quan tâm học ngành này có khó hay không. Với mỗi người, cảm nhận về chương trình đào tạo và làm việc sẽ là khác nhau. Hãy cùng đến với bài viết dưới đây để biết học Điều dưỡng có khó như lời đồn và một số lưu ý dành riêng cho sinh viên trong ngành. 

Học Điều dưỡng có khó không? Lưu ý khi chọn ngành Điều Dưỡng
Học Điều dưỡng có khó không? Lưu ý khi chọn ngành Điều Dưỡng

1. Học Điều dưỡng có khó không?

1.1 Yêu cầu đầu vào của sinh viên ngành Điều dưỡng

Tổ hợp chính xét tuyển ngành Dược của các trường là B00 gồm Toán học, Hoá học và Sinh học. Mặc dù đã đa dạng hơn về tổ hợp xét tuyển với A00, B03,… nhưng đây đều là tổ hợp khá “khó nhằn” với đa số sinh viên. Mức điểm cao và tổ hợp môn như vậy khiến học Điều dưỡng được đánh giá là khó ngay từ khâu xét tuyển đầu vào.

1.2 Chương trình học của ngành Điều dưỡng có khó không? 

Chương trình học là yếu tố hàng đầu quyết định học Điều dưỡng có khó không. Trong chương trình đào tạo sẽ bao gồm các môn học Đại cương, kiến thức ngành, kiến thức chuyên sâu về Điều dưỡng và các khối kiến thức bổ sung. Dưới đây là một số môn học sinh viên ngành Điều dưỡng được học.

 • Sinh lý học
 • Dược lý
 • Miễn dịch – Sinh lý bệnh
 • Pháp luật – Tổ chức y tế
 • Điều dưỡng cơ sở
 • Mô phôi
 • Di truyền y học
 • Hoá học đại cương

Bên cạnh kiến thức lý thuyết, ngành Điều dưỡng có yêu cầu cầu cao về kinh nghiệm chuyên môn. Sinh viên sẽ được nâng cao các kỹ năng mềm cùng kỹ năng nghề nghiệp để đảm bảo quá trình quá trình học tập và làm việc. Để đảm bảo chương trình học, thời gian học Điều dưỡng ở Đại học sẽ khoảng 4-5 năm tuỳ trường.

Ngành Điều dưỡng đòi hỏi kinh nghiệm chuyên môn rất cao
Ngành Điều dưỡng đòi hỏi kinh nghiệm chuyên môn rất cao

1.3 Môi trường làm việc của ngành Điều dưỡng

Với đối tượng chính là con người, những điều kiện đặt ra cho Điều dưỡng viên là đặc biệt khắt khe. Trong công việc, bất kỳ sai sót hay nhầm lẫn đều không được phép xảy ra. Việc tích cực nghiên cứu và trau dồi kiến thức từ khi đi học sẽ là cơ sở quan trọng để sinh viên có thể làm nghề.

Môi trường làm việc là yếu tố gây khó khăn hàng đầu cho sinh viên học Điều dưỡng. Họ sẽ thường xuyên phải tiếp xúc và trực tiếp chăm sóc bệnh nhân nên nguy cơ lây nhiễm bệnh từ bệnh nhân sẽ tăng rất cao. Hơn nữa, công việc này đòi hỏi khả năng chịu áp lực khi liên tục phải túc trực và theo dõi tình trạng người bệnh.

2. Có nên học Điều dưỡng hay không?

Học Điều dưỡng có những khó khăn riêng nhưng đây vẫn là ngành học danh giá và nhận được nhiều sự quan tâm. Không chỉ ảnh hưởng đến xã hội, ngành học này giữ vai trò rất quan trọng trọng hệ thống Y tế của bất kỳ quốc gia nào.

Khi làm việc ở các cơ sở y tế, bạn giống như một người thân luôn ở bên và chia sẻ cùng bệnh nhân. So với các vị trí khác, bệnh nhân thường dành sự tin tưởng rất lớn dành cho Điều dưỡng viên. Đây cũng chính là niềm tự hào và thể hiện được sự hoàn thành trách nhiệm của họ với công việc.

Cơ hội làm việc cho sinh viên Điều dưỡng cũng rất rộng mở. Hiện nay, cùng với sự phát triển của xã hội thì nhu cầu chăm sóc sức khỏe cũng ngày càng tăng cao. Nếu có vốn ngoại ngữ tốt, việc trở thành Điều dưỡng viên ở nước ngoài với mức thu nhập cao là hoàn toàn có thể.

Học Điều dưỡng có khó nhưng có nhiều cơ hội và nhận được sự kính trọng
Học Điều dưỡng có khó nhưng có nhiều cơ hội và nhận được sự kính trọng

3. Lưu ý dành riêng cho sinh viên ngành Điều dưỡng

So với các ngành học liên quan đến Y tế khác, học Điều dưỡng không khó hơn về mặt kiến thức và chuyên môn. Mặc dù vậy, đây vẫn là một ngành học có yêu cầu cao và đòi hỏi sinh viên phải thực sự nghiêm túc với ngành. Dưới đây là một số lưu ý dành riêng cho sinh viên ngành Điều dưỡng.

3.1 Rèn luyện kỹ năng chuyên môn và các kỹ năng mềm

Sinh viên các ngành học liên quan đến Y tế nói chung và Điều dưỡng nói riêng rất cần các kỹ năng mềm. Đặc biệt, là một Điều dưỡng viên, bạn sẽ trực tiếp làm việc và tiếp xúc với các bệnh nhân trong thời gian dài. Kỹ năng lắng nghe, kỹ năng giao tiếp hay làm việc nhóm sẽ góp phần không nhỏ trong công việc của bạn.

Bạn sẽ cảm thấy học Điều dưỡng khó khi thường xuyên đối mặt với các trường hợp khẩn cấp, nguy hiểm. Để có thể xử lý các tình huống như vậy, Điều dưỡng viên cần nắm chắc kiến thức ở trên giảng đường và liên tục cập nhật thông tin. Kinh nghiệm chuyên môn sẽ là yếu tố đánh giá trình độ và thu nhập của một Điều dưỡng viên.

Xem thêm: 12 điều y đức của Điều dưỡng

Điều dưỡng viên thường xuyên đối mặt các tình huống nguy cấp
Điều dưỡng viên thường xuyên đối mặt các tình huống nguy cấp

3.2 Xác định mục tiêu và lộ trình học tập cụ thể

Việc xác định mục tiêu và lộ trình học tập cụ thể rất quan trọng với sinh viên ngành Điều dưỡng. Chương trình học Điều dưỡng không quá khó nhưng sinh viên sẽ liên tục được thực hành ở các phòng chức năng, các cơ sở y tế. Đây là thời điểm quan trọng để tích lũy kinh nghiệm và có cơ hội làm việc thực tiễn.

Học Điều dưỡng không khó nhưng công việc tương đối vất vả. Hãy xác định bản thân có thể đáp ứng yêu cầu và gắn bó lâu dài hay không. Lên kế hoạch học tập sẽ giúp bạn tự tin khi hoàn thành được các cột mốc quan trọng. Với mục tiêu rõ ràng và hướng đi cụ thể, quá trình học tập sẽ trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn.

4. Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội đồng hành cùng ước mơ trở thành Điều dưỡng viên

Là một trong ba ngành học mũi nhọn tại trường, ngành Điều dưỡng được rất nhiều thí sinh quan tâm và theo học. Nhà trường tự hào khi đã đào tạo hàng ngàn Điều dưỡng viên đang ngày đêm cống hiến cho nền Y học nước nhà. Với 30 năm hình thành và phát triển, đâu là những lí do thu hút thí sinh lựa chọn học tại trường cao đẳng điều dưỡng này?

4.1 Cơ sở vật chất được đảm bảo

Hiểu được tầm quan trọng của kinh nghiệm thực tiễn cho sinh viên ra trường, các phòng thực hành và thí nghiệm được đầu tư rất bài bản. Nhà trường tự hào là một trong số ít cơ sở đào tạo nhân lực Y tế có các phòng chức năng đạt chuẩn.

Sinh viên ngành Điều dưỡng được học tập tại phòng thực hành hiện đại
Sinh viên ngành Điều dưỡng được học tập tại phòng thực hành hiện đại

Sinh viên được tập chung tối đa vào thực hành tích lũy kinh nghiệm. Ngay từ kỳ 2 năm nhất, các em sẽ có cơ hội tiếp cận các công việc liên quan đến ngành học. Đây là cơ hội cho các em vừa tự trau dồi nâng cao tay nghề đồng thời có thêm thu nhập.

4.2 Đội ngũ giảng viên chất lượng

Học Điều dưỡng có khó hay không phụ thuộc rất nhiều vào trình độ giảng viên dạy học. Hiểu được điều đó, công tác tuyển dụng và đào tạo đội ngũ giảng viên được nhà trường đặc biệt quan tâm.

Trong số 178 cán bộ giảng viên đang công tác tại trường, 95% cá nhân có trình độ từ Đại học trở lên. Bên cạnh đó, hiện có 12 Tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa cấp II, Dược sĩ CKII đang công tác tại trường. Với độ ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và chuyên môn, sinh viên hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn học tại trường.

4.3 Sinh viên được tạo điều kiện phát triển tối đa

Đối diện với câu hỏi “Điều dưỡng có khó không?”, chúng ta có thể thấy ngành học này có yêu cầu cho người học khá cao. Chính vì vậy, nhà trường luôn tạo điều kiện tối đa để sinh viên có thể học tập ngành học tại trường. Bên cạnh xét tuyển nhanh chóng dễ dàng, trường còn có rất nhiều chính sách cho sinh viên như:

 • Chương trình “Điều dưỡng 0 đồng” với cơ hội làm việc tại Nhật Bản ngay sau khi học xong
 • Tổ chức vay vốn với lãi suất phù hợp giúp sinh viên giảm bớt gánh nặng về học phí
 • Liên kết trực tiếp với rất nhiều cơ quan và bệnh viện hàng đầu như Bệnh viện Quân Y, Bệnh viện 198,…
 • Rất nhiều suất học bổng trị giá lên đến 100% học phí cho sinh viên có kết quả học tập và rèn luyện tốt

Xem thêm: Học điều dưỡng mấy năm? Chi tiết Đại học và Cao đẳng

Hội đàm ký kết chương trình “Điều dưỡng 0 đồng”
Hội đàm ký kết chương trình “Điều dưỡng 0 đồng”

Học Điều dưỡng khó hay không phụ thuộc rất nhiều yếu tố khác nhau. Các lưu ý trên là hành trang quan trọng giúp quá trình học tập và làm việc của sinh viên trong ngành trở nên dễ dàng hơn. Nếu bạn đọc có nhu cầu xét tuyển ngành tại ngôi trường Y Dược chính thống Thủ đô, mời theo dõi các trang thông tin dưới đây.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC TUỆ TĨNH HÀ NỘI

http://tuetinh.edu.vn/

http://www.tuyensinh.tuetinh.edu.vn/

https://www.facebook.com/truongtuetinhhanoi

DMCA.com Protection Status