Công bố kết quả thi THPT quốc gia chậm hơn năm ngoái 4 ngày
Logo

Năm 2019, công bố kết quả thi THPT quốc gia chậm hơn năm ngoái 4 ngày

Lượt xem: 1.362 Ngày đăng: 22/03/2019

Rate this post

So với năm 2018, điểm thi THPT quốc gia của tất cả thí sinh trong cả nước được Bộ GD-ĐT công bố vào ngày 15/7, chậm hơn 4 ngày. Lý do công tác tổ chức thi năm nay sẽ có nhiều khâu chuẩn bị kỹ hơn nhưng điều này không làm ảnh hưởng tới việc xét tuyển của các trường ĐH, CĐ.

Sáng nay (21/3), Bộ GD-ĐT tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ tổ chức kỳ thi THPT quốc gia và công tác tuyển sinh ĐH,CĐ , TC nhóm ngành đào tạo giáo viên năm 2019 tại TPHCM với sự tham dự của đại diện các trường ĐH, CĐ trong cả nước.
hội nghị tập huấn thi thpt quốc gia 2019 tại tphcm.jpg
Hội nghị tập thuấn nghiệp vụ tổ chức kỳ thi THPT quốc gia và công tác tuyển sinh ĐH,CĐ , TC nhóm ngành đào tạo giáo viên năm 2019 tại TPHCM
Tại đây, Bộ GD-ĐT đã công bố một số điểm mới trong kỳ thi THPT quốc gia và công tác xét tuyển ĐH năm nay.  Theo đó, sau khi kỳ thi kết thúc, các hội đồng thi cập nhật vào phần mềm quản lý thi và gửi về bộ số liệu và tình hình coi thi chậm nhất 11h30 ngày 28/6.
Chậm nhất ngày 13/7 các hội đồng thi xuất kết quả chấm thi từ phần mềm hỗ trợ chấm thi do bộ cung cấp ra 2 đĩa, 1 đĩa lưu tại sở GD-ĐT theo chế độ mật và một đĩa gửi bảo đảm ở chế độ mật về Cục quản lý chất lượng để cập nhật kết quả vào phần mềm quản lý thi. Ngay sau khi Cục quản lý chất lượng cập nhật kết quả thi vào phần mềm, các hội đồng thi sử dụng đĩa lưu trữ tại đơn vị đối chiếu với kết quả trên phần mềm, nếu có bất thường phải báo cáo ngay về Ban chỉ đạo thi quốc gia để xử lý.
Hoàn thành việc đối sách kết quả thi chậm nhất ngày 13/7. Hội đồng thi công bố và thông báo kết quả cho thí sinh vào ngày 15/7. Như vậy, châm hơn 4 ngày so năm 2018.
Phát biểu tại hội nghị, TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT dành nhiều lưu ý với các trường. Theo ông Trinh, việc tuyển sinh của các trường ngày càng mở trong những năm gần đây tuy nhiên phần lớn lấy kết quả thi THPT quốc gia làm căn bản. Năm 2018, kết quả tuyển sinh tốt trên nhiều mặt do đó sự tham gia của các trường ĐH vào kỳ thi THPT quốc gia là nhiệm vụ chính trị nhưng cũng là quyền lợi của các trường.
Tuy nhiên, ông Trinh cũng lưu ý rằng, qua 4 năm tổ chức phần lớn các trường hào hứng về hỗ trợ các Sở GD-ĐT ở coi thi hưng cũng rất cá biệt có những trường làm khó các Sở, thậm chí Bộ GD-ĐT phải can thiệp. Cá biệt một số trưởng điểm trưởng khoa từ chối ký vào công bố niêm phong, một số trường đến khi kiểm tra mới cử đủ người tham gia coi thi.
Ông Trinh khẳng định năm nay, vai trò các ĐH nâng lên một bước nữa trong đó khâu chấm thi trắc nghiệm giao các ĐH. “Bộ đã “chọn mặt gửi kim cương” do đó, ông Trinh nghiêm khắc kiểm điểm 3 trường không tham gia tập huấn chấm trắc nghiệm diễn ra mới đây ở Nha Trang.
Cục trưởng Cục quản lý chất lượng đề nghị các trường ĐH, CĐ củng cố thêm một bước về thực hiện nhiệm vụ coi thi, đảm bảo đủ số lượng người đồng thời đảm bảo công tác tư tưởng nhận thức và cả chuyên môn. “Các trường phải chuẩn bị tinh thần cử đủ cán bộ tham gia coi thi, không cử trường ĐH địa phương coi thi tại địa bàn. Lưu ý, cử cán bộ giảng viên tham gia coi thi phải tập huấn thi đầy đủ. Giao chấm thi theo nguyên tắc 1 trường có thể chấm trắc nghiệm nhiều địa phương”.
Cũng theo ông Trinh, việc công bố kết quả thi chậm hơn năm 2018 một vài ngày do chuẩn bị kỹ hơn, tuy nhiên sẽ ko ảnh hưởng đến công tác tuyển sinh của các trường. Bên cạnh đó, ông nhắc nhở thêm: “Tuần sau các trường phía Bắc sớm liên hệ với Hòa Bình, Sơn La sớm xử lý dứt điểm những vấn đề xấu xí vừa qua”.
Lê Phương
DMCA.com Protection Status