Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội
Logo

Tin cực vui cho hàng triệu thí sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Lượt xem: 40 Ngày đăng: 08/04/2024

Rate this post

Theo quy chế sửa đổi, bổ sung quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2024 vừa ban hành, có hai loại điểm cộng đối với thí sinh, đó là điểm ưu tiên và điểm khuyến khích.

Thí sinh thuộc diện nào được cộng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024?

Theo quy chế sửa đổi, bổ sung quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2024 vừa ban hành, có hai loại điểm cộng đối với thí sinh, đó là điểm ưu tiên và điểm khuyến khích. Cụ thể như sau:

Điểm ưu tiên đối với thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định thí sinh được cộng từ 0 đến 0,5 điểm ưu tiên khi xét tốt nghiệp THPT.

Diện 1Còn gọi là diện bình thường, không được cộng điểm
Diện 2 cộng 0,25 điểm– Thương binh, bệnh binh, người được hưởng chính sách như thương binh suy giảm khả năng lao động dưới 81% (chỉ với GDTX).- Con của thương binh, bệnh binh, người được hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%.- Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân, Anh hùng Lao động.- Con Anh hùng Lực lượng vũ trang, con Anh hùng Lao động, con Bà mẹ Việt Nam anh hùng.- Người dân tộc thiểu số.- Người Kinh, người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có nơi thường trú trong thời gian học cấp THPT từ 3 năm trở lên ở xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới…- Người bị nhiễm chất độc hoá học, con của người bị nhiễm chất độc hoá học,…- Người 35 tuổi trở lên (đối với GDTX).
Diện 3 cộng 0,5 điểm– Người dân tộc thiểu số có nơi thường trú trong thời gian học THPT từ 3 năm trở lên ở xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới…- Thương binh, bệnh binh, người được hưởng chính sách như thương binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên (chỉ với GDTX).- Con của thương binh, bệnh binh, người được hưởng chính sách như thương binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

Lưu ý, thí sinh có nhiều tiêu chuẩn ưu tiên thì chỉ hưởng theo tiêu chuẩn cao nhất.

Thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2024 (Ảnh: TL)

Thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2024 (Ảnh: TL)

Điểm khuyến khích đối với thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2024

Điểm khuyến khích là điểm cộng cho các thí sinh có thành tích học tập tốt. Thí sinh được cộng từ 1-2 điểm tuỳ theo từng trường hợp.

Thí sinh đạt giải cá nhân trong kỳ thi học sinh giỏi bộ môn văn hoá lớp 12– Giải nhất, nhì, ba cấp quốc gia hoặc giải nhất cấp tỉnh cộng 2 điểm.- Giải khuyến khích cấp quốc gia hoặc giải nhì cấp tỉnh cộng 1,5 điểm- Giải ba cấp tỉnh cộng 1 điểm.
Thí sinh đoạt giải cá nhân và đồng đội trong các kỳ thi thí nghiệm thực hành môn Vật lý, Hoá học, Sinh học; thi văn nghệ; thể dục thể thao; hội thao giáo dục quốc phòng; cuộc thi khoa học kỹ thuật; viết thư quốc tế do ngành giáo dục phối hợp với các ngành chuyên môn từ cấp tỉnh trở lên tổ chức ở cấp THPT– Giải nhất, nhì, ba quốc gia; nhất tỉnh hoặc huy chương vàng cộng 2 điểm- Giải khuyến khích quốc gia, nhì tỉnh, giải tư KHKT quốc gia hoặc huy chương bạc cộng 1,5 điểm- Giải ba cấp tỉnh hoặc huy chương đồng cộng 1 điểm.
Thí sinh được cấp giấy chứng nhận nghề– Loại giỏi cộng 2 điểm- Loại khá cộng 1,5 điểm- Loại trung bình 1 điểm.
Thí sinh được cấp bằng tốt nghiệp trung cấp– Loại xuất sắc và giỏi cộng 2 điểm- Loại khá và trung bình khá cộng 1,5 điểm- Loại trung bình cộng 1 điểm.
Học viên GDTX có chứng chỉ Ngoại ngữ A hoặc Tin học A trở lên (kể cả kỹ thuật viên)Cộng 1 điểm cho mỗi loại chứng chỉ.

Điểm khuyến khích tối đa của mỗi thí sinh không quá 4 điểm. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ diễn ra vào các ngày 27, 28 và 29/6.

DMCA.com Protection Status