Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội
Logo

Nên học đại học hay chọn học nghề?

Lượt xem: 261 Ngày đăng: 01/06/2023

Rate this post

Có phải chỉ học đại học mới thành công? Đây là những câu hỏi của rất nhiều các bạn học sinh đang lưỡng lự trước ngưỡng cửa quan trọng của cuộc đời mình. Sau khi hoàn thành chương trình THPT, các bạn có chọn học lên tiếp đại học hoặc chọn con đường học nghề. Vậy lợi ích của việc học đại học là gì? Theo học đại học chuyên nghiệp không phải là con đường duy nhất để đi đến thành công, nhưng nó sẽ là con đường ngắn nhất để bạn đạt được mục tiêu của mình. Với chuyên ngành theo học, bạn có kiến thức, kỹ năng chuyên môn để tìm việc làm dễ dàng hơn là những bạn ko theo học. Tấm bằng đại học chính là một trong những công cụ hỗ trợ bạn tìm việc hiện nay.
Không học đại học bạn vẫn có những hướng đi khác cho mình. Đặc biệt với các bạn không có sự hứng thú với học hành thì tốt nhất không nên học đại học. Nó sẽ khiến các bạn phí hoàn thời gian 4 – 5 năm ngồi trên giảng đường. Vậy, có nên đi học đại học không? Câu trả lời cho bạn là nếu có điều kiện và mong muốn được theo một ngành chuyên nghiệp nào đó thì hãy đăng ký để trở thành sinh viên. Còn nếu bạn không có đam mê và hứng thú cho việc học, bạn muốn tìm hướng đi riêng cho mình thì không nên vào đại học nhé

Trong bài viết này, những cán bộ, giảng viên giàu kinh nghiệm thực tiễn của Trường Cao Đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội sẽ chia sẻ những thông tin quý giá, giúp ích cho những thí sinh đứng trước kỳ thi tốt nghiệp THPT đang đến rất gần.

Có nên bỏ đại học đi học nghề?

Bạn đang là một sinh viên đại học nhưng suy nghĩ đến việc có nên bỏ học để đi học nghề? Đây chắc chắn không phải là y định của một cá nhân mà có rất nhiều bạn mung lung với việc học, lựa chọn sai ngành nghề khiến bản thân muốn bỏ ngang giữa chừng. Những trường đại học không nên học đối với các bạn trẻ hiện nay bao gồm: Trường đại học nằm ngoài khả năng kinh tế của gia đình bạn. Việc chọn trường có mức học phí cao, trong khi điều kiện tài chính của gia đình không cho phép sẽ khiến các bạn phải bỏ học giữa chừng đó nhé! Chọn trường theo mong muốn của phụ huynh mà không qua tâm đến sở thích cũng như đam mê thực sự của mình. Hoặc có nhiều bạn chọn trường theo số đồng, nó sẽ khiến các bạn nhanh chóng chán với ngành học của mình. Trong những trường hợp trên, các bạn có thể bỏ trường đang học để đăng ký vào các trường đại học khác. Hoặc các bạn có thể theo học nghề để nhanh chóng có thể bắt đầu công việc của mình được sớm nhất.
Cùng đi so sánh giữa học đại học và học nghề để giúp bạn các có được quyết định tốt nhất như sau: Thứ nhất, thời gian theo học đại học là 4 – 5 năm, trong khi đó học nghề bạn chỉ mất thời gian cùng lắm lên đến 2 năm là đã có thể đi làm để kiếm tiền được rồi. Thứ hai, học đại học sẽ cho bạn những kiến thức chuyên sâu, kỹ năng tốt để tìm kiếm những cơ hội việc làm khác nhau. Trong khi đó bạn học nghề nào thì chỉ có thể tìm việc của nghề đó mà thôi. Thứ ba, mức lương cho người lao động sau đại học tốt hơn mức lương của học nghề. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp ngược lại đó nhé! Như vậy, tùy thuộc vào thực tế của bản thân mà các bạn sẽ đưa ra quyết định nên học đại học hay không nghề. Hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi bạn đưa ra lựa chọn để không cảm thấy hối hận.

Con đường cho người thành công không phải chỉ cần học đại học.

Đại học không phải là con đường duy nhất, các bạn có thể chọn nhiều con đường đi khác cho bản thân như: Học nghề: Thẩm mỹ; làm tóc; kỹ thuật sửa chữa ô tô, xe máy; học nấu ăn, thiết kế nội thất…Tự mình kinh doanh online, mở cửa hàng, tiếp nối sự nghiệp của gia đình. Ngoài học nghề hoặc tự kinh doanh, các bạn còn có thể lựa chọn du học tại các nước khác nhau trên thế giới. Tuy nhiên, để du học thì gia đình bạn cần có tiềm lực và kinh tế và bạn cần chọn được một ngành phù hợp để du học.

Bạn có nhiều sự lựa chọn khác nhau, khi đứng trước ngưỡng cửa quan trọng của cuộc đời, đừng để người khác chi phối bạn. Hãy tự đánh giá năng lực, đam mê, mục tiêu của bản thân để chọn được con đường đi đúng nhất cho mình. Như vậy, qua những chia sẻ trong bài viết này, chắc hẳn các bạn đã có câu trả lời: Có nên học đại học không? Hy vọng, bạn sẽ đưa ra quyết định đúng và phù hợp với hoàn cảnh của mình để không hối hận với lựa chọn của bản thân nhé!

. Một trong những lựa chọn đúng đắn nhất để thực hiện ước mơ có công việc tốt, thu nhập ổn định trong tương lai mà không nhất thiết phải học đại học đó chính là tự tin đăng ký ngay để trở thành sinh viên của ngôi trường uy tín top đầu Thủ Đô. Tại Trường Cao Đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội, sinh viên sẽ có cơ hội nhận những học bổng hấp dẫn, mang lại cho sinh viên một môi trường học tập tốt nhất và đáp ứng nhu cầu của xã hội trong việc đào tạo nhân lực y tế chất lượng cao.

DMCA.com Protection Status