Y sĩ đa khoa liên thông lên bác sĩ được không? Yêu cầu cụ thể?
Logo

Y sĩ đa khoa liên thông lên bác sĩ được không? Yêu cầu cụ thể?

Lượt xem: 1.518 Ngày đăng: 15/03/2024

5/5 - (1 bình chọn)

Cũng như các chuyên ngành khác trong lĩnh vực Y tế, Y sĩ đa khoa luôn nhận được sự săn đón và quan tâm từ đông đảo thí sinh. Với nhu cầu nâng cao trình độ và chuyên môn, nhiều thí sinh cũng đặt ra câu hỏi “Y sĩ đa khoa liên thông lên bác sĩ được không?” cũng như điều kiện đi kèm. Hãy cùng Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội đến với câu trả lời chi tiết trong bài viết này.

1. Y sĩ đa khoa là gì? 

Y sĩ đa khoa là những cá nhân được đào tạo hành nghề khám chữa bệnh và sẽ trực tiếp hỗ trợ bác sĩ trong quá trình thăm khám. Những kiến thức và kỹ năng mà họ được trang bị trải rộng trên nhiều lĩnh vực khác nhau của Y học như Nội khoa, Nhi khoa, Da liễu, hô hấp,…

Y sĩ đa khoa là những cá nhân trực tiếp hỗ trợ bác sĩ trong khám chữa bệnh
Y sĩ đa khoa là những cá nhân trực tiếp hỗ trợ bác sĩ trong khám chữa bệnh

Trong hoạt động khám chữa bệnh, Y sĩ đa khoa được phân loại thành 2 cấp độ rõ ràng. Đầu tiên, cá nhân có trình độ Trung cấp và Cao đẳng sẽ được gọi là Y sĩ Đa khoa. Còn với những cá nhân có trình độ Đại học trở lên sẽ được gọi là Bác sĩ đa khoa. Tương ứng với đó là thời gian đào tạo cũng như những yêu cầu cần đảm bảo trong quá trình học tập, làm việc.

2. Y sĩ đa khoa liên thông lên bác sĩ được không?

Y sĩ đa khoa có thể liên thông lên bác sĩ nếu đáp ứng những yêu cầu và tiêu chí đề ra. Thông tin này được trích tại điểm c, Điều 4, quyết định số 18/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Điều này được áp dụng cho cả đối tượng đăng ký dự tuyển có bằng tốt nghiệp Trung cấp hay Cao đẳng ngành Y sĩ.

3. Điều kiện để Y sĩ đa khoa liên thông lên bác sĩ

Mặc dù Y sĩ đa khoa có liên thông lên bác sĩ được nhưng phải đáp ứng rất nhiều tiêu chí, điều kiện nghiêm ngặt. Xin mời các thí sinh theo dõi chi tiết những điều kiện đã được Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội tổng hợp dưới đây. 

3.1 Trình độ chuyên môn

Cá nhân muốn liên thông trong khối ngành Sức khỏe phải có bằng tốt nghiệp Trung cấp hoặc Cao đẳng khối ngành Sức khỏe. Điều này được quy định rõ ràng tại điểm c, Điều 4, quyết định số 18/2017/QĐ-TTg. Bên cạnh đó, thí sinh tốt nghiệp bằng Y sĩ sẽ được liên thông lên trình độ Đại học các ngành Y đa khoa, Y học cổ truyền, Y học dự phòng và Răng Hàm Mặt.

Y sĩ đa khoa liên thông lên bác sĩ phải có bằng tốt nghiệp Trung cấp hoặc Cao đẳng
Y sĩ đa khoa liên thông lên bác sĩ phải có bằng tốt nghiệp Trung cấp hoặc Cao đẳng

3.2 Trình độ văn hóa

Thí sinh muốn dự tuyển cần có bằng tốt nghiệp THPT hoặc các loại bổ túc văn hóa tương ứng. 

3.3 Phẩm chất đạo đức, chính trị 

Là chuyên ngành liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng con người, thí sinh  đăng ký chắc chắn phải đáp ứng những yêu cầu về phẩm chất đạo đức và chính trị. Về cơ bản, những yêu cầu đó bao gồm:

 • Lý lịch cá nhân và nhân thân trong sạch, minh bạch, rõ ràng.
 • Chấp nhận đầy đủ các chính sách và chủ trương của Đảng, Pháp luật và Nhà nước. 
 • Không nằm trong diện bị kỷ luật nặng, vi phạm pháp luật,…
 • Sẵn sàng cống hiến và tâm huyết trong hoạt động khám chữa bệnh.
 • Yêu cầu trách nhiệm và đạo đức trong công việc.

3.4 Trúng tuyển theo phương thức của đơn vị đào tạo

Ba hình thức tuyển sinh chính của hình thức đào tạo này là thi tuyển, xét tuyển và kết hợp cả thi tuyển lẫn xét tuyển. Tương ứng với đó, thí sinh cần trúng tuyển theo đúng hình thức tuyển sinh trong đề án tuyển sinh đơn vị đào tạo đưa ra.

Thí sinh cần trúng tuyển theo hình thức tuyển sinh của đơn vị đào tạo
Thí sinh cần trúng tuyển theo hình thức tuyển sinh của đơn vị đào tạo

3.5 Đầy đủ giấy tờ trong bộ hồ sơ 

 • Sơ yếu lý lịch có công chức hoặc xác nhận của địa phương.
 • Bản sao công chứng học bạ THPT.
 • Bằng tốt nghiệp THPT (bản photo và đã công chứng).
 • Giấy khai sinh (bản photo và đã công chứng).
 • Căn cước công dân hoặc Chứng minh thư nhân dân (bản photo và đã công chứng).
 • Giấy khám sức khỏe của bệnh viện cấp huyện hoặc tương đương trở lên.
 • Ảnh thẻ (thường là kích thước 3*4) được chụp không quá 6 tháng tính đến thời hạn nộp hồ sơ. 

4. Y sĩ đa khoa liên thông lên bác sĩ mất bao lâu?

Thời gian đào tạo sẽ diễn ra trong khoảng từ 4-5 năm. Con số này phụ thuộc vào chương trình đào tạo của trường mà thí sinh đăng ký. Bên cạnh đó, tùy thuộc vào đối tượng sinh viên mà thời gian học tập và đào tạo cũng sẽ khác nhau. 

5. Theo đuổi ngành Y Đa khoa hệ Cao đẳng cùng Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội

Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội là một trong những đơn vị đầu tiên được cấp phép tuyển sinh và đào tạo Chuyên ngành Y sĩ đa khoa trình độ Cao đẳng. Với hơn 30 năm hình thành và phát triển, trường đã và đang đào tạo ra đội ngũ Y bác sĩ chất lượng đóng góp cho nền Y tế nước nhà.  

Thí sinh có thể ngay lập tức xét tuyển vào trường bằng kết quả học bạ lớp 12. Điểm xét tuyển được tính bằng tổng điểm tổng kết học bạ lớp 12 của 3 trong số 6 môn: Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Với tổng điểm xét tuyển từ 18 trở lên, thí sinh sẽ chính thức được tuyển thẳng vào ngành Y sĩ đa khoa tại trường.

Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội tuyển sinh ngành Y đa khoa hệ Cao đẳng
Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội tuyển sinh ngành Y đa khoa hệ Cao đẳng

Thời gian đào tạo ngành Y sĩ đa khoa tại trường là 3 năm và được cấp Bằng chính quy. Sau khi kết thúc chương trình đào tạo, thí sinh có thể tiếp tục theo học Y sĩ đa khoa liên thông lên Bác sĩ nếu đủ điều kiện và nguyện vọng. Ngoài ra, sinh viên còn được hỗ trợ trong xuyên suốt quá trình học tập và hỗ trợ việc làm sau khi ra trường.

Y sĩ đa khoa có thể liên thông lên bác sĩ nếu đáp ứng những yêu cầu và điều kiện được quy định. Hy vọng với những thông tin đã cung cấp, bạn đọc có thể tự tin đăng ký và theo đuổi ước mơ Bác sĩ đa khoa của mình. Theo dõi các trang thông tin dưới đây từ Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội để cập nhật thông tin tuyển sinh và kiến thức xoay quanh lĩnh vực Y Dược.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC TUỆ TĨNH HÀ NỘI

http://tuetinh.edu.vn/

http://tuyensinh.tuetinh.edu.vn/

https://www.facebook.com/truongtuetinhhanoi

DMCA.com Protection Status