Nên học Y đa khoa hay Răng Hàm Mặt? So sánh hai ngành học
Logo

Nên học Y đa khoa hay Răng Hàm Mặt? So sánh cụ thể hai ngành học

Lượt xem: 103 Ngày đăng: 03/07/2024

4.5/5 - (2 bình chọn)

Y đa khoa hay Răng Hàm Mặt là những ngành học danh giá và giành được sự quan tâm bậc nhất hiện nay. Trong bài viết này, hãy so sánh hai ngành học và tìm câu trả lời phù hợp cho “Nên học Y đa khoa hay Răng Hàm Mặt?”. Bài viết được tổng hợp và chia sẻ bởi Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội. 

1. Ngành Y đa khoa là gì? 

Y đa khoa là ngành học đào tạo ra bác sĩ đa khoa với các kỹ năng thăm khám, chẩn đoán, điều trị, hướng dẫn dự phòng bệnh lý,… Ngành học này còn có tên gọi khác là Y khoa, tên tiếng Anh là General Medicine. Sau khi ra trường, sinh viên có thể trở thành các bác sĩ đa khoa hay chuyên khoa cụ thể hoạt động tại các phòng khám, bệnh viện,…

Y đa khoa có tên gọi khác là Y khoa, tên tiếng Anh là General Medicine
Y đa khoa có tên gọi khác là Y khoa, tên tiếng Anh là General Medicine

2. Ngành Răng – Hàm – Mặt là gì? 

Răng – Hàm – Mặt là ngành học đào tạo về các kỹ thuật phục hình thẩm mỹ cũng như nghiên cứu, chẩn đoán và điều trị các bệnh lý liên quan đến răng miệng. Tên gọi khác của ngành này là Nha khoa và có tên tiếng Anh là Dentistry. Công việc phổ biến nhất sau khi ra trường là các bác sĩ, Y sĩ,… hoạt động tại các phòng khám nha khoa hay chuyên khoa Răng – Hàm – Mặt.  

3. So sánh ngành Y đa khoa và Răng Hàm Mặt

Để xác định nên học Y đa khoa hay Răng Hàm Mặt, thí sinh cần nắm rõ những điểm giống và khác của hai ngành học này. Dưới đây là những thông tin quan trọng đã được Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội tổng hợp lại. 

3.1 Điểm giống nhau

Y đa khoa hay Răng Hàm Mặt cũng đều các các ngành học thuộc khối ngành Sức khỏe. Chính vì vậy, chương trình đào tạo cũng như các yêu cầu về chuyên môn là đặc biệt nặng so với các ngành học khác. Tương ứng với đó là thời gian học của cả hai ngành có thể kéo dài liên tục từ 6-7 năm tùy vào đơn vị đào tạo. 

 

Y đa khoa và Răng Hàm Mặt đều là ngành học thuộc khối Sức khỏe
Y đa khoa và Răng Hàm Mặt đều là ngành học thuộc khối Sức khỏe

Hai ngành này hiện đang được đào tạo tương đối rộng rãi trên cả nước với mức điểm thuộc hàng “top”. Cả bác sĩ đa khoa cũng như nha khoa đều cần có chứng chỉ hành nghề và liên tục cập nhật, nâng cao tay nghề. Mức lương và cơ hội của cả hai ngành học cũng đều rất hấp dẫn. Điều này khiến nhiều thí sinh băn khoăn nên học Y đa khoa hay Răng Hàm Mặt.

3.2 Điểm khác biệt

Về cơ bản, Y đa khoa và Răng Hàm Mặt là hai ngành học riêng biệt. Chính vì vậy, những kiến thức, kỹ năng hay yêu cầu của cả hai ngành cũng sẽ có sự thay đổi. Dưới đây là bảng so sánh chi tiết một số yếu tố mà bạn đọc có thể theo dõi. 

Yếu tố so sánhNgành Y đa khoa Răng Hàm Mât
Phạm vi chuyên mônRộng, bao gồm nhiều chuyên khoa như Nội, Ngoại, Sản, Nhi,…Tập trung chuyên sâu vào lĩnh vực Nha khoa. 
Chương trình đào tạoRộng và tổng quát nhiều lĩnh vực.Sơ lược về các chuyên ngành, tập trung vào Nha khoa
Hệ Đào tạoCao đẳng, Đại học, sau Đại học.Trung cấp, Cao đẳng, Đại học, sau Đại học.
Đối tượng bệnh nhân Đa dạng, có thể có những bệnh lý khác nhau hay gặp các vấn đề cụ thể về Nội khoa, Sản khoa,…Chủ yếu về các vấn đề và bệnh lý răng miệng.
Chứng chỉ hành nghềChứng chỉ hành nghề Bác sĩ/Y sĩ đa khoa.Chứng chỉ hành nghề Bác sĩ/Y sĩ Răng Hàm Mặt.
Nghề nghiệp Bác sĩ đa khoa, Y sĩ đa khoa, Bác sĩ chuyên khoa,…Bác sĩ nha khoa, trợ lý nha khoa,…
Vị trí công việcBệnh viện, cơ sở Y tế, phòng khám,…Phòng khám nha khoa, chuyên khoa Răng Hàm Mặt tại các cơ sở Y tế.
Một số công việc cụ thểTheo dõi tình trạng bệnh nhân, phẫu thuật nội soi, phục hồi chức năng,…Chỉnh nha, nhổ răng, phẫu thuật xương hàm,…
Khả năng chuyển ngànhCó thể linh hoạt sang Răng Hàm Mặt hay các chuyên khoa khác.Tương đối khó khăn, đòi hỏi tốn nhiều thời gian, công sức hơn. 
Hoạt động thương mạiVẫn có thể thực hiện. Dễ dàng hơn.

4. Nên học Y đa khoa hay Răng Hàm Mặt?

Lựa chọn nên học Y đa khoa hay Răng Hàm Mặt phụ thuộc vào quyết định của thí sinh. Cả hai ngành học này đều được xã hội đánh giá rất cao cũng như có những ưu thế cụ thể. Để lựa chọn được đúng ngành học, thí sinh cần chú ý một số vấn đề dưới đây.

  • Tìm hiểu kỹ lưỡng về cả hai ngành trên các phương tiện truyền thông.
  • Lắng nghe tư vấn từ gia đình, bạn bè, thầy cô,…
  • Đánh giá về mong muốn, nhu cầu, định hướng bản thân,… để lựa chọn nên học Y đa khoa hay Răng Hàm Mặt. 
  • Có lộ trình học tập, thực hành, nâng cao tay nghề,… chuẩn chỉ để có thể tự tin theo đuổi ngành học. 
  • Lựa chọn hệ đào tạo, trường,… một cách phù hợp nhất. 
Nên học Y đa khoa hay Răng Hàm Mặt phụ thuộc vào lựa chọn của thí sinh
Nên học Y đa khoa hay Răng Hàm Mặt phụ thuộc vào lựa chọn của thí sinh

Trên thực tế, rất khó để so sánh thu nhập, cơ hội hay mức độ phù hợp với ngành. Cả Y đa khoa và Răng Hàm Mặt đều đem lại những giá trị to lớn cho xã hội và rất đáng hứa hẹn. Điều quan trọng nhất là thí sinh có quyết tâm, nghiêm túc và theo đuổi ước mơ của bản thân đến cùng.

Nên học Y đa khoa hay Răng Hàm Mặt hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của thí sinh. Hy vọng với những thông tin đã cung cấp ở trên, bạn đọc có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với bản thân. Theo dõi thêm các bài viết mới nhất từ Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội để cập nhật kiến thức xoay quanh lĩnh vực Y Dược. 

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC TUỆ TĨNH HÀ NỘI

 http://tuetinh.edu.vn/

 http://tuyensinh.tuetinh.edu.vn/

 https://facebook.com/truongtuetinhhanoi  

DMCA.com Protection Status