Quản lý điều dưỡng là gì? Tổng hợp vai trò và kỹ năng cần thiết
Logo

Quản lý điều dưỡng là gì? Tổng hợp vai trò và kỹ năng cần thiết

Lượt xem: 475 Ngày đăng: 22/03/2024

5/5 - (1 bình chọn)

Điều dưỡng viên là một ngành nghề quan trọng trong lĩnh vực Y tế với nhiệm vụ hỗ trợ bác sĩ cũng như chăm sóc cho sức khỏe bệnh nhân. Để đảm bảo hoạt động điều dưỡng được hiệu quả, Quản lý Điều dưỡng thể hiện vai trò và nhiệm vụ vô cùng quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về chủ đề này ngay bây giờ.

1. Quản lý Điều dưỡng là gì?

Quản lý Điều dưỡng là quá trình tổ chức và điều phối tất cả các hoạt động Điều dưỡng của một cơ sở Y tế. Thông thường, đây là hoạt động được thực hiện bởi những đơn vị cấp cao hay Điều dưỡng viên trưởng. Bạn có thể tham khảo sơ đồ tổ chức hoạt động này được phân chia theo các cấp dưới đây do Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội tổng hợp lại.

Sơ đồ tổ chức quản lý Điều dưỡng các cấp
Sơ đồ tổ chức quản lý Điều dưỡng các cấp

2. Vai trò của Quản lý Điều dưỡng viên

Hoạt động này không chỉ diễn ra với các Điều dưỡng viên dưới quyền mà bao gồm cả các hộ sinh, Kỹ thuật viên hay bất kỳ cá nhân liên quan. Vai trò quan trọng của những cá nhân đảm nhận trọng trách này thể hiện qua một số phương diện dưới đây.

 • Tổ chức và lãnh đạo: Quản lý sẽ đóng vai trò lãnh đạo nhằm quyết định sự tồn tại, phát triển hay suy thoái của một đơn vị bệnh viện, phòng ban, cơ sở Y tế.
 • Điều phối hoạt động: Để công tác điều dưỡng trong một sơ sở Y tế hoạt động hiệu quả, hoạt động của mỗi cá nhân, phòng ban,… đều phải được điều phối dưới quyền Điều dưỡng viên trưởng.
 • Quản lý tài nguyên: Quản lý sẽ tiếp nhận báo cáo, dữ liệu từ các thành viên dưới quyền cũng như thông báo tới các thành viên cấp cao, đảm bảo không xảy ra tình trạng thiếu sót dụng cụ, thuốc,… trong quá trình chăm sóc, điều trị bệnh nhân.
 • Quản lý nhân sự: Hoạt động quản lý và đào tạo nhân sự của phòng ban Điều dưỡng có tốt hay không phụ thuộc hoàn toàn vào người quản lý, người Điều dưỡng viên trưởng.
 • Phát triển chính sách và quy trình: Quy trình Điều dưỡng hay các chính sách hoạt động Điều dưỡng của một đơn vị Y tế sẽ do Quản lý quyết định. 

Xem thêm: Điều dưỡng tiếng anh là gì

Học thuyết điều dưỡng

Điều dưỡng trưởng sẽ điều phối công tác điều dưỡng trong một sơ sở Y tế
Điều dưỡng trưởng sẽ điều phối công tác điều dưỡng trong một sơ sở Y tế

3. Những kỹ năng Quản lý Điều dưỡng cần có

Để trở thành một quản lý, các Điều dưỡng viên cần trang bị cho bản thân rất nhiều kỹ năng quan trọng bên cạnh chuyên môn vững chắc. Hãy cùng điểm qua những kỹ năng đó ngay bây giờ.

 • Kỹ năng làm việc theo nhóm: Với chức danh nhóm trường, người quản lý sẽ đứng ra tổ chức, bố trí công việc cũng như đảm bảo hiệu suất, mục tiêu đã đề ra từ đầu.
 • Kỹ năng giải quyết mâu thuẫn: Điều dưỡng viên trưởng hoặc chức danh tương tự cần giải quyết được mâu thuẫn và xung đột giữa các phòng ban, cá nhân,… 
 • Kỹ năng giám sát: Thực hiện giám sát sẽ theo dõi được hoạt động điều dưỡng tại cơ sở làm việc cũng như phát hiện những sai sót và đưa ra được điều chỉnh kịp thời.
 • Kỹ năng lãnh đạo và quản lý: Đây là kỹ năng quan trọng nhất mà một Quản lý Điều dưỡng tại bệnh viện hay bất kỳ cơ sở Y tế nào cần có. Điều này nhằm quyết định sự tồn tại, phát triển hay suy thoái của hoạt động điều dưỡng tại cơ sở làm việc.
 • Quản lý nhân lực: Lực lượng Điều dưỡng viên, Hộ sinh, Kỹ thuật viên,… của một cơ sở khám chữa bệnh có đảm bảo hay không phụ thuộc vào công tác tuyển dụng và đào tạo của người quản lý.
 • Quản lý thời gian: Công việc của cá nhân dưới quyền, đội nhóm hay toàn bộ hoạt động điều dưỡng cần diễn ra nhanh chóng, đúng hạn và hiệu quả.
 • Quản lý tài sản và vật tư Y tế tiêu hao: Điều dưỡng viên trưởng có trách nhiệm thu thập dữ liệu từ những cá nhân liên quan và đảm bảo cơ sở vật chất, vật tư,…
 • Tổ chức cuộc họp: Để hoạt động Điều dưỡng diễn ra thuận lợi, Điều dưỡng viên trưởng sẽ đứng ra tổ chức và điều hành họp trong nội bộ nhằm đưa ra phương hướng, chính sách phù hợp.
 • Kỹ năng lập kế hoạch công tác: Hoạt động Điều dưỡng của cơ sở Y tế sẽ được lên kế hoạch bởi Điều dưỡng viên trưởng và cần đảm bảo tính phù hợp, khả thi và hiệu quả. 
Mọi hoạt động điều dưỡng sẽ được theo dõi, giám sát và tinh chỉnh kịp thời
Mọi hoạt động điều dưỡng sẽ được theo dõi, giám sát và tinh chỉnh kịp thời

4. Học quản lý Điều dưỡng ở đâu?

Thí sinh có thể đăng ký học lĩnh vực này tại rất nhiều cơ sở đào tạo khác nhau. Đó có thể là các trường Đại học, Cao đẳng uy tín như Đại học Y Hà Nội hoặc các Viện nghiên cứu, cơ sở đào tạo. Bên cạnh đó, nhiều đơn vị bệnh viện cũng tổ chức đào tạo trực tiếp những kỹ năng chuyên môn này nhằm nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh trong đơn vị.

Tuy nhiên, thí sinh cần lưu ý một số điều kiện và tiêu chí dưới đây khi muốn đăng ký học Quản lý Điều dưỡng. 

 • Đối tượng học viên: Điều dưỡng viên, hộ sinh,… có trình độ từ Cao đẳng trở lên hoặc các Điều dưỡng viên trưởng, Điều dưỡng viên đảm nhận chức vụ quan trọng.
 • Thời gian đào tạo: Tùy thuộc vào khối lượng kiến thức cũng như thời gian học mà thời gian đào tạo có thể từ 1 tháng, 3 tháng,…
 • Hình thức đào tạo: Học quản lý Điều dưỡng sẽ có 3 hình thức chính là trực tuyến, trực tiếp và kết hợp cả hai. 
 • Mục tiêu học tập: Thí sinh cần có mục tiêu rõ ràng trước khi đăng ký như học để lấy chứng chỉ phục vụ công việc, học để bổ sung kỹ năng,…
 • Chi phí: Tương ứng với chương trình đào tạo mà mức chi phí có thể từ vài triệu đến vài chục triệu đồng.
 • Cơ sở đào tạo: Thí sinh nên lựa chọn các cơ sở đào tạo chất lượng cũng như theo dõi phản hồi, nhận xét về chương trình đào tạo kỹ lưỡng.

Xem thêm: Học Điều dưỡng có thất nghiệp không? Lưu ý cho sinh viên trong ngành Điều dưỡng

Thí sinh cần xác định rõ mục tiêu khi theo học của bản thân
Thí sinh cần xác định rõ mục tiêu khi theo học của bản thân

Trên đây là khái niệm về quản lý Điều dưỡng cũng như những vai trò, kỹ năng và lưu ý nếu muốn học. Hy vọng các Điều dưỡng viên có thể dựa vào những kiến thức được cung cấp để định hướng và phát triển bản thân theo vị trí công việc này. Theo dõi thêm các trang thông tin dưới đây từ Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội để cập nhật thêm kiến thức xoay quanh lĩnh vực Y Dược.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC TUỆ TĨNH HÀ NỘI

http://tuetinh.edu.vn/

http://tuyensinh.tuetinh.edu.vn/

https://www.facebook.com/truongtuetinhhanoi

DMCA.com Protection Status