Nhiều cơ hội cho thí sinh chọn chương trình đào tạo Bằng kép
Logo

Tuyển sinh 2019: Nhiều cơ hội cho thí sinh chọn chương trình đào tạo Bằng kép

Lượt xem: 1.707 Ngày đăng: 01/04/2019

Rate this post

Chương trình đào tạo thứ 2 (bằng kép) đang được các sinh viên quan tâm, bởi lẽ trong cùng 1 khoảng thời gian học, sinh viên có thể nhận được hai bằng đại học khi tốt nghiệp và có nhiều lợi thế để ứng tuyển việc làm sau khi ra trường

bang kep.jpg
Sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội

 

Hiện nay, ĐH Quốc gia Hà Nội là đơn vị đào tạo Bằng kép cho sinh viên nhiều nhất tại Việt Nam.

Hàng năm, Đại học Quốc gia Hà Nội tuyển sinh cho hơn 100 chương trình đào tạo chuẩn, chất lượng cao, tiên tiến, tài năng bậc đại học thuộc nhiều lĩnh vực như Kinh tế, Tài chính ngân hàng, Ngoại ngữ, Luật, Khoa học xã hội, Khoa học tự nhiên, Công nghệ, Y – Dược và Giáo dục.

Tất cả những sinh viên của ĐHQGHN đều có cơ hội học bằng kép tại các Khoa, trường đại học thành viên như: Trường Đại học Kinh tế, Trường ĐH Ngoại ngữ, Trường ĐH Giáo dục, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân Văn, Khoa Quốc tế, Khoa Luật.

Lãnh đạo ĐH QGHN cho biết, sinh viên học bằng kép có nhiều lợi thế, được học thêm ngành thứ hai, nhất là với sinh viên không đỗ nguyện vọng 1 vào ngành mình yêu thích thì nay có cơ hội để hiện thực hóa; tư duy liên ngành hơn nhờ có thêm kiến thức và các hệ lý thuyết; tiếp cận nhiều ngành nghề đào tạo; được nhận hai bằng cử nhân chính quy gần như cùng một thời điểm tốt nghiệp.

Chia sẻ về lý do chọn học bằng kép tại trường ĐH Ngoại Ngữ, bạn Tăng Vũ Diệu Nga là sinh viên bằng kép tiếng Hàn Quốc khoá đầu tiên của trường ĐH Ngoại ngữ cho biết: “Vốn thích học tiếng Hàn nên mình rất vui khi nhận được email thông báo về tuyển sinh bằng kép ngôn ngữ Hàn Quốc.

Hơn nữa, khi theo học có nhiều cơ hội làm việc thực tế, đặc biệt là cơ hội thực tập ở các công ty lớn, vậy nên lúc đó dù đã là sinh viên năm cuối nhưng mình vẫn quyết định đăng ký học bằng kép tiếng Hàn. Thực ra, có khả năng mình sẽ bị học quá thời hạn tối đa được quy định cho sinh viên đại học và không được chứng nhận tốt nghiệp, nhưng không sao, quan trọng là môi trường và những gì mình học được.”

Bạn Chu Hồng Vân (QH 2015 – TCNH), sinh viên Khoa Luật – ĐHQGHN chia sẻ: “Mình rất hài lòng với môi trường học bằng kép, cũng như chương trình bằng kép tại Trường Đại học Kinh tế. Chương trình học của sinh viên bằng kép khoa mình cũng giống như của sinh viên khoa Tài chính – Ngân hàng bình thường, đội ngũ giảng viên cũng rất trẻ trung, năng động, rất quan tâm đến sinh viên.

Việc học song song hai bằng đại học có thể sẽ cần nhiều nỗ lực và thời gian hơn, tuy nhiên so với những gì có thể đạt được trong tương lai, mình nghĩ đây là một sự đánh đổi rất xứng đáng”.

Linh hoạt trong đào tạo bằng kép

Đơn cử, Trường ĐHKHXH&NV là thành viên của ĐHQGHN nên sinh viên của nhà trường có cơ hội học bằng kép ở các trường đại học thành viên khác như Trường Đại học Kinh tế, Trường Đại học Ngoại ngữ, Trường Đại học Giáo dục, hoặc Khoa Luật… Ngược lại, sinh viên các trường đó cũng có thể sang học các ngành kép ở Trường ĐHKHXH&NV.

Trong khi đó, sinh viên các ngành khí tượng học, thủy văn học, hải dương học của Trường ĐH KHTN cũng có cơ hội học thêm ngành thứ hai là công nghệ thông tin của Trường ĐH Công nghệ. Sinh viên các ngành vật lý, khoa học vật liệu, công nghệ hạt nhân có cơ hội học thêm ngành thứ hai là công nghệ điện tử – viễn thông cũng của Trường ĐH Công nghệ. Sinh viên ngành địa lý được đăng ký học ngành địa chính và ngược lại sinh viên ngành địa chính được đăng ký học ngành địa lý.

Trường ĐH Kinh tế có 4 chương trình bằng kép: Ngành tài chính – ngân hàng dành cho sinh viên ngành kinh tế và kinh tế phát triển của trường; ngành kinh tế quốc tế, tài chính – ngân hàng dành cho sinh viên Trường ĐH Ngoại ngữ; ngành kinh tế phát triển dành cho sinh viên Trường ĐH Khoa học Tự nhiên.

Trường ĐH Ngoại ngữ tuyển thí sinh cho chương trình đào tạo bằng kép ngành ngôn ngữ Anh với đối tượng là sinh viên Trường ĐH Kinh tế, Trường ĐH KHXH&NV, Khoa Luật và sinh viên hệ chính quy ngoài Khoa Sư phạm tiếng Anh của trường.

Sinh viên học Luật kết hợp bằng kép Kinh tế, với sự phát triển lớn mạnh của các doanh nghiệp cùng quá trình giao thương kinh tế trong thời hội nhập sẽ tạo ra những thách thức lớn trong kinh doanh, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến pháp luật kinh tế.

Nhu cầu nhân lực ở ngành Luật với sự hiểu biết về kinh tế sẽ ngày một tăng, mở ra nhiều cơ hội phát triển cho các bạn trẻ theo đuổi ngành học này. Học Luật kết hợp với bằng kép Kinh tế sẽ là sự lựa chọn thông minh dành cho các bạn trẻ định hướng rõ hơn về tương lai của mình..

Trong thời kỳ hội nhập kinh tế thị trường, ngoại ngữ là chìa khóa quan trọng trong sự phát triển cá nhân bản thân cũng như tổ chức doanh nghiệp. Sinh viên học Ngoại ngữ có thể kết hợp với bằng kép Kinh tế bởi vì các Tập đoàn lớn đều đang khát nhân lực giỏi ngoại ngữ – vững chuyên môn.

Tuy nhiên, các sinh viên cần lưu ý, học bằng kép là cơ hội nhưng cũng là một thách thức. Việc học bằng kép đòi hỏi sinh viên phải tập trung cao độ, thật sự nỗ lực, chăm chỉ. Từ đó sinh viên sẽ được rèn luyện khả năng tư duy nhạy bén, quản lý và sắp xếp thời gian sao cho hợp lý, làm việc hiệu quả và chịu được áp lực. Đó là nền tảng để sinh viên rèn luyện và hoàn thiện bản thân trước khi bước ra cánh cổng trường đại học.

Danh sách các chương trình đào tạo bằng kép giữa các đơn vị đào tạo trong ĐHQGHN như sau:

STTĐơn vị tổ chức CTĐT thứ 2Chương trình đào tạo thứ 2Đơn vị tổ chức CTĐT thứ 1
1Khoa LuậtLuật họcTrường ĐH Ngoại ngữ
Trường ĐH KHXH&NV
2Luật Kinh doanhTrường ĐH Kinh Tế
Khoa Quốc tế
3Trường ĐH Giáo dụcSư phạm ngữ vănTrường ĐH KHXH&NV
4Sư phạm lịch sửTrường ĐH KHXH&NV
5Quản trị trường họcTrường ĐH Ngoại ngữ
6Trường ĐH Ngoại ngữNgôn ngữ Anh1. Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
2. Trường ĐH KHXH&NV
3. Trường ĐH Công Nghệ
4. Trường ĐH Kinh Tế
5. Trường ĐH Giáo Dục
6. Khoa Quốc tế
7Ngôn ngữ Hàn Quốc
8Ngôn ngữ Nhật Bản
9Ngôn ngữ Trung Quốc1. Trường ĐH Giáo dục
2. Trường ĐH KHXH&NV
10Trường ĐH Kinh tếKinh tếKhoa Luật
11Kinh tế phát triểnKhoa Luật
Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ngành Quản lý tài nguyên và môi trường).
12Kinh tế quốc tếTrường ĐH Kinh tế (ngành Kinh tế và ngành Kinh tế phát triển)
Trường ĐH Ngoại ngữ
13Tài chính – Ngân hàngKhoa Luật
Trường ĐH Công nghệ
Trường ĐH Kinh tế (ngành Kinh tế và Kinh tế phát triển)
Sinh viên Trường ĐH Ngoại ngữ
14Khoa Quốc tếKinh doanh quốc tếKhoa Luật
Trường ĐH Ngoại ngữ (Ngôn ngữ Anh, Nhật, Hàn)
15Hệ thống thông tin quản lýTrường ĐH Ngoại ngữ (Ngôn ngữ Anh, Nhật, Hàn)
16Kế toán, phân tích và kiểm toánTrường ĐH Ngoại ngữ (Ngôn ngữ Anh, Nhật, Hàn)
17Trường ĐH KHXH&NV
* Các ngành/trường dự kiến được tổ chức trong năm học 2019 – 2020
Báo chí1. Trường ĐH Ngoại ngữ
2. Trường ĐH Khoa học Tự nhiên *
3. Trường ĐH Giáo dục *
4. Khoa Luật *
18Đông phương học (chuyên ngành Korea học)
19Khoa học quản lý
20Quản trị du lịch và lữ hành
21Quốc tế học
22Tâm lý học
23Lịch sửTrường ĐH Giáo dục (SP Lịch sử)
24Văn họcTrường ĐH Giáo dục (SP Văn)
25Quản trị văn phòng *1. Trường ĐH Ngoại ngữ
2. Trường ĐH Khoa học Tự nhiên *
3. Trường ĐH Giáo dục *
4. Khoa Luật *

Hồng Hạnh

DMCA.com Protection Status