Xoa bóp bấm huyệt y học cổ truyền và 4 điều bạn cần biết
Logo

Xoa bóp bấm huyệt y học cổ truyền và 4 điều bạn cần biết

Lượt xem: 524 Ngày đăng: 04/09/2023

5/5 - (4 bình chọn)

Xoa bóp bấm huyệt Y học cổ truyền đã tồn tại từ rất lâu đời dựa trên kinh nghiệm của ông cha ta và sự giao lưu với Y học nước ngoài. Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin bạn cần biết về chủ đề này như khái niệm, tác dụng, quy trình và một số lưu ý. Hãy cùng Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội tìm hiểu ngay bây giờ.

1. Xoa bóp bấm huyệt là gì?

Về khái niệm, tồn tại hai trường phái là Y học cổ truyền xoa bóp bấm huyệt và xoa bóp bấm huyệt dưới con mắt của Y học hiện đại. Để bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về hai khái niệm này, xin mời theo dõi những nội dung dưới đây.

1.1 Theo Y học cổ truyền

Xoa bóp là phương pháp sử dụng tay hoặc một số dụng cụ chuyên dụng để tác động lực từ bên ngoài cơ thể. Từ đó, các cơ, dây chằng hay mô mềm sẽ được kích thích với mục đích thư giãn hay chữa bệnh.

Với bấm huyệt, phương pháp này được ứng dụng dựa trên quan niệm của người Trung Quốc về “khí”. Khi “khí” hay dòng năng lượng trong cơ thể con người bị mất cân bằng, người ta sẽ sử dụng đầu ngón tay hoặc kim để tác động lên các huyệt đạo. Từ đó, năng lượng trong cơ thể sẽ ổn định và đem lại thay đổi đáng kể.

Tác động ngón tay lên huyệt đạo sẽ giúp năng lượng ổn định
Tác động ngón tay lên huyệt đạo sẽ giúp năng lượng ổn định

Trong Y học cổ truyền, xoa bóp bấm huyệt thường song hành cùng nhau. Phương pháp này đã được sử dụng để trị liệu hàng ngàn năm nay trong nền Y học Á Đông. Nhờ những hiệu quả sau khi thực hiện, người ta vẫn dành sự tin tưởng và lựa chọn phương pháp này để điều trị bệnh.

1.2 Theo Y học hiện đại

Khác với Y học cổ truyền, các nhà khoa học đã đưa ra những dẫn chứng rõ ràng về việc ứng dụng phương pháp này. Các dây thần kinh sẽ kết nối từ bên ngoài da và các cơ quan nội tạng với nhau. Một tác động ấn hay chạm có thể làm dịu hệ thần kinh, đem đến sự thư giãn và thoải mái.

Cũng có người cho rằng đây là cảm giác đánh lừa của não đối với cơ thể. Nhìn chung, xoa bóp bấm huyệt như một kích thích vật lý tác động đồng thời vừa trực tiếp lẫn gián tiếp lên cơ thể. Từ đó mà người ta ngày càng ứng dụng phương pháp này trong nhiều lĩnh vực như thể thao, Y học,…

Ứng dụng xoa bóp bấm huyệt với các vận động viên
Ứng dụng xoa bóp bấm huyệt với các vận động viên

2. Xoa bóp bấm huyệt có tác dụng gì?

Xoa bóp bấm huyệt Y học cổ truyền hay Y học hiện đại đều đem lại những hiệu quả nhất định trong điều trị, khám chữa bệnh. Một số tác dụng tiêu biểu của xoa bóp bấm huyệt có thể kể đến như:

 • Thẩm mỹ: Khi thực hiện tác động, máu trong cơ thể sẽ có sự lưu thông trôi chảy và cải thiện về thẩm mỹ, đặc biệt là tại vùng mặt. Từ đó, người bệnh sẽ cảm giác trẻ hóa gương mặt, da săn chắc và hồng hào hơn hẳn.
Xoa bóp bấm huyệt Y học cổ truyền ứng dụng trong thẩm mỹ
Xoa bóp bấm huyệt Y học cổ truyền ứng dụng trong thẩm mỹ
 • Xương khớp: Tính linh hoạt của xương khớp hay tình trạng thoái hóa sẽ có những cải thiện đáng kể. Xoa bóp bấm huyệt sẽ kích thích vào da, cơ, dây thần kinh, mạch máu,… để đem lại cảm giác thư giãn, giảm đau. Phương pháp này đặc biệt hiệu quả với các bệnh về gân, khớp, dây chằng.
 • Thần kinh: Não sẽ có những cảm nhận trực tiếp được gửi về từ các thụ cảm thần kinh dưới da. Từ đó, người bệnh sẽ có cảm giác thoải mái và thư giãn hơn hẳn. Điều này còn giúp tăng khả năng tập trung, dễ ngủ và giảm căng thẳng.
 • Tiêu hóa: Mặc dù chỉ tác động gián tiếp nhưng dạ dày hay ruột cũng được điều hòa chức năng và cải thiện khả năng tiêu hóa. 
 • Phòng bệnh: Cơ thể hoạt động linh hoạt, các chức năng được cải thiện, hệ miễn dịch được tăng cường sẽ đem lại sức khỏe tuyệt vời cho người bệnh.

3. Quy trình thực hiện xoa bóp bấm huyệt Y học cổ truyền

Nhiều người lầm tưởng xoa bóp bấm huyệt chỉ đơn giản là thực hiện nắn bóp hay tác động lực lên da thịt là xong. Tuy nhiên, để đem lại hiệu quả cao trong điều trị, xoa bóp bấm huyệt cần tuân thủ quy trình dưới đây.

3.1 Chẩn đoán

Đây là bước đầu tiên giúp Y sĩ hay thầy thuốc xác định được tình trạng và đúng vấn đề mà người bệnh gặp phải. Để xác định được chính xác, thông thường sẽ thông qua tứ chẩn. Tứ chẩn là 4 phép chẩn đoán của Đông Y bao gồm vọng – nhìn; văn – nghe, ngửi; vấn – hỏi; thiết – bắt mạch, sờ nắn. 

Tứ chẩn gồm vấn, thiết, vọng, văn
Tứ chẩn gồm vấn, thiết, vọng, văn

Bên cạnh đó, phương pháp chẩn đoán còn có thể sử dụng phép xúc chẩn tại vị trí đau nhức. Nếu khó chịu khi ấn vào điểm đau là cự án hay bệnh mới mắc. Còn nếu đau mà cảm giác dễ chịu khi ấn thì là thiện án hay bệnh đã lâu. Dựa vào đó mà người bệnh cũng sẽ được chỉ định nên dùng phép bổ hay tả để thực hiện.

3.2 Tiến hành xoa bóp bấm huyệt với các kỹ thuật cơ bản

Xoa bóp bấm huyệt Y học cổ truyền là một chuỗi quy trình với rất nhiều kỹ thuật cơ bản khác nhau. Đó là những kỹ thuật sau:

 • Xoa: Dùng đầu ngón tay hay gang bàn tay để di chuyển trên da bệnh nhân, thường dùng ở vị trí bụng hoặc nơi bị sưng đau.
 • Vuốt: Dùng gốc bàn tay di chuyển trên da, có thể dùng thêm dầu hoặc bột tan để trơn da.
 • Day: Dùng gốc bàn tay, mô ngón út và ngón cái ấn xuống da người bệnh, di chuyển theo đường tròn.
 • Miết: Dùng đầu ngón tay miết vào da theo hướng thẳng, kéo căng da người bệnh.
 • Phân: Đưa hai đầu ngón tay từ một chỗ sang hai bên.
 • Hợp: Đưa hai đầu ngón tay từ hai chỗ về một chỗ.
 • Véo: Dùng ngón cái và ngón trỏ để kẹp, kéo da lên. 
 • Bóp: Dùng 2, 3, 4 hay cả 5 ngón để tác động vào cơ, gân.
 • Đấm: Dùng mô ngón út hay bàn tay úp để tác động vào vị trí đau.
 • Chặt: Dùng bàn tay duỗi thẳng.
 • Vỗ: Dùng tay thế khum, hơi nắm từ nhẹ đến mạnh hơn.
 • Rung lắc: Dùng tay nắm cổ tay người bệnh, rung từ tay lên vai như sóng.
 • Bấm huyệt: Dùng đầu ngón cái nhấn vào vị trí đau nhức.
 • Điểm huyệt: Dùng ngón cái hay mu khớp đốt 2 và 3 ngón trỏ để ấn thẳng vào góc huyệt. 
 • Vận động khớp: Dùng một tay cố định, một tay vận động khớp theo phạm vi hoạt động.
Các kỹ thuật xoa bóp bấm huyệt chủ yếu sử dụng các ngón tay để tác động
Các kỹ thuật xoa bóp bấm huyệt chủ yếu sử dụng các ngón tay để tác động

3.3 Nghỉ ngơi và kiểm tra tình trạng bệnh

Sau khi thực hiện xoa bóp bấm huyệt Y học cổ truyền, bệnh nhân sẽ được nghỉ ngơi và kiểm tra lại tình trạng. Qua đó, Y sĩ hay thầy thuốc cũng sẽ xác định được có cần thực hiện liệu trình tiếp theo hay cần dùng thêm các loại thuốc khác không. Người bệnh cũng sẽ được lưu ý và hướng dẫn tự tập luyện thêm tại nhà.

4. Lưu ý khi xoa bóp bấm huyệt

Dưới đây là một số lưu ý từ Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội dành cho bạn khi lựa chọn phương pháp xoa bóp bấm huyệt Y học cổ truyền.

 • Trên thực tế, các phương pháp xoa bóp bấm huyệt chỉ là thực hiện tác động ngoài da. Vì vậy, để tăng cường hiệu quả điều trị thì việc kết hợp thêm thuốc theo chỉ định của bác sĩ là rất quan trọng.
 • Xoa bóp bấm huyệt không dành cho tất cả mọi người. Nếu thực hiện sai đối tượng, không chỉ không cải thiện sức khỏe mà còn để lại tác động xấu.
 • Người thực hiện phải đảm bảo chuyên môn và kinh nghiệm để đem lại hiệu quả tốt nhất. Không ít trường hợp bị bầm tím, ê ẩm và thậm chí ảnh hưởng lâu dài đến cơ thể người bệnh.
 • Phương pháp này chống chỉ định với người bị gãy xương, chấn thương nghiêm trọng, bệnh tim phổi nặng,…
 • Với người già và phụ nữ có thai nên đặc biệt chú ý cũng như thận trọng.
Phương pháp này cần được thực hiện bởi cá nhân có chuyên môn, kinh nghiệm
Phương pháp này cần được thực hiện bởi cá nhân có chuyên môn, kinh nghiệm

5. Đào tạo Xoa bóp bấm huyệt ngắn hạn và Y sĩ Y học cổ truyền

Với nhu cầu thăm khám chữa bệnh và sự khan hiếm nhân lực, Cao đẳng Y Dược cổ Tuệ Tĩnh Hà Nội hiện đang mở rất nhiều lớp đào tạo những lĩnh vực này. Là ngôi trường với 30 năm hình thành và phát triển, trường tự hào khi đã đào tạo thành công hàng ngàn Y sĩ, kỹ thuật viên,… cho nước nhà. 

Với Y học cổ truyền, sinh viên sẽ được đào tạo theo hệ Trung cấp với thời gian cấp bằng là 3 năm. Đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm là điểm cộng lớn để sinh viên yên tâm theo học tại trường. Với mức học phí phù hợp cùng mức điểm học bạ tuyển thẳng là 18, đây chắc chắn là lựa chọn bạn không thể bỏ qua.

Tự hào trở thành sinh viên Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội với 18 điểm
Tự hào trở thành sinh viên Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội với 18 điểm

Bên cạnh đó, trường cũng liên tục khai giảng các lớp Xoa bóp bấm huyệt cấp chứng chỉ hành nghề Quốc gia. Đây là cơ hội rất lớn cho sinh viên, học viên các ngành Chăm sóc sức khỏe định hướng Y học cổ truyền. Ngoài đào tạo trên trường, sinh viên cũng được phân bổ thời gian thực hành để đảm bảo chuyên môn.

Trên đây là những chia sẻ về chủ đề xoa bóp bấm huyệt Y học cổ truyền. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ và có thể yên tâm lựa chọn lĩnh vực này. Để đăng ký theo học ngành Y học cổ truyền hay các lớp đào tạo ngắn hạn, xin mời theo dõi các thông tin chính thức dưới đây từ nhà trường.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC TUỆ TĨNH HÀ NỘI

http://tuetinh.edu.vn/

http://www.tuyensinh.tuetinh.edu.vn/

https://www.facebook.com/truongtuetinhhanoi

DMCA.com Protection Status