Ngành Điều dưỡng thi khối D được không? [Góc tư vấn]
Logo

Ngành Điều dưỡng thi khối D được không? 

Lượt xem: 1.938 Ngày đăng: 28/07/2023

5/5 - (10 bình chọn)

Điều dưỡng luôn là ngành học hot bởi sự khát nhân lực cũng như được coi là ngành nghề cao quý. Tuy nhiên với thí sinh khối D, ngành Điều dưỡng có học Điều dưỡng được không là một câu hỏi thật sự cần giải đáp. Thật bất ngờ khi câu trả lời là có cũng như việc học khối D có rất nhiều lợi thế khi lựa chọn theo học ngành này. 

1. Các khối thi của ngành Điều dưỡng

Là một ngành học thuộc lĩnh vực Y tế, khối thi phổ biến nhất của Điều dưỡng là B00 với tổ hợp Toán học – Vật lý – Hoá học. Đây được đánh giá là khối thi khó và yêu cầu rất cao để có thể thi đỗ. Từ năm 2017, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đưa ra rất nhiều thay đổi trong công tác tuyển sinh, trong đó có mở rộng khối thi các ngành.

Các trường Đại học, Cao đẳng điều dưỡng chính quy đã có thể tự chủ hơn trong công tác tuyển sinh. Các ngành thuộc lĩnh vực Y tế nói chung và Điều dưỡng nói riêng đã đa dạng hơn về tổ hợp xét tuyển. Dưới đây là một số tổ hợp xét tuyển phổ biến của ngành do Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh tổng hợp lại.

 • Khối A00: Toán học – Vật lý – Hoá học
 • Khối C08: Ngữ văn – Hoá học – Sinh học
 • Khối D66: Ngữ Văn – Giáo dục công dân – Tiếng Anh
 • Khối B03: Toán học – Sinh học – Ngữ văn
 • Khối D07: Toán học – Hoá học – Tiếng Anh
 • Khối D90: Toán học – Khoa học tự nhiên – Tiếng Anh.
Một số khối thi ngành Điều dưỡng phổ biến
Một số khối thi ngành Điều dưỡng phổ biến

2. Ngành Điều dưỡng thi khối D được không? 

Dựa vào thông tin đã cung cấp, có thể thấy ngành Điều dưỡng có thể thi khối D được. Đó là các tổ hợp D66 (Ngữ văn – Giáo dục công dân – Tiếng Anh), D07 (Toán học – Hoá học – Tiếng Anh) và D90 (Toán học – Khoa học tự nhiên – Tiếng Anh). 

Tuy nhiên thí sinh cần lưu ý, số lượng trường cho đăng ký xét tuyển các tổ hợp này vẫn khá ít. Ví dụ như các trường như Đại học Y hay Đại học Y Dược TPHCM đều không xét tuyển khối D ngành Điều dưỡng. Nếu không tìm hiểu kỹ, thí sinh có thể nhầm lẫn và bỏ mất cơ hội theo đuổi ngành học trong tương lai.

Các trường Cao đẳng được đánh giá là lựa chọn phù hợp nếu bạn không thể đăng ký tổ hợp mong muốn của mình. Bằng việc xét tuyển dựa trên kết quả học bạ, thí sinh có thể đăng ký các tổ hợp Điều dưỡng như D01, D02, D03,… 

Ngành Điều dưỡng có xét khối D và bạn có thể đăng ký xét tuyển
Ngành Điều dưỡng có xét khối D và bạn có thể đăng ký xét tuyển

3. Lợi thế khi lựa chọn thi khối D Điều dưỡng

Bớt đi nỗi lo “Khối D có học điều dưỡng được không?”, thí sinh khối D còn có rất nhiều lợi thế khi theo học ngành này. Cùng với sự quyết tâm và tình yêu với nghề, thí sinh khối D vẫn có thể học tốt cũng như trở thành Điều dưỡng viên. Vậy đó là những lợi thế gì?

3.1 Giảm bớt áp lực học hành và thi cử

Tổ hợp ba môn Toán, Văn, Ngoại ngữ của khối thi D là bắt buộc để thí sinh có thể tốt nghiệp cấp 3. Chính vì vậy, ngành Điều dưỡng khối D sẽ bớt đi nhiều áp lực học hành so với bạn bè đồng trang lứa. Ví dụ bạn lựa chọn tổ hợp B00, ngoài 3 môn trên để thi tốt nghiệp thì bạn cần học cả Hóa và Sinh để có thể xét tuyển.

Thí sinh sẽ giảm bớt được áp lực thi cử
Thí sinh sẽ giảm bớt được áp lực thi cử

3.2 Đa dạng tổ hợp xét tuyển

Khối D có thể nói là khối thi có nhiều tổ hợp nhất để thí sinh lựa chọn. Với gần 80 tổ hợp với 1 môn Ngoại ngữ bắt buộc, thí sinh có thể thoải mái theo đuổi và đăng ký khối thi mình muốn. Nhờ vậy, thí sinh có thể đăng ký ngành Điều dưỡng khối D hay bất kỳ ngành học nào khác nếu có xét tuyển.

3.3 Mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp khi có vốn ngoại ngữ

Đặc thù của khối D là yêu cầu ngoại ngữ như tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật,… Đây là ưu thế tuyệt vời cho Điều dưỡng viên để có thể du học hay làm việc tại nước ngoài. Tại các nước phát triển như Nhật Bản hay Hàn Quốc, nhu cầu tuyển dụng Điều dưỡng viên là rất cao do tình trạng dân số bị già hóa. 

So về mặt bằng chung, mức lương Điều dưỡng tại các quốc gia phát triển cao hơn hẳn so với Việt Nam. Tiêu biểu ở Nhật Bản, lương Điều dưỡng viên có thể dao động từ 180.000 – 235.000 yên/ tháng tương đương với 37 – 40 triệu đồng/ tháng. Điều này cho thấy theo học ngành Điều dưỡng khối D có lợi thế như thế nào.

Xem thêm: Học điều dưỡng có khó không

Mức lương Điều dưỡng tại Nhật Bản từ 37 - 40 triệu đồng/tháng
Mức lương Điều dưỡng tại Nhật Bản từ 37 – 40 triệu đồng/tháng

4. Trường Cao đẳng nào xét tuyển ngành Điều dưỡng khối D?  

Với 30 năm hình thành và phát triển, Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội tự hào là cơ sở đào tạo các ngành Y Dược chất lượng. Không chỉ trong khu vực, nhà trường được phụ huynh và thí sinh cả nước dành rất nhiều sự quan tâm. Vậy có điểm gì khiến ngôi trường Y Dược chính thống Thủ Đô này tạo ra sự thu hút đến vậy?

4.1 Xét tuyển ngành Điều dưỡng khối D đơn giản, nhanh chóng

Hiện nay, nhà trường đang tổ chức xét tuyển ngành Điều dưỡng dựa trên kết quả học bạ của thí sinh. Nếu đã theo học khối D từ trước, bạn có thể lựa chọn tổ hợp môn liên quan khi đăng ký xét tuyển. Cách tính điểm là tổng điểm học bạ 3 môn cao nhất trong 6 môn dưới đây:

 • Toán học
 • Ngữ văn
 • Vật lý
 • Hoá học
 • Sinh học
 • Ngoại ngữ

Ví dụ, điểm 3 môn ngành Điều dưỡng khối D01 của bạn là Toán 6 điểm, Ngữ văn 6 điểm, Ngoại ngữ 5 điểm thì điểm xét tuyển sẽ là 6+6+5=17 điểm. Nếu điểm xét tuyển từ 18 điểm trở lên, thí sinh sẽ được tuyển thẳng. Với phương thức xét tuyển đơn giản và nhanh chóng, rất nhiều thí sinh đã tự tin theo đuổi ngành tại trường.

4.2 Chương trình học Điều dưỡng ra trường sau 3 năm

Điều dưỡng là ngành học yêu cầu rất cao về kinh nghiệm và kỹ năng thực hành. Vì vậy, chương trình đào tạo được tập trung 70% vào thực hành chuyên môn. Sinh viên khi ra trường vừa có thể ngay lập tức ứng tuyển tại các cơ sở Y tế hay bệnh viện. 

Bên cạnh đó, trường cũng liên kết với nhiều đơn vị Y tế lớn trong khu vực như bệnh viện Quân Y, Bệnh viện 19/8,… Sinh viên sẽ được tạo cơ hội thực tập và làm việc ngay từ năm nhất. Đây là cơ hội tuyệt vời để sinh viên tích lũy kinh nghiệm cũng như tạo tiền đề phát triển bản thân sau này.

Xem thêm: Phẩm chất đạo đức của người Điều Dưỡng

Sinh viên thực tập tại bệnh viện 19/8
Sinh viên thực tập tại bệnh viện 19/8

4.3 Môi trường học tập và phát triển tuyệt vời

Điều dưỡng nói chung và các ngành Y Dược thường bị hiểu lầm là khô khan và khó học. Hiểu được điều đó, trường chú trọng tạo môi trường học tập tốt nhất cho sinh viên. Ngoài giờ học trên trường, sinh viên Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội cũng rất năng động tham gia các hoạt động ngoại khóa như 26/03, cuộc thi TIKTOK,…

Dựa vào đề án xét tuyển của trường, bạn sẽ biết tại trường đó ngành Điều dưỡng thi khối D được không. Lựa chọn hệ Cao đẳng cũng là hướng đi được nhiều thí sinh quan tâm để theo đuổi ngành Điều dưỡng. Nếu bạn có nhu cầu xét tuyển Điều dưỡng đơn giản và nhanh chóng, xin mời theo dõi các trang thông tin dưới đây. 

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC TUỆ TĨNH HÀ NỘI

http://www.tuetinh.edu.vn/

http://www.tuyensinh.tuetinh.edu.vn/

https://www.facebook.com/truongtuetinhhanoi

DMCA.com Protection Status