Ngành Dược là gì? Học ngành Dược có tương lai không?
Logo

Ngành Dược là gì? Học ngành Dược có tương lai không?

Lượt xem: 491 Ngày đăng: 03/04/2023

5/5 - (1 bình chọn)

Vào mỗi mùa tuyển sinh, ngành Dược luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bậc phụ huynh và thí sinh. Tìm hiểu kỹ về ngành là điều vô cùng cần thiết để các bạn có thể học tập và theo đuổi ngành lâu dài. Hãy cùng tìm hiểu những kiến thức cơ bản về ngành dược và tìm hiểu học ngành dược có tương lai không trong bài viết dưới đây. 

1. Ngành Dược là gì?

Dược học là một ngành học liên quan đến khoa học ứng dụng dựa trên ba lĩnh vực chính gồm: Nghiên cứu và phát triển các loại thuốc, sản phẩm y tế; sản xuất và kiểm định chất lượng dược phẩm; tư vấn, hỗ trợ, đưa ra hướng dẫn và chỉ định phù hợp.

Đây là ngành học liên quan đến khoa học ứng dụng dựa trên 3 lĩnh vực chính
Đây là ngành học liên quan đến khoa học ứng dụng dựa trên 3 lĩnh vực chính

Xem thêm: Ngành Dược Việt Nam và lịch sử phát triển qua các thời kỳ

2. Học ngành Dược có tương lai không?

Với sự phát triển của con người, nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ cũng ngày càng cao. Trong khi đó, vai trò của ngành Dược lại liên quan trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng. Vì vậy, Dược sẽ là một ngành học có tương lai rộng mở và đầy triển vọng. Sinh viên hoàn toàn yên tâm về cơ hội việc làm sau này nếu đáp ứng yêu cầu và chuyên môn công việc.

Các bạn hoàn toàn yên tâm về cơ hội làm việc tương lai rất rộng mở
Các bạn hoàn toàn yên tâm về cơ hội làm việc tương lai rất rộng mở

Một sự thật về ngành Dược nhiều bạn hiểu lầm rằng học Dược ra trường chỉ làm Dược sĩ. Bên cạnh theo học ngành để thành Dược sĩ, sinh viên ra trường có rất nhiều cơ hội công việc trong tương lai. Dưới đây là một số ngành nghề và công việc cụ thể cho sinh viên theo học ngành:

  • Dược sĩ làm việc tại các nhà thuốc, bệnh viện. Công việc chính của họ là chịu trách nhiệm đảm bảo về chất lượng thuốc, đưa ra tư vấn và hỗ trợ người bệnh về cách sử dụng thuốc. Bạn hoàn toàn có thể mở tiệm thuốc tư nhân nếu có kiến thức và vốn.
  • Tham gia các dự án nghiên cứu và phát triển thuốc là một phương án được đánh giá cao. Ngành Dược được nhận rất nhiều sự quan tâm và đầu tư từ nước ngoài. Tuỳ thuộc vào lĩnh vực nghiên cứu, mức thu nhập sẽ hoàn toàn phù hợp với công sức bỏ ra.
  • Sinh viên có thể tiếp tục học cao hơn và ứng tuyển thành trợ giảng, giảng viên tại các Đại học, Cao đẳng. Tuỳ vào trình độ học vấn như Thạc sĩ hay Tiến sĩ, mức lương tương ứng cũng sẽ khác nhau.

Xem thêm:

Thực trạng ngành Dược Việt Nam

5 Vai trò quan trọng của ngành Dược đối với con người, xã hội

3. Ngành Dược học những môn gì?

Chương trình học các ngành chăm sóc sức khỏe đều có khối lượng kiến thức khá đa dạng. Dược học cũng không phải ngoại lệ khi đây là ngành học kết hợp giữa rất nhiều ngành khoa học khác nhau. Trong đó những kiến thức cơ bản và quan trọng nhất là Hoá học và Sinh học. 

Trước hết, sinh viên cần trang bị kiến thức về các môn học cơ sở như Tư tưởng Hồ Chí Minh, Triết học Mác – Lênin,… Tiếp theo, sinh viên được đào tạo về kiến thức khoa học cơ bản, Dược học cơ sở và công nghệ Y Dược hiện đại hiện nay. Một số môn học tiêu biểu có thể kể đến như:

1Bệnh học đại cương
2Mô hoá sinh, sinh học di truyền
3Giải phẫu
4Dược động học
5Dược lý
6Kỹ thuật Y – Dược hiện đại

Bên cạnh học tập lý thuyết trên trường, thực hành và áp dụng lý thuyết vào thực tế là yêu cầu bắt buộc. Các tiết học thực hành và lý thuyết được đan xen lẫn nhau. Điều này sẽ giúp sinh viên ra trường có chuyên môn và kỹ năng để có thể thực hiện hành nghề.

Sinh viên Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội học đan xen lý thuyết và thực hành
Sinh viên Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội học đan xen lý thuyết và thực hành

Với mỗi chuyên ngành theo học, sinh viên cần tìm hiểu thêm về các kiến thức đặc thù của ngành. Ví dụ với Quản lý và cung ứng thuốc, các bạn cần tìm hiểu thêm về chính sách pháp luật và kiến thức kinh tế. Chăm chỉ tìm hiểu thêm kiến thức sẽ giúp quá trình học và làm việc trở nên dễ dàng hơn.

4. Lựa chọn học ngành Dược ở đâu?

Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh là ngôi trường đào tạo Y Dược chính thống của Thủ đô. Với 30 năm hình thành và phát triển, trường đã và đang đào tạo nguồn lực y bác sĩ chất lượng cho đất nước. Dưới đây là các lý do để các bạn học sinh đã lựa chọn theo đuổi ước mơ Dược sĩ tại trường.

4.1 Đội ngũ giảng viên chất lượng 

Nhà trường rất chú trọng trong công tác tuyển dụng và đào tạo. Đội ngũ cán bộ, giảng viên, nhân viên đang công tác tại trường là 178 người. Trong đó, có đến 95% giảng viên có bằng đại học trở lên cùng 12 tiến sĩ, Dược sĩ CKII, bác sĩ chuyên khoa cấp II.

Đội ngũ giảng viên ngành Dược tại trường vô cùng chất lượng
Đội ngũ giảng viên ngành Dược tại trường vô cùng chất lượng

Sinh viên sẽ được đan xen cả học lý thuyết lẫn thực hành và đào tạo các kỹ năng cần thiết. Sau 3 năm học, các bạn có thể tự tin ứng tuyển các vị trí mà bản thân mong muốn hoặc tiếp tục học liên thông đại học.

4.2 Cơ sở vật chất được đầu tư bài bản

Nhà trường tự hào là một trong số ít các cơ sở đào tạo nhân lực y tế trang bị đầy đủ các phòng thực hành, phòng thí nghiệm. Sinh viên sẽ được cung cấp một môi trường học tập và thực hành chuyên nghiệp. Đối với sinh viên ở các tỉnh lẻ, nhà trường tạo điều kiện giúp các bạn có thể ở lại ký túc xá tại trường. 

4.3 Mức học phí phù hợp cùng cơ hội học bổng 

Tùy theo số tín chỉ đăng ký mà mức học phí mỗi sinh viên sẽ khác nhau, giao động 1.100.000 – 1.300.000 đồng. Đây là mức học phí được đánh giá thấp nhất trong những trường đào tạo Y Dược tại Hà Nội. 

Nhà trường có những chính sách hỗ trợ cho những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trong học tập. Điều này giúp các bạn giảm bớt gánh nặng về kinh tế và chuyên tâm theo học ngành Dược.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết trên của Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội. Hy vọng những thông tin chúng tôi đưa ra đã giúp bạn hiểu ngành Dược là gì cũng như hiểu rõ về ngành học. Nếu bạn đọc mong muốn được xét tuyển chuyên ngành trên tại trường, xin mời tham khảo các trang thông tin chính thức dưới đây.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC TUỆ TĨNH HÀ NỘI

https://tuetinh.edu.vn/

http://www.tuyensinh.tuetinh.edu.vn/

https://www.facebook.com/truongtuetinhhanoi

DMCA.com Protection Status