Ngành Hóa Dược ra trường làm gì? 5 vị trí công việc cụ thể
Logo

Ngành Hóa Dược ra trường làm gì? Bật mí 5 vị trí công việc cụ thể

Lượt xem: 275 Ngày đăng: 15/11/2023

5/5 - (10 bình chọn)

Ngành Hóa Dược ra trường làm gì?” là câu hỏi được rất nhiều thí sinh và bậc phụ huynh quan tâm cũng như cần được giải đáp. Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội xin tổng hợp 5 vị trí công việc cụ thể bạn có thể tham khảo trong bài viết này cũng như cơ hội phát triển khi theo đuổi ngành học này.

1. Ngành Hóa Dược là gì? 

Trước khi tìm hiểu ngành Hóa Dược ra trường làm gì, bạn đọc cần biết một số thông tin cơ bản về ngành học này. Đây là ngành học được phát triển dựa trên những kiến thức Hóa học để nghiên cứu và mở rộng đến các ngành có liên quan như Sinh học, Y học, Dược học. Tên tiếng Anh của ngành là Pharmaceutical Chemistry (xem thêm: Tiếng anh ngành Dược)

Ngành Hóa Dược trong tiếng Anh là Pharmaceutical Chemistry
Ngành Hóa Dược trong tiếng Anh là Pharmaceutical Chemistry

Ngành học này sẽ đem đến cho bạn những kiến thức liên quan đến Dược lý học, tác động của thuốc, sàng lọc, Hóa vô cơ,… Hiện nay, hầu hết các lĩnh vực đều có nhu cầu sử dụng các sản phẩm được làm ra từ ngành Hóa Dược. Từ đó, ngành cũng nhận được nhiều sự quan tâm và thu hút thí sinh hơn.

2. Ngành Hóa Dược ra trường làm gì? 

Dưới đây là một số vị trí công việc cụ thể mà sinh viên ngành Hóa Dược ra trường có thể tham khảo.

2.1 Chuyên viên tư vấn Dược phẩm

Sinh viên ngành Hóa Dược ra trường có thể đảm nhận vị trí chuyên viên tư vấn về Dược phẩm. Vị trí làm việc sẽ tại các công ty Dược phẩm, nhà máy sản xuất thuốc, viện nghiên cứu, cơ quan quản lý Dược phẩm hay cơ sở khám chữa bệnh. Mỗi vị trí công việc sẽ yêu cầu chuyên môn nghiệp vụ khác nhau dựa trên nền tảng kiến thức ngành Hóa Dược. 

Vị trí làm việc của sinh viên ngành Hóa Dược có thể ở các viện nghiên cứu
Vị trí làm việc của sinh viên ngành Hóa Dược có thể ở các viện nghiên cứu

Những hoạt động cụ thể có thể kể đến như đưa ra tư vấn, thực hiện lập kế hoạch, công việc soạn thảo, hướng dẫn sử dụng thuốc cho nhân viên y tế. Từ đó, hoạt động sử dụng thuốc, chất lượng điều trị hay hoạt động của doanh nghiệp sẽ được đảm bảo hiệu quả tối đa. 

2.2 Ngành Hóa Dược ra trường làm nghiên cứu và phát triển Dược

Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đang có các dự án phát triển liên quan đến lĩnh vực Y Dược. Sinh viên ngành Hóa Dược ra trường có thể tham gia vào các dự án nghiên cứu mới hay đưa ra các phát minh, cải tiến cho công nghệ Dược phẩm. 

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể ứng tuyển và hợp tác với các nhóm nghiên cứu hay viện nghiên cứu để tìm ra những sản phẩm Dược mới. Điều này sẽ đem lại những thành tựu hoàn toàn xứng đáng và cải thiện chất lượng cuộc sống, xã hội.

Tìm ra những sản phẩm Dược mới sẽ góp phần cải thiện cuộc sống
Tìm ra những sản phẩm Dược mới sẽ góp phần cải thiện cuộc sống

2.3 Quản lý và kiểm định chất lượng thuốc

Vị trí này được viết tắt là QA (Quality Assurance) hay còn gọi là Quản lý chất lượng. Với kiến thức vững chắc được đào tạo về quy trình và từng yếu tố trong kiểm định chất lượng, cử nhân ngành Hóa Dược hoàn toàn tự tin đảm nhận công tác quản lý và kiểm định chất lượng thuốc tại doanh nghiệp hay cơ sở khám chữa bệnh. 

Công việc cụ thể của bạn là bảo đảm tuân thủ các nguyên tắc và quy định đã đề ra xuyên suốt quá trình sản xuất và cung ứng Dược phẩm. Mọi đánh giá, nhận xét và phát hiện của bạn đều liên quan trực tiếp đến chất lượng thuốc trước khi đến tay người tiêu dùng. Bên cạnh đó, công việc này còn liên quan đến Pháp luật và các quy định Pháp lý.

2.4 Cán bộ, giảng viên đào tạo lĩnh vực Hóa Dược

Đây cũng được xem là một lựa chọn được nhiều sinh viên quan tâm. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn học lên Thạc sĩ, Tiến sĩ,… để nâng cao trình độ bản thân và tham gia đào tạo tại các cơ sở Dược phẩm hay trường Đại học, Cao đẳng. Lúc này, bạn nắm giữ trọng trách đào tạo thế hệ kỹ sư ngành Hóa Dược ngày càng tiến bộ.

Ngành Hóa Dược ra trường làm Giảng viên là một lựa chọn tuyệt vời
Ngành Hóa Dược ra trường làm Giảng viên là một lựa chọn tuyệt vời

Bên cạnh việc giảng dạy, bạn hoàn toàn có thể đảm nhận thêm những công việc khác. Một số gợi ý dành cho bạn có thể kể đến như chuyên viên tư vấn chất hóa học, Kỹ sư hóa học, chuyên viên nghiên cứu,…

2.5 Làm việc tại các chuyên ngành khác

Bạn không cần quá lo lắng học Hóa Dược ra trường làm gì vì có rất nhiều công ty hay doanh nghiệp liên tục tuyển dụng các vị trí xoay quanh ngành học này. Kỹ sư Hóa Dược có thể hoạt động trong rất nhiều lĩnh vực như:

STTCác chuyên ngành khác 
1Công nghệ sinh học
2Công nghệ nano
3Công nghệ thực phẩm
4Y sinh
5Dinh dưỡng
6Phụ gia thực phẩm
7Mỹ phẩm

Tương ứng với mỗi lĩnh vực thì học Hóa Dược ra có thể tham gia hoạt động và tạo ra những sản phẩm khác nhau. Ví dụ như với ngành Mỹ phẩm thì đó là các loại son, phấn má,… Với Công nghệ thực phẩm thì là các công thức bảo quản, lưu trữ,… Hay với Dinh dưỡng thì có thể kể đến thực phẩm chức năng.

Xem thêm: Các từ viết tắt trong ngành Dược

Ông tổ ngành Y Dược Việt Nam là ai? Tiểu sử và thành tựu nổi bật

Sinh viên Công nghệ thực phẩm có thể tạo ra phương pháp lưu trữ thực phẩm
Sinh viên Công nghệ thực phẩm có thể tạo ra phương pháp lưu trữ thực phẩm

3. Cơ hội phát triển khi theo đuổi ngành Hóa Dược

Hãy cùng Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội tìm hiểu lý do tại sao bạn nên lựa chọn chuyên ngành này ngay bây giờ.

3.1 Nhu cầu tuyển dụng cao

Mặc dù Hóa Dược là một ngành còn tương đối mới ở nước ta nhưng đã giành được rất nhiều sự quan tâm và đầu tư từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đây là ngành thuộc lĩnh vực cao với tính chất đa ngành và có điều kiện phát triển không ngừng. Do đó, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp cũng ngày càng tăng lên mạnh mẽ.

Tuy nhiên, để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực này không phải điều dễ dàng. Chỉ khi có trình độ chuyên môn cao, năng lực làm việc tốt cũng như có thể đem lại giá trị thì các doanh nghiệp mới sẵn sàng săn đón và lựa chọn bạn. 

Doanh nghiệp sẵn sàng tuyển dụng nếu bạn có trình độ chuyên môn cao
Doanh nghiệp sẵn sàng tuyển dụng nếu bạn có trình độ chuyên môn cao

3.2 Đa dạng vị trí làm việc

Như Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội đã đề cập, bạn không cần quá lo lắng “Ngành Hóa Dược ra trường làm gì?”. Đây cũng là lý do ngành học này nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các bạn trẻ khi hạn chế việc làm “trái ngành” và có thể trải nghiệm công việc ở nhiều vị trí khác nhau.

3.3 Thu nhập hấp dẫn

Với những yêu cầu về trình độ chuyên môn cùng kinh nghiệm làm việc, mức lương cho sinh viên ngành Hóa Dược ra trường cũng hoàn toàn tương xứng. Nếu làm việc trong các doanh nghiệp trong nước, mức lương có thể dao động trong khoảng 9-20 triệu đồng.

Mức lương trên chỉ mang tính chất tham khảo do có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến con số này. Với những chuyên viên cấp cao hay làm việc tại các doanh nghiệp nước ngoài, thu nhập hoàn toàn có thể lên đến hàng ngàn USD. Nếu hoàn thành dự án hay có các sản phẩm mới, giá trị bạn nhận lại sẽ hoàn toàn tương xứng.

Mức thu nhập tại các doanh nghiệp nước ngoài có thể lên đến hàng nghìn USD
Mức thu nhập tại các doanh nghiệp nước ngoài có thể lên đến hàng nghìn USD

3.4 Lộ trình thăng tiến rõ ràng

Hiện nay tại các doanh nghiệp, tổ chức hay cơ sở khám chữa bệnh đều rất khan hiếm nhân sự tại các vị trí cấp cao của chuyên ngành này. Nếu bạn có quyết tâm, nỗ lực phấn đấu để nâng cao năng lực, có thái độ tốt cũng như khả năng lãnh đạo thì việc thăng tiến lên các vị trí cao hơn là hoàn toàn có thể. 

4. Tố chất cần có để theo đuổi ngành Hóa Dược

Ngành Hóa Dược ra trường làm gì cũng liên quan rất nhiều đến những tố chất mà bản thân mỗi cá nhân có. Bạn có thể tham khảo và rèn luyện những điều dưới đây để có thể theo đuổi và thành công trong lĩnh vực này.

  • Do đây là ngành học liên quan đến sức khỏe nên tính tỉ mỉ, cẩn thận là yếu tố vô cùng quan trọng. Bạn không được phép xảy ra những sai sót không đáng có trong quá trình hoạt động để hạn chế những hậu quả có thể xảy ra.
  • Có vốn kiến thức về các môn khoa học tự nhiên là một điểm cộng rất lớn khi theo đuổi ngành học này, đặc biệt là Hóa học và Toán học.
Ngành Hóa Dược yêu cầu sự tỉ mỉ, chi tiết và không được phép sai sót
Ngành Hóa Dược yêu cầu sự tỉ mỉ, chi tiết và không được phép sai sót
  • Sự đam mê, nhiệt huyết và sự cống hiến bản thân cho công việc.
  • Yêu cầu về ngoại ngữ cũng như các kỹ năng mềm khác như giao tiếp, hoạt động nhóm,… là rất quan trọng.
  • Khả năng quan sát, sáng tạo, luôn trau dồi và tiếp thu những kiến thức mới của ngành.
  • Yêu cầu tự học tập, nghiên cứu thêm để nâng cao trình độ bản thân cũng như bổ sung kiến thức mới liên quan đến ngành.

Ngành Hóa Dược ra trường có thể làm việc ở rất nhiều vị trí với cơ hội phát triển vô cùng rộng mở sau này. Hy vọng với những thông tin đã được cung cấp, bạn đọc sẽ đưa ra được lựa chọn phù hợp của bản thân khi theo đuổi ngành học này. Nếu bạn quan tâm về chương trình đào tạo ngành Dược hệ Cao đẳng trong vòng 3 năm, xin mời theo dõi các trang thông tin dưới đây.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC TUỆ TĨNH HÀ NỘI

http://tuetinh.edu.vn/

http://www.tuyensinh.tuetinh.edu.vn/

https://www.facebook.com/truongtuetinhhanoi

DMCA.com Protection Status