Nhưng chính việc triển khai mô hình đào tạo gắn với việc làm được coi là bước đi đột phá của Nhà trường.

Mô hình hiệu quả

BSCKII Vũ Quang Vụ – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Mô hình đào tạo kết hợp giữa nhà trường và các cơ sở y tế, các đơn vị sản xuất kinh doanh Dược – Mỹ phẩm không còn xa lạ đối với sinh viên khối ngành Sức khỏe  và là yêu cầu bắt buộc đối với các trường đào tạo nhân lực y tế. Tuy nhiên, để triển khai mô hình đào tạo thực hành có chủ đích, gắn với việc làm của sinh viên thì thực sự là một cách làm đột phá và táo bạo, đòi hỏi rất nhiều nỗ lực từ mọi phía nhưng rất hiệu quả và là một mô hình rất nên được nhân rộng..

Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh: Đột phá với mô hình đào tạo, việc làm - ảnh 1

Một đặc điểm nổi bật của mô hình này đó là trong quá trình học tập, sinh viên được bố trí thực tập thực tế (Mô hình gắn kết toàn diện) ngay tại các cơ sở y tế, các đơn vị sản xuất, kinh doanh có những đặc điểm tương đồng với mô hình mong muốn của các em sau khi ra trường, thậm trí, là những cơ sở có nhu cầu tuyển dụng thực sự để các em đến thực tập, rèn luyện và bổ sung mọi kỹ năng cần thiết để đáp ứng nhu cầu công việc. Thông qua quá trình thực tập thực tế này, nhà tuyển dụng dễ dàng nhận ra các ứng viên tiềm năng, lên kế hoạch bồi dưỡng những kỹ năng các em còn thiếu và tiếp nhận các em sau khi ra trường, sinh viên cũng nhận ra những kỹ năng mình còn yếu để chủ động hoàn thiện năng lực bản thân.

   Tính hấp dẫn của mô hình này không chỉ là chất lượng đào tạo được nâng cao, mà còn có nhiều cơ hội cho sinh viên tự phát triển và thể hiện bản thân. Với mô hình này, sinh viên có cơ hội làm quen với chuyên môn sớm hơn so với sinh viên các trường khác.

“Chúng tôi đã tìm hiểu các thông tin về mô hình tổ chức đào tạo của các trường hiện nay và thấy rằng đây là một mô hình đào tạo rất hiệu quả, sinh viên đáp ứng được ngay yêu cầu của công việc, giống như các mô hình đào tạo nghề chất lượng cao của các nước phát triển khác như Đức, Mỹ, Nhật Bản…, hơn 90% sinh viên tốt nghiệp có việc làm ngay, thậm chí trước khi tốt nghiệp” – BS Vụ chia sẻ.

Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh: Đột phá với mô hình đào tạo, việc làm - ảnh 2

Lựa chọn “đột phá”

Theo BSCKII Vũ Quang Vụ, chủ trương nâng chuẩn kiến thưc kỹ năng của cán bộ nhân viên y tế là rất đúng đắn và cần thiết. Nhu cầu chăm sóc sức khoẻ nhân dân đòi hỏi ngày càng cao hơn nên trình độ kỹ năng của nhân viên y tế cũng phải liên tục nâng cao mới đáp ứng được nhu cầu. Bên cạnh đó, nước ta ngày càng hội nhập quốc tế sâu rộng; yêu cầu của hội nhập quốc tế bắt buộc Việt Nam phải tương đồng với ASEAN về nguồn nhân lực trong đó có nhân lực y tế. Một đặc điểm dễ nhận thấy nhất đó là ngành y là ngành khoa học thực nghiệm, đòi hỏi các kỹ năng thực nghiệm rất cao, trong khi các trường đào tạo y tế nói riêng và hệ thống giáo dục nghề nghiệp nói chung của chúng ta vẫn còn rất nặng về lý thuyết và coi nhẹ kỹ năng thực hành nghề nghiệp. Do vậy, mô hình đơn vị tuyển dụng – Nhà trường hợp tác toàn diện trong quá trình đào tạo và tuyển dụng việc làm  có thể là một mô hình không mới nhưng nên cân nhắc, lựa chọn và nhân rộng tại Việt Nam.

Bắt đầu từ năm 2017, Nhà trường cũng đã ra Quyết định thành lập Ban chỉ đạo triển khai mô hình “ Đơn vị tuyển dụng – Nhà trường hợp tác toàn diện”. Trong đó nòng cốt là Phòng Công tác HSSV và Kết nối doanh nghiệp với các nhóm hoạt động như: Nhóm Nghiên cứu thị trường việc làm, nhóm Hợp tác xây dựng chương trình đào tạo kết hợp, Nhóm Hỗ trợ kết nối …vv.

Với kinh nghiệm tổ chức đào tạo Y- Dược gần 30 năm, đội ngũ giáo viên trẻ, giàu năng lực, nhiệt huyết và có tư duy đổi mới, Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội nhất định sẽ triển khai thành công mô hình Đào tạo – Việc làm, tạo một bước đột phá để giải quyết bài toán việc làm cho sinh viên.