Dược sĩ cao cấp là gì? Nhiệm vụ, tiêu chuẩn và mức lương cụ thể
Logo

Dược sĩ cao cấp là gì? Nhiệm vụ, tiêu chuẩn và mức lương cụ thể

Lượt xem: 354 Ngày đăng: 12/01/2024

5/5 - (2 bình chọn)

Trong thang phân hạng Dược sĩ, Dược sĩ cao cấp là vị trí cao nhất với những quy định rõ ràng về nhiệm vụ, tiêu chuẩn và mức lương. Trong bài viết này, hãy cùng Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội tìm hiểu chi tiết về chức danh trên. Những thông tin dưới đây được tổng hợp tại Thông tư liên tịch số 27/2015/TTLT-BYT-BNV quy định về mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp Dược.

1. Dược sĩ cao cấp là gì?

Dược sĩ cao cấp là một tên gọi khác của chức danh Dược sĩ hạng I và có vị trí cao nhất trong các phân hạng Dược sĩ. Mức lương và quyền lợi của những cá nhân hoạt động với chức danh này sẽ tương ứng với một viên chức loại A3 (nhóm A3.1).

Mức lương và quyền hạn của Dược sĩ hạng I tương đương viên chức loại A3
Mức lương và quyền hạn của Dược sĩ hạng I tương đương viên chức loại A3

2. Vai trò và nhiệm vụ của Dược sĩ hạng I 

So với những chức danh thấp hơn, Dược sĩ cao cấp được yêu cầu đứng ra chủ trì rất nhiều hoạt động quan trọng tại cơ sở làm việc. Tương ứng với đó là vai trò quan trọng và phải chịu trách nhiệm cho hiệu quả hoạt động cũng như những cá nhân dưới quyền. Cụ thể về những hoạt động mà họ cần chủ trì gồm:

 • Lập kế hoạch và tổ chức thực hiện cung ứng, bảo quản, cấp phát sử dụng thuốc, hóa chất, nguyên liệu, vật tư y tế tiêu hao.
 • Hoạt động pha chế thuốc cho các chuyên khoa, thuốc thử, hóa chất sát khuẩn, bào chế thuốc từ Dược liệu và vị thuốc Y học cổ truyền.
 • Đảm bảo chất lượng thuốc đã pha chế tại đơn vị hoặc phạm vi được giao.
 • Thông tin, tư vấn, hướng dẫn sử dụng thuốc, giám sát kê đơn, đánh giá việc sử dụng thuốc.
 • Theo dõi, tổng hợp, báo cáo thông tin liên quan tác dụng không mong muốn của thuốc.
 • Lấy mẫu thuốc trên thị trường để kiểm tra, theo dõi, đánh giá chất lượng thuốc lưu hành.
 • Xây dựng quy trình, hướng dẫn chuyên môn về công tác Dược.
 • Xây dựng tiêu chuẩn chất lượng và thẩm định phương pháp kiểm nghiệm.
 • Nghiên cứu khoa học, giảng dạy, đào tạo, tập huấn về chuyên môn, kỹ thuật cho học viên, sinh viên và viên chức chuyên môn.
 • Công tác chỉ đạo tuyến.
 • Công tác thống kê và báo cáo.
Dược sĩ thực hiện theo dõi các thông tin liên quan đến thuốc
Dược sĩ thực hiện theo dõi các thông tin liên quan đến thuốc

Bên cạnh vai trò chỉ đạo nêu trên, Dược sĩ cao cấp vẫn sẽ tham gia các hoạt động hội chẩn khi có yêu cầu. Họ cũng chịu trách nhiệm quản lý và hướng dẫn sử dụng trang thiết bị phục vụ cho kỹ thuật chuyên môn Dược, kiểm nghiệm, hóa sinh trong đơn vị phụ trách. 

3. Tiêu chuẩn để trở thành Dược sĩ hạng I

So với các chức danh Dược sĩ hạng IV, III hay II thì chắc chắn tiêu chuẩn cho chức danh Dược sĩ này sẽ cao hơn hẳn. Xin mời bạn đọc theo dõi chi tiết về những tiêu chuẩn đó ngay bây giờ.

3.1 Tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng

Về trình độ đào tạo, Dược sĩ cao cấp bắt buộc phải tốt nghiệp Dược sĩ chuyên khoa cấp II hoặc có tấm bằng Tiến sĩ Dược học. Bên cạnh đó, trình độ ngoại ngữ của họ phải đạt bậc 4 tương ứng với B2 trở lên và đảm bảo trình độ tin học đạt chuẩn. Một loại chứng chỉ quan trọng khác không thể thiếu là chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh Dược sĩ hạng I.

3.2 Tiêu chuẩn về năng lực chuyên môn, nghiệp vụ 

Để dự thi hoặc xét năng lực thăng hạng, Dược sĩ chính (Dược sĩ hạng II) phải có thời gian giữ chức danh tương đương tối thiểu 6 năm. Trong đó, thời gian giữ chức danh Dược sĩ hạng II tối thiểu phải đạt 2 năm. Họ cũng phải có hiểu biết về chủ trương, quan điểm, đường lối của Đảng hay chính sách, quy định của Pháp luật. 

Dược sĩ hạng II cần giữ chức danh tối thiểu 6 năm để thăng hạng Dược sĩ Cao cấp
Dược sĩ hạng II cần giữ chức danh tối thiểu 6 năm để thăng hạng Dược sĩ Cao cấp

Về nghiệp vụ, phân hạng Dược sĩ này yêu cầu cần có khả năng tổ chức thực hiện và kiểm tra việc thực hiện quy định, Pháp luật về Dược. Họ cũng cần có khả năng xây dựng kế hoạch, triển khai và giám sát công tác Dược tại các cơ sở liên quan. Đề tài nghiên cứu của họ cũng cần đạt cấp bộ trở lên với vai trò chủ nhiệm, thư ký hoặc người tham gia chính.

4. Mức lương và cơ hội việc làm của Dược sĩ cao cấp

Như Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội đã đề cập, mức lương cơ bản của vị trí này tương ứng với viên chức loại A3 (nhóm A3.1) với hệ số lương từ 6.20 đến 8.00. Với lương cơ bản 1.8 triệu đồng/tháng quy định tại Nghị định số 24/2023/NĐ-CP, lương của Dược sĩ cao cấp dao động từ 11,16 – 14,4 triệu đồng/tháng.

Mức lương của Dược sĩ hạng I từ 11,16 - 14,4 triệu đồng/tháng
Mức lương của Dược sĩ hạng I từ 11,16 – 14,4 triệu đồng/tháng

Với trình độ tốt nghiệp Dược sĩ CKII hoặc Tiến sĩ Dược học, chắc chắn cơ hội việc làm của cá nhân đang nắm giữ chức danh này rất rộng mở. Họ có thể đảm nhận các vị trí cấp cao tại các bệnh viện lớn, cơ sở Y tế,… hay tham gia giảng dạy tại các trường Đại học, Cao đẳng. Nhu cầu tuyển dụng và đãi ngộ cho những cá nhân trên chắc chắn là ước mơ của rất nhiều Dược sĩ trong ngành.

Trên đây là những thông tin cơ bản bạn cần biết về thứ hạng Dược sĩ cao cấp trong phân hạng Dược sĩ. Đây chắc chắn là vị trí mà bất cứ Dược sĩ nào đã và đang trong quá trình hành nghề mong muốn đạt được. Để biết thêm các thông tin mới nhất về chuyên ngành Y Dược, xin mời bạn đọc theo dõi các trang thông tin dưới đây từ Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC TUỆ TĨNH HÀ NỘI

 http://tuetinh.edu.vn/

 http://www.tuyensinh.tuetinh.edu.vn/

 https://www.facebook.com/truongtuetinhhanoi  

DMCA.com Protection Status